Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 28/10-03/11/2019

Chủ nhật, ngày 3 tháng 11 năm 2019 | 15:0:58

* Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị; * “39 người thiệt mạng tại Anh đều là người Việt Nam”; * Đề nghị thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; * Bão số 5 và hoàn lưu sau bão gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

  1. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng và Ban Nội chính Trung ương - Ảnh: Internet

Ngày 1/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về Đề án sửa đổi, bổ sung Quy định số 163-QĐ/TW, ngày 1/2/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng và Đề án sửa đổi, bổ sung Quyết định số 159-QĐ/TW, ngày 28/12/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Nội chính Trung ương.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các ban đảng, Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự đảng Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước khẳng định: Sau hơn 6 năm thực hiện Quyết định 159 của Bộ Chính trị, Ban Nội chính Trung ương đã triển khai nhiều công việc khá toàn diện, tích cực, chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất nhiều chủ trương, quan điểm, định hướng lớn của Đảng về công tác nội chính; chủ động, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, kiên trì, quyết liệt trong tham mưu, chỉ đạo xử lý những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng tiếp thu ý kiến của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện Đề án và các Dự thảo quy định, quyết định, ký ban hành để tổ chức thực hiện.

Cũng tại Hội nghị này, sau khi xem xét Tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Chính trị đã quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị.

  1. 39 người thiệt mạng tại Anh đều là người Việt Nam

Rạng sáng 2/11 (giờ Việt Nam), cảnh sát Essex thông báo, họ tin rằng 39 thi thể trên container đều là người Việt Nam và đã xác minh được danh tính một số nạn nhân. 

Báo Guardian dẫn phát biểu của ông Tim Smith - Phó cảnh sát trưởng, người phụ trách cuộc điều tra về 39 thi thể trong container ngày 1/11: “Tới lúc này, chúng tôi tin các nạn nhân là những người Việt Nam và chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đang liên lạc trực tiếp với nhiều gia đình tại Anh và cả Việt Nam. Chúng tôi tin rằng đã xác định được một số gia đình có người thân không may nằm trong hành trình bi thảm này”.

Theo cảnh sát Essex, các bằng chứng tìm thấy để củng cố cho niềm tin trên phải được xác nhận bởi cấp cao hơn và hiện giờ vẫn chưa có sự xác nhận.

“Vào thời điểm này chúng tôi cũng không thể công bố danh tính của các nạn nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để nhận diện các nạn nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng", cảnh sát Anh cho biết thêm.

Hiện trường nơi chiếc xe tải chở theo 39 người đã thiệt mạng được tìm thấy ở Essex, Anh - Ảnh: Themirror.

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, ngay sau khi cảnh sát Anh thông báo có công dân Việt Nam trong số những nạn nhân của vụ việc 39 thi thể trong xe tải tại Anh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An cho biết: “Mặc dù đã có sự chuẩn bị tinh thần cho những khả năng xấu nhất có thể xảy ra, nhưng khi chính thức nhận được thông tin do cảnh sát Anh thông báo thì chúng tôi cũng hết sức bàng hoàng, thương tiếc trước vụ việc. Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc đến gia đình các nạn nhân”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã ra thông cáo báo chí: “Đại sứ quán vô cùng đau buồn trước những phát hiện ban đầu của cảnh sát hạt Essex rằng, trong số các nạn nhân thiệt mạng trong xe tải ngày 23/10/2019 tại hạt Essex - Vương quốc Anh có thể có công dân Việt Nam.

Việc xác định danh tính cụ thể của các nạn nhân cần được tiến hành và xác nhận bởi các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh.

Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của các nạn nhân. Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh để hỗ trợ gia đình các nạn nhân người Việt Nam (nếu có) để đưa thi thể của các nạn nhân về Việt Nam... Nếu có bất kỳ yêu cầu về bảo hộ lãnh sự, xin vui lòng liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại London qua số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân +44 7713181501 hoặc tổng đài Bảo hộ công dân tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao +84981848484”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”.

Ngày 3/11, ngay sau khi Bộ Ngoại giao báo cáo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính trong vụ 39 người thiệt mạng ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Từ Bangkok - Thái Lan (nơi diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN), Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách sở tại, xử lý các công việc liên quan. Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền địa phương có các biện pháp phù hợp, “quan tâm chia sẻ động viên gia đình nạn nhân để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”.

  1. Đề nghị thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa tiến hành kỳ họp thứ 40 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương xem xét thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về các vi phạm đã được kết luận tại kỳ họp thứ 39 của UBKT Trung ương.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên: UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Ngọc Bảo - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn; đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nhiệm kỳ 2010-2015. UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - nguyên Đảng ủy viên, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Petrolimex Singapore; cảnh cáo đối với đồng chí Trần Văn Thịnh - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Ủy viên HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc; khiển trách đối với đồng chí Trần Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy và đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận nhiều nội dung quan trọng khác.

  1. Bão số 5 và hoàn lưu sau bão gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng

Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã huy động lực lượng từ các tỉnh lân cận hỗ trợ Điện lực Bình Định khắc phục hậu quả cơn bão - Ảnh: Phạm Kha/TTXVN

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 5 và hoàn lưu bão gây nhiều thiệt hại tại các địa phương. Tính đến 8 giờ ngày 1/11, bão số 5 và hoàn lưu sau bão đã làm 1 người mất tích, 14 người bị thương (tại tỉnh Quảng Ngãi); 2.114 ngôi nhà hư hỏng, 200 ngôi nhà bị ngập; 3 tàu vận tải bị mắc cạn (tại tỉnh Bình Định) trong đó có 2 tàu đã được lai kéo, 1 tàu đang tiếp tục lai kéo; 79 tàu, thuyền khai thác thủy sản bị hư hỏng.

Về nông nghiệp, 218 ha lúa bị thiệt hại (tại tỉnh Phú Yên); 5.303 ha hoa màu bị thiệt hại, 72 ha nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, thiệt hại; 23.172 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Tại Bình Định, 2.000 m kè biển bị sạt lở, 200 m kè biển Nhơn Hải bị hư hỏng nặng, tuyến đê Đông bị sạt mái hạ lưu 127 m, 1 đập tràn bị trôi. Các tỉnh Bình Định và Phú Yên có 6.807 m kênh mương bị hư hỏng. Mưa bão đã gây sạt lở ở các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa...

Nhiều huyện thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện. Đến 7 giờ ngày 1/11, tỉnh Phú Yên đã khắc phục được 85% các sự cố, còn 9 xã dự kiến trong ngày sẽ khắc phục xong. Tỉnh Bình Định đã khắc phục được hơn 60%. Tỉnh Quảng Ngãi khắc phục được 90%. Tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, tổng cộng có 35 điểm trường học bị hư hỏng.

Từ ngày 30/10 đến 1/11, Quảng Bình có mưa to đến rất to đã khiến nước ở các sông dâng cao. Các tuyến đường giao thông nông thôn, đê, kè ở các địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, sạt lở và hư hỏng. Đặc biệt, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn gây ra. 

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam