Tâm điểm báo chí

Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 20-26/12/2021

* Người nhập cảnh dưới 14 ngày không cần phải cách ly y tế; * Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh điều tra vụ án tại Công ty Việt Á; * Vaccine Nanocovax: Cần bổ sung dữ liệu ca mắc COVID-19 thực tế; * Cấp hàng trăm bằng giả, cựu hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô lãnh 12 năm tù.

1. Người nhập cảnh dưới 14 ngày không cần phải cách ly y tế

Ngày 24/12, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người được cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày). Người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối tượng áp dụng của hướng dẫn này là những người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày bao gồm: Người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; Người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ (nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lí doanh nghiệp, kinh doanh, thương mại, nghiên cứu thị trường cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng quốc gia); Những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

Người nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày phải tuân thủ quy định phòng chống dịch - Ảnh minh hoạ

Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế nêu rõ người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đề án, kế hoạch đã được phê duyệt, không tiếp xúc với cộng đồng, đảm bảo an toàn cho người nhập cảnh ngắn ngày và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong trường hợp người nhập cảnh dự kiến làm việc, hoạt động tại nhiều địa phương, cần phải có kế hoạch, phương án di chuyển rõ ràng và được địa phương liên quan chấp thuận.

Người nhập cảnh ngắn ngày và người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày phải thực hiện đầy đủ quy định 5K, tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lí và y tế địa phương để xử lí theo quy định.

Hướng dẫn cũng lưu ý việc lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc, đi thực địa. Nơi lưu trú (khách sạn, nơi lưu trú do doanh nghiệp thu xếp, cơ sở lưu trú khác) được UBND cấp tỉnh phê duyệt đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Bố trí riêng khu vực lưu trú cho người nhập cảnh ngắn ngày. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại nơi lưu trú và lây nhiễm ra cộng đồng. Đối với người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn chi trả (trừ chi phí lưu trú tại khách sạn theo nguyện vọng).

2. Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh điều tra vụ án tại Công ty Việt Á

Bộ kit test xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á - (nguồn: baotintuc.vn)

Ngày 22/12, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa những người vi phạm ra xét xử khách quan, nghiêm minh.

Thời gian qua, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm tại các địa phương trong cả nước, Công ty Việt Á đã có “dấu hiệu cấu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất, đấu thầu kit xét nghiệm nhằm trục lợi”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử khách quan, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan khẩn trương, chủ động rà soát, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm và sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định pháp luật và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát, tham nhũng tiêu cực và “lợi ích nhóm”, tuyệt đối không được để xảy ra vi phạm pháp luật; trường hợp khó khăn vướng mắc hoặc có vấn đề mới phát sinh, kịp thời trao đổi, báo cáo Bộ Y tế và các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư để xử lý, giải quyết.

Điều tra ban đầu xác định, tháng 4/2020, Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19. Doanh nghiệp đã cung ứng kit cho 62 tỉnh, thành phố, doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

3. Vaccine Nanocovax: Cần bổ sung dữ liệu ca mắc COVID-19 thực tế

Vaccine NanoCovax. (Nguồn: Nanogen)

Chiều 20/12, Bộ Y tế thông tin về kết luận cuộc họp xem xét báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax của Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia.

Cụ thể, ngày 16/12/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp xem xét, đánh giá báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ứng viên vaccine Nanocovax (vaccine Nanocovax) với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 30/11/2021 (báo cáo nộp ngày 09/12/2021).

Trên cơ sở báo cáo, ý kiến của các thành viên Hội đồng, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thống nhất kết luận:

Về tính an toàn của vaccine:

Vaccine Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn tính dựa trên dữ liệu báo cáo bổ sung giữa kỳ phiên bản 8.0 ngày 30/11/2021.

Về tính sinh miễn dịch của vaccine

Vaccine Nanocovax đạt yêu cầu về tính sinh miễn dịch theo Hướng dẫn chuyên môn về xem xét tính an toàn và hiệu quả bảo vệ phục vụ đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine phòng COVID-19 sản xuất trong nước (ban hành kèm theo Quyết định 5259/QĐ-BYT ngày 11/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế) dựa trên dữ liệu báo cáo bổ sung giữa kỳ phiên bản 8.0 ngày 30/11/2021.

Về hiệu quả bảo vệ của vaccine

Cần tiếp tục bổ sung dữ liệu các trường hợp mắc COVID-19 theo đề cương nghiên cứu đã được phê duyệt. Chấp nhận đề xuất của tổ chức nhận thử (Học viện Quân Y, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh) và nhà tài trợ (Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen) về việc xác minh các trường hợp mắc COVID-19 trong nghiên cứu tính đến hết ngày 13/12/2021 làm dữ liệu chính thức để phân tích, đánh giá hiệu lực bảo vệ trực tiếp của vaccine Nanocovax. Đề nghị tổ chức nhận thử hoàn thiện báo cáo và gửi báo cáo phân tích hiệu lực bảo vệ trực tiếp của vaccine về Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia trước 15h00 ngày 22/12/2021 để xem xét, đánh giá.

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của người tình nguyện tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 nói chung, vaccine Nanocovax nói riêng. Đến nay, trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax đã có đủ dữ liệu để đánh giá hiệu quả bảo vệ của vaccine nghiên cứu.

Để bảo vệ cho người tình nguyện tham gia nghiên cứu đặc biệt những người tình nguyện được tiêm giả dược, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia chấp nhận đề xuất của tổ chức nhận thử và nhà tài trợ về việc “mở mù” để tiêm vaccine phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành cho người tình nguyện tham gia nghiên cứu ở nhóm sử dụng giả dược.

Trong nghiên cứu này thực hiện “làm mù” để đảm bảo tính khách quan, theo đó người tình nguyện tham gia nghiên cứu được quản lý bằng mã số và được phân một cách ngẫu nhiên vào nhóm tiêm vắc xin nghiên cứu hoặc nhóm tiêm giả dược.

4. Cấp hàng trăm bằng giả, cựu hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô lãnh 12 năm tù

Ngày 24/12, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 10 bị cáo trong vụ án Trường Đại học Đông Đô cấp hàng trăm văn bằng 2 tiếng Anh và chứng nhận giả để thu lợi trên 7 tỉ đồng.

Tòa tuyên phạt bị cáo Dương Văn Hòa, cựu hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô, mức án 12 năm tù về tội giả mạo trong công tác, cấm đảm nhiệm chức vụ, công việc trong lĩnh vực giáo dục trong thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Cùng tội danh trên, 2 bị cáo Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà, đều là Hiệu phó, lần lượt bị tuyên 10 năm tù và 9 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 12 tháng tù treo đến 6 năm tù giam.

Bị cáo Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) bị tuyên 12 năm tù.

Về dân sự, tòa tuyên truy thu số tiền 7,1 tỉ đồng thu lợi bất chính từ các hành vi phạm tội, được xác định đã nộp về quỹ của Trường Đại học Đông Đô.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến uy tín của cơ quan, đơn vị giáo dục. Tuy nhiên, các bị cáo đều không đóng vai trò chủ mưu, chỉ là đồng phạm giúp sức, đều thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra, nộp lại số tiền thu lời bất chính.

Quá trình xét xử, HĐXX làm rõ Dương Văn Hòa với chức vụ, quyền hạn là Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô, biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật, nhưng từ ngày 22/5/2018 đến 29/3/2019, Dương Văn Hòa ký tổng số 429 văn bằng giả.

Hành vi trên của Dương Văn Hòa đã đồng phạm với Trần Khắc Hùng với vai trò tích cực thực hiện hành vi phạm tội.

Theo bản án, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Quá trình tuyển sinh đào tạo, ông Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT trường, hiện đang bỏ trốn) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0… thực hiện cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành Ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Trong ngày xét xử đầu tiên, nhiều thành phần được HĐXX triệu tập tuy nhiên vắng mặt, trong đó bao gồm đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo. 210 người được xác định đã mua bằng giả của Đại học Đông Đô, được mời đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi liên quan, tuy nhiên chỉ 2 người có mặt.

Trong suốt phiên xử, cả 10 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, nói “không oan”, tuy nhiên phạm tội trong điều kiện khách quan, do bị chi phối, điều hành, chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT Trần Khắc Hùng.

Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô Dương Văn Hòa khai việc cấp bằng giả là chủ trương của ông Trần Khắc Hùng, bị cáo là Hiệu trưởng nếu không làm theo chỉ đạo sẽ bị đuổi việc.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)