Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 2-8/8/2021

Chủ nhật, ngày 8 tháng 8 năm 2021 | 15:36:6

* Chính phủ được thực hiện 4 quy định khác luật để phòng, chống COVID-19; * Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine do 4 Hiệp hội đề xuất; * Tổng Biên tập báo Nhân dân Lê Quốc Minh kiêm nhiệm Phó Ban Tuyên giáo Trung ương; * Hà Nội giãn cách xã hội thêm 15 ngày, đến 22/8.

  1. Chính phủ được thực hiện 4 quy định khác luật để phòng, chống COVID-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Nghị quyết về việc cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của Luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Nghị quyết ra đời sau phiên họp đột xuất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 6/8. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ để thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV.

Phiên họp đột xuất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 6/8 xem xét Tờ trình của Chính phủ về giải quyết các cơ chế, chính sách vượt thẩm quyền để đẩy mạnh phòng, chống  COVID-19. Ảnh: vov.vn

Cụ thể, Nghị quyết của Chính phủ sẽ được phép quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 đồng thời là giấy phép hoạt động. Giao Bộ Y tế được quy định các thủ tục hành chính trong thông tư theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch.

Thường trực Hội đồng nhân dân được giao quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân và báo cáo Hội đồng nhân dân tại kỳ họp gần nhất.

Đối với đề nghị quy định việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 (bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị COVID-19) do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện theo hướng ngân sách nhà nước có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh liên quan trực tiếp đến điều trị COVID-19.

“Đối với bệnh nhân mắc COVID-19 có các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo hiểm y tế và các quy định khác của pháp luật có liên quan”, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh.

Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực từ 6/8/2021

Trước đó, tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết chung, trong đó có nội dung trao một số quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách.

Một trong những điểm đáng chú ý là Quốc hội giao cơ chế cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp chưa được luật quy định hoặc khác với quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  1. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine do 4 Hiệp hội đề xuất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 Hiệp hội.

Bốn hiệp hội gồm: Da - Giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO), Dệt may Việt Nam (VITAS), Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Mỹ nghệ và chế biến gỗ thành pố Hồ Chí Minh (HAWA) vừa có văn bản kiến nghị "Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu".  

Theo văn bản của 4 hiệp hội, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại và trở nên nghiêm trọng tại các nhà máy, khu công nghiệp, đặc biệt tại khu vực phía Nam, 4 Hiệp hội kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất lượng vaccine để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp của 4 ngành hàng xuất khẩu để tiếp tục vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ hỗ trợ các hiệp hội được mua vaccine từ nguồn cung tự tìm kiếm để tiêm miễn phí cho người lao động. Các Hiệp hội cho biết đã chủ động tìm nguồn cung vaccine từ 1 tập đoàn tại UAE và kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm với đối tác hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm.

Xét kiến nghị trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.

  1. Tổng Biên tập báo Nhân dân Lê Quốc Minh kiêm nhiệm Phó Ban Tuyên giáo Trung ương

Chiều 6/8, tại trụ sở Ban Tuyên giáo Trung ương (Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập báo Nhân dân kiêm nhiệm chức vụ Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng thời giữ chức vụ Bí thư Đảng Đoàn của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Quyết định của Bộ Chính trị cho ông Lê Quốc Minh. (Ảnh: Trọng Phú)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh bày tỏ xúc động khi được giao trọng trách quan trọng. Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Ban Tuyên giáo Lê Quốc Minh nhấn mạnh sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành trọng trách được Đảng và nhân dân giao phó.

Nhấn mạnh ông Lê Quốc Minh là một cán bộ có bản lĩnh, năng lực đã được chứng minh qua từng vị trí công tác, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu: “Từ TTXVN về một đơn vị mới là báo Nhân dân, đồng chí Lê Quốc Minh đã sớm nắm bắt tình hình, lãnh đạo chỉ đạo báo Nhân dân, kế thừa, phát triển và giữ vững truyền thống vẻ vang của báo Nhân dân, đồng thời hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tin tưởng, với uy tín và năng lực của mình, ông Lê Quốc Minh sẽ đảm nhận tốt các trọng trách mới được giao.

Cũng tại buổi lễ, Ban Tuyên giáo Trung ương đã công bố việc ông Bùi Trường Giang - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ thôi giữ chức vụ tại Ban Tuyên giáo Trung ương và được điều động giữ vị trí Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng lý luận Trung ương.

Ông Lê Quốc Minh sinh năm 1969, quê quán xã Diễn Yên - huyện Diễn Châu - tỉnh Nghệ An. Ông công tác tại TTXVN từ năm 1990.

Năm 2017, ông Lê Quốc Minh được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc TTXVN.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 1/2/2021, ông Lê Quốc Minh đã được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Ngày 29/4/2021, Bộ Chính trị ra Quyết định điều động, phân công ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc TTXVN, thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc TTXVN để bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

  1. Hà Nội giãn cách xã hội thêm 15 ngày, đến 22/8

Ngày 6/8, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nhất trí với đề xuất của Ban cán sự đảng UBND thành phố về việc tiếp tục giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, đến ngày 22/8.

Báo cáo Thường trực Thành ủy Hà Nội về tình hình phòng chống COVID-19, liên quan việc thực hiện giãn cách xã hội thời gian qua, UBND thành phố Hà Nội đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường vì đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây; số lượng người khai báo ho sốt trong ngày càng tăng khiến nguy cơ ca mắc trong cộng đồng có thể tăng lên trong một số ngày tới.

UBND thành phố Hà Nội đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm để tận dụng thời gian vàng, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Trong đó, UBND thành phố đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND thành phố đến ngày 22/8.

Tiếp tục quản lý chặt chẽ người dân ra khỏi nhà, lực lượng công an phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường việc kiểm soát người dân bằng cách lập các chốt lưu động nhằm tuyên truyền, nhắc nhở người dân và xử phạt những trường hợp ra khỏi nhà không cần thiết.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kể cả cơ quan Trung ương.

Tiếp tục siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tạo các “vùng xanh” (vùng an toàn không có dịch) trong công tác phòng chống dịch tại các khu dân cư, tổ dân phố, đầu ngõ xóm... 

Tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp liên quan; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở... và các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng. Lấy mẫu sàng lọc trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 tiến tới tiêm chủng toàn dân khi có đủ lượng vắc xin và bảo đảm công khai minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, đúng quy định đảm bảo an toàn, hiệu quả...

Song Anh (TH)/ Cổng TTĐT HNB VN