Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 20-26/4/2020

Chủ nhật, ngày 26 tháng 4 năm 2020 | 17:9:27

* Trong 10 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng * Bắt Giám đốc CDC Hà Nội và 6 bị can * Xét xử phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG * Gần 60 tỉnh, thành đã chốt lịch cho học sinh đi học trở lại.

1. Trong 10 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 18h00 ngày 25 đến 6h ngày 26/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta là 270 trường hợp tại 30 tỉnh, thành phố.

Ảnh minh họa

Tính từ ngày 16/4 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng. Dù vậy, người dân không nên chủ quan vì dịch vẫn tiềm ẩn những diễn biến khó lường.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện còn 45 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó, 37 ca được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương, 6 ca được điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 2 ca được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện. Trong số này, 13 ca đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 và 3 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2.

Về số người cách ly, hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 52.196, trong đó, có 325 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 9.836 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 42.035 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

2. Bắt Giám đốc CDC Hà Nội và 6 bị can

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định một số cá nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội “bắt tay” với doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) xác định một số cá nhân tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã bắt tay doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bị can Nguyễn Nhật Cảm (trên cùng - bên trái) cùng các bị can bị khởi tố. Ảnh: Bộ Công an

Chiều 22/4, C03 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội) và một số đơn vị liên quan. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 7 người về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 222 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Các bị can gồm PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh - Trưởng phòng Tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn - nhân viên Phòng Tài chính kế toán (CDC Hà Nội); Đào Thế Vinh - Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại VN (MST); Nguyễn Trần Duy - Tổng Giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất - nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech và Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Từ đầu năm 2020, nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19, CDC Hà Nội đã thực hiện mua sắm một số hệ thống Realtime PCR tự động, bao gồm các máy tách chiết mẫu, máy phân tích mẫu và phụ tùng, chi phí bảo trì từ các doanh nghiệp trên.

Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, các hệ thống Realtime PCR tự động đã được CDC Hà Nội đưa vào với giá hơn 7 tỉ đồng/hệ thống, cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

3. Xét xử phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG

Ngày 23/4, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trước đó, phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra từ (13-16/4), tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tòa án đã quyết định hoãn phiên xét xử.

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh TTXVN

Sau phiên xét xử sơ thẩm, có 11/14 bị cáo làm đơn kháng cáo trong vụ án này đều đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt; không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội.

Tuy nhiên, đã có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm là: Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

Ba bị cáo không làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gồm: Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông) và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG).

Trước đó, trong các ngày từ 16-28/12/2019, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 6 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội đối với bị cáo Trương Minh Tuấn là 14 năm tù. Bị cáo Phạm Đình Trọng bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị phạt 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Đến sáng 24/4, Phiên phúc thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) kết thúc phần xét hỏi bước vào tranh tụng. Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm luận tội tại phiên tòa.

Viện Kiểm sát xác định bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định, đứng đầu trong việc thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, vì mục đích tư lợi đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nên đề nghị giữ nguyên mức án chung thân.

Nguyên Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà được đề nghị giảm 1-2 năm tù. Đại diện Viện Kiểm sát xác định bị cáo Lê Nam Trà là người đứng đầu MobiFone, đã tiếp nhận chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án dịch vụ truyền hình bằng phương thức mua lại cổ phần của AVG.

Bị cáo Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua theo tư vấn cao so với giá trị thể hiện trên sổ sách nhưng vẫn thực hiện ý kiến chỉ đạo của bị cáo Son và chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án để mua 90% cổ phần AVG.

Nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên được cho rằng giữ “vai trò thấp nhất”, khác biệt so với những bị cáo khác... nên có cơ sở xem xét kháng cáo. Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Với 4 nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Viện Kiểm sát đánh giá không có căn cứ để xem xét kháng cáo xin giảm hình phạt. Riêng nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Bảo Long, Viện Kiểm sát đánh giá có vai trò thấp hơn, đang mắc nhiều bệnh nguy hiểm nên đề nghị giảm 6 tháng tù.

4. Gần 60 tỉnh, thành đã chốt lịch cho học sinh đi học trở lại

Gần 60 tỉnh, thành đã chốt lịch đi học trở lại của học sinh, hầu hết đều bắt đầu từ ngày 27/4 hoặc 4/5 tới. Riêng Hà Nội và TP.HCM đang xây dựng kịch bản cho học sinh trở lại trường trong tháng 5.

Tính đến chiều 25/4, theo thống kê sơ bộ, cả nước đã có khoảng 56-57 tỉnh, thành phố chốt lịch đi học trở lại của học sinh theo từng cấp học.

Sở Giáo dục Hà Nội đề xuất cho học sinh trở lại theo 4 giai đoạn. Ảnh: báo Vietnamnet

Học sinh một số khối lớp các tỉnh, thành: Cà Mau, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hải Dương, Gia Lai và Yên Bái đã đi học từ tuần vừa qua. Sớm nhất là Cà Mau và Thái Bình với lịch trở lại trường của học sinh từ ngày 20/4. Các địa phương này đều nằm trong nhóm nguy cơ thấp theo sự phân loại của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia ngày 22/4.

Phần lớn địa phương sẽ cho học sinh bắt đầu trở lại trường từ thứ hai tuần tới (ngày 27/4), các khối THCS, THPT hoặc học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

Các cấp học nhỏ tuổi hơn thì bắt đầu sau đó 1-2 tuần hoặc còn tạm bỏ ngỏ lịch trở lại trường của khối mầm non vì đặc thù việc chăm sóc trẻ lứa tuổi này khi đi học quá phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi ăn ngủ tại trường. Hơn nữa, lứa tuổi này cũng không bị áp lực bởi việc học kiến thức để lên lớp học cao hơn.

Một số ít địa phương cho toàn bộ học sinh đi học ngay trong tháng 4. Cụ thể, tại Hải Phòng, sau khi cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đến trường từ 23/4, UBND thành phố cũng có kế hoạch đón học sinh cấp mầm non, tiểu học, THCS (khối 6, 7, 8) và học sinh THPT (khối 10, 11) trở lại trường bắt đầu từ 27/4.

Điện Biên cũng thông báo học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trường Chính trị tỉnh, các trường Cao đẳng, Trung tâm Giáo dục thường xuyên… sẽ mở trở lại từ ngày 27/4. Riêng với lưu học sinh Lào đang theo học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và các trường Cao đẳng vẫn tiếp tục tạm nghỉ phòng, chống dịch đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng vừa thông báo quyết định cho học sinh THCS (khối lớp 8, 9), học sinh THPT trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 27/4; toàn bộ học sinh các khối còn lại đi học từ 4/5.

Nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Quảng Nam, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Trà Vinh, Lâm Đồng,… bắt đầu cho học sinh lớp lớn đi học từ 4/5.

Các địa phương đều cho biết sẽ bố trí cho học sinh học 1 buổi/ngày, tạm thời vẫn chưa cho phép tổ chức dạy thêm, học thêm…

Với 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM thì lịch trở lại trường của học sinh đang dự kiến từ tháng 5.

Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất cho học sinh khối 9 và 12 đi học từ ngày 4/5 để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng như thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT. Lúc này, do số học sinh đi học ít nên có đủ phòng và số giáo viên để chia tách lớp ra từng lớp nhỏ, đảm bảo khoảng cách giãn cách học sinh tối thiểu 1,5m theo quy định của Bộ Y tế; Giai đoạn 2, dự kiến khoảng sau đó 2 tuần, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định, sẽ cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 đi học; Giai đoạn 3, dự kiến vào tuần cuối cùng của tháng 5, học sinh từ lớp 1 đến 12 sẽ trở lại trường; Giai đoạn cuối cùng đối với trẻ mầm non và nếu dịch kiểm soát tốt, Sở sẽ đề xuất cho đi học trở lại từ đầu tháng 6.

TP.HCM đã chuẩn bị phương án để học sinh, sinh viên học trở lại từ giữa tháng 5 khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt như hiện nay.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)