Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 20-26/9/2021

Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021 | 15:29:27

* Phấn đấu đến ngày 30/9 trở lại trạng thái "bình thường mới"; * Khởi tố Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên; * Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường từ 6 giờ ngày 21/9; * Đề xuất phạt 600.000 đồng người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.

1. Phấn đấu đến ngày 30/9 trở lại trạng thái "bình thường mới"

Ngày 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19. Cuộc họp kết nối với 63 tỉnh, thành; 705 quận, huyện, thị xã và 10.400 xã, phường, thị trấn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua, nhất là tuần vừa qua, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, những gì được và chưa được, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, các bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho thời gian tới, nhất là cho tuần tới. Một nội dung hết sức quan trọng khác của cuộc họp là tiếp tục cho ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 để phát triển kinh tế - xã hội. Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế xây dựng Dự thảo Kế hoạch này với các chỉ tiêu, quy định, quy trình để đánh giá, thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tại cuộc họp

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải cố gắng từ nay đến 30/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng cũng cho biết ngày 24/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có phiên họp  hết sức quan trọng, nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện thật tốt chính sách này để hỗ trợ kịp thời người lao động và người sử dụng lao động trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thời gian, trí tuệ, kinh nghiệm để phát biểu ý kiến, đặc biệt là cho ý kiến về kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, ban hành kịp thời và tổ chức thực hiện tốt.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong tuần qua, cả nước ghi nhận 72.236 ca mắc, giảm 9,7% so với tuần trước đó. Số tử vong trong tuần giảm 12,1%. Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát; các địa phương khác tình hình dịch bệnh cơ bản vẫn đang được kiểm soát.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo thống nhất chuyển chủ trương từ “Không COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”; vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội; phấn đấu đến ngày 30/9/2021 trở lại trạng thái bình thường mới, tùy tình hình cụ thể của từng địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, trên phạm vi cả nước, tình hình dịch vẫn đang tiếp tục được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; một số địa phương có chùm ca bệnh mới phát sinh song kiểm soát được ngay. Theo Thủ tướng, tuy đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song công tác phòng, chống dịch COVID-19 những ngày qua vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: Công tác tổ chức thực hiện vẫn là một khâu yếu, chậm được khắc phục, nhất là ở cơ sở tại một số địa phương. Tốc độ xét nghiệm vẫn chậm hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Việc khoanh vùng, dập dịch có nơi còn ở phong tỏa diện quá rộng, quá mức cần thiết. Trên cơ sở phân tích, người đứng đầu Chính phủ chỉ ra một số bài học kinh nghiệm cần thấm nhuần như: Không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác, nhất là khi dịch chưa đến hoặc đã kiểm soát được tình hình, đồng thời tránh hoảng hốt, mất bình tĩnh khi dịch bùng phát, lân lan. Phải nhất quán, kiên trì trong lãnh đạo, chỉ đạo, song áp dụng linh hoạt vừa tập trung, vừa phân tán căn cứ đặc thù của từng địa phương, thời điểm.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế nhanh chóng hoàn thiện bộ tiêu chí, hướng dẫn tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”. Cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về những nhiệm vụ, giải pháp từ cấp Trung ương đến tận tổ, thôn, ấp, bản để các Bộ, ngành, địa phương căn cứ áp dụng, thích ứng với dịch bệnh theo các nguyên tắc “y tế là trụ cột, trung tâm; kinh tế là cơ sở, nền tảng; dữ liệu, khoa học, công nghệ là then chốt; ổn định chính trị, xã hội là trọng yếu, thường xuyên; vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức của người dân là điều kiện tiên quyết; an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Các bộ, ngành, địa phương thành lập ngay các Tổ Công tác về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội do người đứng đầu làm Tổ trưởng; xây dựng kế hoạch khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với đặc điểm, tình hình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương xây dựng, tích hợp ứng dụng, nền tảng công nghệ (APP) sử dụng chung và các giải pháp khác để đảm bảo diện bao phủ trong phòng, chống dịch. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch đúng đối tượng; khen thưởng kịp thời, thỏa đáng đối với tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp và sáng kiến trong phòng, chống dịch; đồng thời phòng, chống, xử lý nghiêm theo pháp luật trước các hiện tượng, hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm trong phòng, chống dịch.

2. Khởi tố Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Các bị can Nguyễn Văn Kiên, Trịnh Mạnh Cường, Đinh Văn Hữu (từ trái qua). Ảnh: mps.gov.vn

Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Điện Biên về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo thông tin từ Bộ Công an, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Điện Biên khẩn trương tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và các công ty, đơn vị liên quan.

Từ kết quả điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT; Trịnh Mạnh Cường, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD&ĐT tỉnh); Đinh Văn Hữu, Giám đốc Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên cùng 5 người khác về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, ông Nguyễn Văn Kiên đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng cùng với Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên (nhà thầu) và Công ty cổ phần thẩm định giá BTC VALUE, Công ty TNHH tư vấn xây dựng T&C, Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Tây Đô thực hiện các hành vi vi phạm Luật Đấu thầu để cho Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên trúng 2 gói thầu cung cấp thiết bị dạy học tối thiểu, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành công tác điều tra mở rộng vụ án và xác minh thu hồi triệt để tài sản bị thiệt hại.

3. Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường từ 6 giờ ngày 21/9

Chiều 20/9 tại cuộc họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, kể từ sau 6 giờ sáng 21/9, thành phố sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, ưu tiên hàng đầu là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho thủ đô…

Ông Dũng cho biết, thành phố sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng cấp giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thành phố sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát di biến động của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng. Ảnh: báo Vietnamnet

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Trung ương. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, thành phố đã phân cấp ủy quyền cho các sở ngành, địa phương nhằm hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện tốt giải pháp phục hồi sản xuất kinh tế, kinh doanh, dịch vụ để đảm bảo an toàn với dịch.

Cũng theo ông Dũng, thành phố sẽ duy trì phong tỏa hẹp, quản lý chặt và ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh quá trình truy vết khi có F0 phát sinh trên địa bàn thành phố; điều chỉnh hoạt động khu vực ổ dịch, khu vực nguy cơ cao và phong tỏa một cách linh hoạt cũng như điều chỉnh các hoạt động trên địa bàn thành phố một cách linh hoạt.

Khi nới lỏng hoạt động, các tổ chức, cá nhân phải thực hiện các tiêu chí, quy định do thành phố ban hành liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Cuộc họp trên được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở Hà Nội có nhiều dấu hiệu tích cực (F0 ghi nhận hàng ngày đang có chiều hướng giảm; ít ca mắc trong cộng đồng; hơn 5,6 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1...).

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, sau ngày 21/9, việc nới lỏng một số hoạt động vẫn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, đời sống người dân. 

Phó Bí thư Hà Nội cũng nhấn mạnh, việc khai báo y tế thường xuyên là vấn đề đặc biệt quan trọng, vì vẫn có những ca ho sốt không khai báo, khi tới viện mới phát hiện ra.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn còn, chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay.

Ông Phong cho biết, trên cơ sở lượng vắc xin phân bổ của Bộ Y tế, thành phố phấn đấu tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho người dân thành phố theo kế hoạch.

“Phấn đấu phủ mũi 2 cho toàn dân vào nửa đầu tháng 11. Trên cơ sở đó tính toán cho các cháu quay trở lại học tập”, ông Phong nói.

4. Đề xuất phạt 600.000 đồng người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Theo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không, Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Chính phủ dự thảo với nhiều mức phạt được tăng mạnh.

Theo đó, mức phạt người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm được đề xuất mức phạt 600.000 đồng, thay vì 200.000-300.000 đồng như hiện nay.

Đối với người lái xe máy không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không hợp lệ, sẽ bị phạt 800.000 đến 1,2 triệu đồng. Với các phương tiện xe gắn máy không biển số, biển không rõ chữ số, che biển, hoặc dán thêm làm thay đổi chữ hoặc màu sắc sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng, tăng gấp 10 lần hiện nay.

Xử phạt người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm tại Hà Nội (ảnh: vnexpress)

Các mức phạt khác dành cho người lái xe ôtô vi phạm cũng được Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tăng. Mức phạt 1,2 đến 3 triệu đồng sẽ tăng lên tối đa 4 triệu đồng đối với người dưới 18 tuổi lái xe ôtô, hoặc tương tự xe ôtô. Với các xe ôtô quá niên hạn, xe đăng ký tạm, hoặc các xe có phạm vi hoạt động hạn chế quá thời gian cho phép, mức phạt 4 đến 6 triệu đồng được tăng lên thành 10 đến 12 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Đáng chú ý, với các trường hợp trốn tránh, không trả tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí, mức phạt tiền sẽ từ 4 đến 6 triệu đồng.

Đặc biệt, với hành vi đua xe, nghị định điều chỉnh mức phạt 7 đến 8 triệu đồng thành 10 đến 15 triệu đồng đối với người đua xe máy, xe máy điện trái phép. Đề nghị điều chỉnh 8 đến 10 triệu đồng thành 20 đến 25 triệu đồng đối với người đua xe ôtô trái phép.

Sau hơn một năm thực hiện Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, theo Bộ Giao thông Vận tải, mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm cần được điều chỉnh để tăng tính răn đe.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)