Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 24-30/8/2020

Chủ nhật, ngày 30 tháng 8 năm 2020 | 17:36:32

* Bộ Chính trị làm việc về công tác chuẩn bị Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025; * Tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tính đến 30/8 là 1.040 ca; * Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; * Ông Nguyễn Đức Chung bị bắt tạm giam.

1. Bộ Chính trị làm việc về công tác chuẩn bị Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 24-29/8 (tuần thứ hai, đợt 2), Bộ Chính trị tiếp tục làm việc theo nhóm với 12 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào Dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đả ng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Bộ Chính trị làm việc về chuẩn bị đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang, ngày 25-8. Ảnh: TTXVN.

Nhóm 1 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì đã làm việc với Đảng bộ các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Nam.

Nhóm 2 do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì đã làm việc với Đảng bộ các tỉnh Hà Tĩnh, Hòa Bình, Bắc Ninh, Lai Châu.Nhóm 1 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì đã làm việc với Đảng bộ các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Nam.

Nhóm 3 do đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì đã làm việc với đảng bộ các tỉnh Ninh Bình, Long An, Bến Tre, Trà Vinh, An Giang.

Tham dự các buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các ban Đảng Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và đại diện một số Bộ, ngành.

Tại các buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo Đảng bộ các tỉnh trình bày dự thảo các văn kiện và phương án công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025, ý kiến đóng góp của các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã cho ý kiến vào các văn kiện của các Đảng bộ.

Đối với Dự thảo Báo cáo chính trị của cấp ủy và Dự thảo Nghị quyết trình Đại hội Đảng bộ, đại diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã cho ý kiến về những vấn đề quan trọng như chủ đề, kết cấu; đánh giá, nhận định chủ yếu; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn; những nội dung cơ bản của Báo cáo chính trị đưa vào Dự thảo Nghị quyết, các định hướng lớn nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng có liên quan trực tiếp đến các Đảng bộ.

Đối với dự thảo Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, cho ý kiến chủ yếu về tính nghiêm túc, tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình của cấp ủy; về nội dung và phương thức lãnh đạo; những kinh nghiệm tốt, cách làm mới trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và nhất là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đối với phương án nhân sự của cấp ủy, cho ý kiến về quá trình chuẩn bị nhân sự, số lượng Ban chấp hành, Ban thường vụ và về tiêu chuẩn, nhất là cơ cấu về độ tuổi, tỷ lệ tuổi trẻ, tỷ lệ nữ, tỷ lệ tái cử.

Căn cứ vào ý kiến kết luận của đồng chí chủ trì hội nghị và ý kiến các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các Đảng bộ sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo các văn kiện và phương án công tác nhân sự Đại hội để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Như vậy, tính đến ngày 29/8, Bộ Chính trị đã làm việc với 27/67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương. Công tác tổ chức làm việc được các Đảng bộ và các cơ quan liên quan chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, trách nhiệm cao, quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Các buổi làm việc của Bộ Chính trị với các Đảng bộ trong tuần thứ hai, đợt 2 đã bảo đảm tốt các yêu cầu chung.

2. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tính đến 30/8 là 1.040 ca

Hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 1.040 ca, trong đó có 690 ca lây nhiễm trong nước.

covid
Ảnh minh họa

Riêng từ ngày 25/7 đến nay, cả nước ghi nhận 550 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố có liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng gồm: Đà Nẵng (389 ca), Quảng Nam (96 ca), Hải Dương (15 ca), Hà Nội (11 ca), TP.HCM (8 ca), Quảng Trị (7 ca), Bắc Giang (6 ca), Quảng Ngãi (5 ca), Lạng Sơn (4 ca), Đắk Lắk (3 ca), Đồng Nai (2 ca), Thái Bình (1 ca), Hà Nam (1 ca), Thanh Hóa (1 ca) và Khánh Hòa (1 ca).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 54.392 (giảm 6.708 người), trong đó có 1.212 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 14.103 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19), nước ta đã điều trị khỏi cho 667 ca, 32 ca tử vong. Trong số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, 124 ca có kết quả âm tính từ 1-3 lần trở lên với vi rút SARS-CoV-2.

Riêng về tình trạng lâm sàng của các ca bệnh, hiện còn 13 trường hợp nặng, trong đó, số phải thở máy xâm nhập là 6 trường hợp, số phải chạy phổi nhân tạo (ECMO) là 3 trường hợp. Cụ thể là: Bệnh nhân 416, bệnh nhân 742 cùng điều trị ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và bệnh nhân 793 điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Hầu hết số bệnh nhân nặng này đều là bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng, có nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng.

Điều đáng nói, hiện còn 11 bệnh nhân có tiên lượng nặng và nguy kịch; trong đó, có 5 trường hợp có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Hầu hết các trường hợp nặng đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền phức tạp như ung thư, tim mạch, suy thận mạn tính, tăng huyết áp... Các chuyên gia hàng đầu cả nước liên tục hội chẩn trực tuyến để cập nhật tình hình, điều chỉnh phác đồ phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

3. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Ngày 26/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, hủy bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

4. Ông Nguyễn Đức Chung bị bắt tạm giam

Ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung (SN 1967, trú tại phường Trung Liệt - quận Đống Đa - TP. Hà Nội) Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về hành vi “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung lúc bị bắt và hiện nay bình thường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung khi chưa bị bắt tạm giam

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã thi hành các Quyết định và Lệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Đức Chung tại trụ sở UBND TP. Hà Nội và nhà riêng tại quận Đống Đa.

Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đang khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi sai phạm của các bị can trong vụ án.

Trước đó, vào ngày 11/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án.

Thứ nhất là vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Vụ án thứ hai ông Nguyễn Đức Chung có liên quan là “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP. Hà Nội.

Thứ ba là vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một số người.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)