Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 21-27/6/2021

Chủ nhật, ngày 27 tháng 6 năm 2021 | 17:15:13

* Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động; * Sớm ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành vaccine COVID-19; * Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) các nước tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS); * TP.HCM thông qua gói hỗ trợ COVID-19 và nhiều nghị quyết quan trọng.

  1. Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

Chiều 25/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã họp đóng góp ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị chiều 25/6. Ảnh: Internet

Sau khi nghe đại diện Ban cán sự Đảng Chính phủ báo cáo và ý kiến của các cơ quan, Bộ Chính trị nhận định, các đợt dịch COVID-19 trong năm ngoái và năm nay có diễn biến rất phức tạp, đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và tại các tỉnh, thành phố có mật độ dân số cao, khiến việc làm, đời sống thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Bộ Chính trị đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương trong việc triển khai chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội và Nghị quyết 42 ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. 

Việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ngay từ khi dịch mới bắt đầu bùng phát trong năm ngoái có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng, góp phần hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, nhờ đó hạn chế những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, góp phần phục hồi sản xuất, bảo đảm đời sống, an toàn cho người dân, tiếp tục nâng cao niềm tin trong nhân dân về các chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước thể hiện tính ưu việt của chế độ ta…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận 07 ngày 11/6/2021 về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhấn mạnh, rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và tiếp thu kinh nghiệm, biện pháp hỗ trợ của các nước trên thế giới để tập trung rà soát, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ một cách cụ thể, xây dựng định mức hỗ trợ phù hợp, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, thiết thực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp do đó không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

  1. Sớm ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành vaccine COVID-19

Văn phòng Chính phủ có Thông báo 168/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo về việc ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine COVID-19 và Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 năm 2021.

Theo đó, về Dự thảo Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine COVID-19 (Dự thảo Thông tư), Phó Thủ tướng kết luận: (i) Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc xây dựng Thông tư theo trình tự, thủ tục rút gọn (văn bản số 3614/VPCP-KGVX ngày 31/5/2021); (ii) Giao Bộ Tư pháp rà soát quy định của pháp luật hiện hành về thẩm quyền cấp đăng ký lưu hành thuốc để làm rõ thẩm quyền quyết định các nội dung liên quan đến quy định về Giấy chứng nhận sản phẩm dược phẩm và yêu cầu về thử nghiệm lâm sàng nêu tại Dự thảo Thông tư, gửi đến Bộ Y tế trong ngày 25/6/2021; (iii) Trên cơ sở đó, yêu cầu Bộ Y tế bám sát ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và ý kiến các đại biểu dự họp để hoàn thiện Dự thảo Thông tư, bảo đảm khả thi, đáp ứng yêu cầu, ban hành sớm theo đúng quy định và thẩm quyền.

  1. Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) các nước tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS)

Tối 24/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã tham dự Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia cấp cao Đông Á (EAS) gồm các nước ASEAN và các đối tác.

Các nước khẳng định, qua 15 năm hình thành và phát triển, EAS đã phát huy vai trò quan trọng và giá trị chiến lược, là diễn đàn của các nhà Lãnh đạo thảo luận về các vấn đề chiến lược, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng ở khu vực. Các nước ghi nhận tiến triển về hợp tác EAS thời gian qua mặc dù bị ảnh hưởng bởi những thách thức của dịch COVID-19, nhất là trong triển khai Kế hoạch hành động Manila giai đoạn 2018-2022.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) các nước tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS). Ảnh: Internet

Các nước khẳng định, qua 15 năm hình thành và phát triển, EAS đã phát huy vai trò quan trọng và giá trị chiến lược, là diễn đàn của các nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề chiến lược, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng ở khu vực. Các nước ghi nhận tiến triển về hợp tác EAS thời gian qua mặc dù bị ảnh hưởng bởi những thách thức của dịch COVID-19, nhất là trong triển khai Kế hoạch hành động Manila giai đoạn 2018-2022.

Hoan nghênh kết quả của Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15 trong năm 2020, các nước nhấn mạnh cần phối hợp triển khai tích cực các kết quả và Tuyên bố chung thông qua tại Hội nghị, trong đó có Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 15 năm EAS, tăng cường hơn nữa vai trò và giá trị chiến lược của EAS trong giai đoạn phát triển mới. Các nước nhất trí duy trì đà hợp tác EAS đã đạt được, tập trung hoàn tất Kế hoạch hành động Manila giai đoạn 2018-2022 và chuẩn bị xây dựng kế hoạch hành động giai đoạn tiếp theo trên cơ sở các ưu tiên phù hợp với tình hình mới. 

Trước các diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong khu vực, các nước đối tác EAS cam kết dành ưu tiên cao hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, nghiên cứu và phát triển vaccine, bảo đảm phân phối vaccine an toàn, hiệu quả và đồng đều. ASEAN đề nghị các nước đối tác EAS ủng hộ các nỗ lực các sáng kiến ứng phó COVID-19 của ASEAN như Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực và Khung phục hồi tổng thể ASEAN. 

Các nước nhất trí duy trì liên kết kinh tế và chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng xanh và hướng tới phát triển bền vững, áp dụng các thành tựu đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mới như kinh tế số, thương mại điện tử, năng lượng tái tạo… ASEAN và các đối tác EAS nhất trí phối hợp chuẩn bị tốt cho các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS tháng 8/2021 và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 16 cuối năm 2021, trong đó có soạn thảo các văn kiện Hội nghị về chủ đề hợp tác sức khỏe tinh thần, tăng trưởng xanh và thúc đẩy tăng trưởng thông qua phục hồi du lịch. EAS đã phát huy vai trò quan trọng và giá trị chiến lược, là diễn đàn của các nhà Lãnh đạo thảo luận về các vấn đề chiến lược, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng ở khu vực. Các nước ghi nhận tiến triển về hợp tác EAS thời gian qua mặc dù bị ảnh hưởng bởi những thách thức của dịch COVID-19, nhất là trong triển khai Kế hoạch hành động Manila giai đoạn 2018-2022.

Đề cập đến các thách thức phức tạp đang nổi lên, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, tình hình Myanmar…, các nước khẳng định tiếp tục bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định là lợi ích chung, nhất là trong bối cảnh các nước tập trung tối đa ứng phó dịch bệnh và nỗ lực phục hồi; nhấn mạnh EAS cần phát huy hơn nữa vai trò quan trọng, đóng góp tích cực cho các nỗ lực này.

  1. TP.HCM thông qua gói hỗ trợ COVID-19 và nhiều nghị quyết quan trọng

Sau hơn 1 ngày làm việc, sáng 25/6, kỳ họp thứ Nhất, HĐND TP.HCM khoá X họp phiên bế mạc. Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, thành công của kỳ họp này là khởi đầu tốt đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho một nhiệm kỳ năng động, chất lượng, hiệu quả và trách nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị ngay sau kỳ họp, các cơ quan của HĐND, UBND thành phố, các Sở, ngành, địa phương và các vị đại biểu HĐND thành phố tập trung hoàn tất các thủ tục, hồ sơ trình cấp thẩm quyền phê chuẩn các chức danh chủ chốt HĐND, UBND thành phố theo quy định pháp luật; sớm ban hành Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. 

Bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc Ảnh: Long Hồ

UBND thành phố và các Sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các Nghị quyết vừa thông qua, đặc biệt là Nghị quyết về chế độ chính sách phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM năm 2021; nghị quyết về xin chủ trương thực hiện liên quan đến điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. 

Trước đó, các đại biểu HĐND TP.HCM đã thông qua một số Nghị quyết như: Nghị quyết về chế độ chính sách phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch Covid trên địa bàn TP.HCM năm 2021; Nghị quyết về cho ý kiến đối với dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Thành phố; Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh; Nghị quyết về bổ sung dự toán thu chi ngân sách TP năm 2021; Nghị quyết về xin chủ trương thực hiện liên quan đến điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung về ban hành mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực của khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM và Nghị quyết quy định mức chi thực hiện công tác thăm dò, khai quật khảo cổ từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố.

S.A (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT HNB VN