Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 26/8 -01/9/2019

Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2019 | 21:57:43

*Nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; *Hội nghị tổng kết 50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019); *Lo ngại ô nhiễm môi trường sau vụ cháy lớn tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông; *“Trùm” đa cấp Liên Kết Việt tiếp tục bị truy tố về tội lừa đảo trên 68.000 người với số tiền trên 1.000 tỷ đồng

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kính cẩn dâng hương, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Trong không khí cả nước phấn khởi chào mừng 74 năm Quốc khánh (2/9/1945 - /2/9/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (1969-2019), sáng 1/9/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Cách đây đúng 74 năm, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tự hào về nền độc lập tự do của dân tộc, tự hào về những thành tựu của đất nước trong 74 năm qua, người dân Việt Nam tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh với tất cả lòng thành kính và thương nhớ. Trọn đời Người vì nước, vì dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã hun đúc nên sự nghiệp Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh - thời đại rực rỡ nhất, vinh quang nhất trong lịch sử dân tộc ta.

Trao đổi với cán bộ, nhân viên Khu di tích, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những lời dặn dò của Bác không phải chỉ có học thuộc mà phải ngấm vào trái tim, khối óc của mỗi người để trở thành những việc làm cụ thể, hữu ích, góp phần đưa đất nước "sánh vai với các cường quốc năm châu" như mong muốn của Bác lúc sinh thời.

Hội nghị tổng kết 50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)

Sáng 29/8/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thể theo nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, ngày 29/11/1969, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết nghị: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người”.

Ngày mùng 2/9/1969 (tức ngày 21 tháng 7 năm Kỷ Dậu), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vĩnh biệt chúng ta. Theo kế hoạch đã chuẩn bị sẵn, thi hài Bác được chuyển về Quân y Viện 108. Các đồng chí trong Tổ Y tế đặc biệt và các chuyên gia Liên Xô đã tập trung tiến hành từng thao tác kỹ thuật thận trọng, tỷ mỷ, chính xác để giữ nguyên những nét đặc trưng trên khuôn mặt, đôi tay, làn da, râu tóc của Bác đúng như lúc sinh thời. Thành công trên của các chuyên gia y tế Liên Xô và Tổ Y tế đặc biệt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là tiền đề, cơ sở quyết định cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác trong giai đoạn tiếp theo.

Báo cáo tại hội nghị, Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Y tế cấp Nhà nước về kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã đọc kết luận của Hội đồng (làm việc từ ngày 12 - 18/7/2019). Theo đó, “thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm đang được giữ gìn rất tốt, chưa phát hiện được sự thay đổi nào so với các số liệu trong biên bản kiểm tra thi hài của các Hội đồng trước đây (từ năm 1970 đến năm 2009)”.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chủ trương của Bộ Chính trị về việc thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người là hết sức đúng đắn "thể hiện đúng lòng dân ý Đảng, truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, tình cảm, lòng kính yêu vô hạn các thế hệ người Việt Nam với Bác".Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá 50 năm thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô mà trực tiếp là các chuyên gia y tế của Liên Xô đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt để giữ gìn nguyên vẹn bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Người.

Lo ngại ô nhiễm môi trường sau vụ cháy lớntại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Chiều tối 28/9/2019, vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu nhà kho 3.000 m2 lợp mái tôn của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Dù đã được lực lượng cứu hoả Hà Nội tập trung nguồn lực chữa cháy, song, đến rạng sáng ngày 29/8, vụ cháy mới được dập tắt, thiêu rụi toàn bộ nhà kho. Ngay sau vụ cháy, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã cảnh báo tới người dân trên địa bàn về nguy cơ nhiễm độc do ô nhiễm không khí và nguồn nước sau hỏa hoạn.


Hiện trường tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Lê Phú.

Sau vụ cháy, môi trường khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đó, các hộ dân cũng cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 - 10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi; nếu có các biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường, thì đi khám để xử lý kịp thời và không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1,5 km kể từ tâm đám cháy…

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh vện Bạch Mai, vụ cháy gây phát sinh lượng lớn thủy ngân và lưu huỳnh bốc hơi, lẫn trong không khí. Nhiễm độc thuỷ ngân có 2 giai đoạn: Với ngộ độc cấp, khi mới xảy ra cần xử trí nhanh nhất; còn nếu không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, có thể để lại di chứng về thần kinh. Với lưu huỳnh, có thể gây kích ứng ngay tại chỗ như: Cay mắt, ho, tức ngực…

Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 31/8/2019 đã khẳng định lo ngại về an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường sau vụ cháy và đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các cơ quan liên quan của thành phố kiểm tra, rà soát thông tin, quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường không khí, nước, đất xung quanh sau sự cố.

UBND TP Hà Nội cũng đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có và đang đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ dựa trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học. Tuy nhiên, theo đại diện của UBND TP, sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân sinh sống khu vực xung quanh công ty thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình (đối với các hộ dân ở gần công ty); không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở; thau rửa các bể chứa nước hở; tạm thời không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng nhà nước công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ nêu trên.

“Trùm” đa cấp Liên Kết Việt tiếp tục bị truy tố về tội lừa đảo trên 68.000 người

Viện KSNDTC vừa ban hành cáo trạng số 68 /Ctr-VKSTC-V3 và phân công Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (viết tắt là Công ty Liên Kết Việt). Trong đó, Viện KSNDTC đã truy tố bảy bị can về hành vi lừa đảo trên 68.000 bị hại để chiếm đoạt trên 1.121 tỉ đồng.

Bảy bị can gồm: Lê Xuân Giang (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (sinh năm 1985, Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1970, Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt) và bốn thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt là Lê Thanh Sơn (sinh năm 1988), Trịnh Xuân Sáng (sinh năm 1975), Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1967), Vũ Thị Hồng Dung (sinh năm 1974) bị Viện KSNDTC truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 139, khoản 4, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3/2014 - 11/2015, các đối tượng đã gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin, uy tín về hoạt động kinh doanh hàng hóa đa cấp, sau đó lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống của Công ty Liên Kết Việt, nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mại trái pháp luật của các bị can này đặt ra, với hứa hẹn các bị hại nhận tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Cáo trạng kết luận, sau một năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới được 34 chi nhánh đại diện tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được trên 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đó./,

Song Anh (Tổng hợp)/Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam