Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 28/6-5/7/2020

Chủ nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020 | 17:7:36

* Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa; * Việt Nam đã phát triển thành công vắc-xin dự tuyển ngừa Covid-19; * Không tuyển mới “viên chức trọn đời” kể từ ngày 1/7/2020; * Chính phủ yêu cầu điều tra vụ cháy kho hoá chất ở Long Biên.

1. Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại phía Bắc Hoàng Sa từ ngày 1-5/7.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 2/7, trả lời câu hỏi về thông tin liên quan đến việc Trung Quốc tập trận tại phía Bắc Hoàng Sa từ ngày 1-5/7, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường, sự hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

Việt Nam giao thiệp, phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai”, bà Hằng thông tin thêm. 

Cũng trong cuộc họp báo, nêu phản ứng của Việt Nam trước thông tin tàu thăm dò HD4 của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng, các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển của Việt Nam, được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của Công ước này”.

“Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của UNCLOS 1982 có ý nghĩa quan trọng đối việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực Biển Đông, khu vực và trên thế giới” -  bà Hằng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về vấn đề Biển Đông cũng như tiến trình đàm phán COC đã được nêu thế nào trong Hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc lần thứ 26 ngày 1/7, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, tại Hội nghị, ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi và thống nhất một số định hướng quan trọng trong hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc thời gian tới. Hai bên cũng đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực về ứng phó và giảm thiểu tác động của Covid-19.

“Cũng nhân dịp này, 2 bên cam kết tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), mong muốn sớm nối lại đàm phán COC khi điều kiện cho phép, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)” - bà Lê Thị Thu Hằng nói. 

2. Việt Nam đã phát triển thành công vắc-xin dự tuyển ngừa Covid-19

Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech - Bộ Y tế) vừa phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), cho biết, từ tháng 4/2020, lô vắc-xin dự tuyển đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Việt Nam sắp thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người

Ảnh minh họa

Cụ thể, có 8 lô chuột thí nghiệm được tiêm vắc xin Covid-19 đã tạo được miễn dịch sau tiêm. Kết quả cho thấy, kháng nguyên của dự tuyển vắc xin có đáp ứng miễn dịch trên động vật, điều đó có nghĩa là vắc xin bảo đảm tính an toàn và hiệu quả, phòng được Covid-19 do vi rút SARS-CoV-2.

Thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục định lượng kháng thể, đánh giá về khả năng bảo vệ bền vững, tính ổn định của vắc-xin. Quá trình thử nghiệm tiếp theo có thể phải mất từ 8-9 tháng và nhóm nghiên cứu cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa quy trình công nghệ sản xuất vắc xin.

Trước khi được thử nghiệm lâm sàng (trên người tình nguyện), vắc-xin dự tuyển sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên động vật. Dự kiến, vắc xin Covid-19 do Vabiotech nghiên cứu sẽ hoàn thiện trong năm 2021.

Trước đó, từ tháng 2/2020, Vabiotech đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) tiến hành nghiên cứu vắc-xin phòng bệnh Covid-19 dựa trên công nghệ vector vi rút.

3. Không tuyển mới "viên chức trọn đời" kể từ ngày 1/7/2020

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2019 tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, gồm 3 Điều với nhiều nội dung mới. Trong đó, Điều 1 của Luật quy định 22 nội dung được sửa đổi, bổ sung đối với Luật Cán bộ, công chức; Điều 2 quy định 13 nội dung được sửa đổi, bổ sung đối với Luật Viên chức; Điều 3 quy định hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020.

Đáng chú ý, trong các nội dung điều chỉnh của Luật Viên chức, Luật quy định kể từ ngày 1/7/2020 thực hiện Hợp đồng làm việc xác định thời hạn đối với người được tuyển dụng làm viên chức, trừ một số trường hợp được quy định khác.

Các trường hợp viên chức vẫn thực hiện hợp đồng làm việc không xác định thời hạn gồm: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020; Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức theo quy định; Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; và các trường hợp được Chính phủ quy định chi tiết.

Bên cạnh đó, trong các nội dung sửa đổi, bổ sung của Luật Cán bộ, Công chức, Luật quy định công chức nghỉ hưu có thể bị kỷ luật “xóa tư cách chức vụ”. Theo đó, cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tùy vào tính chất, mức độ sẽ phải chịu một trong các hình thức xử lý kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm.

Việc xử lý kỷ luật này gắn với hệ quả pháp lý tương ứng của hành vi vi phạm.

4. Chính phủ yêu cầu điều tra vụ cháy kho hoá chất ở Long Biên

Chiều 2/7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết từ vụ cháy kho hóa chất ở phường Thượng Thanh - quận Long Biên, Sở Tài nguyên & môi trường Hà Nội đã báo cáo thành phố dấu hiệu sản xuất hóa chất khi chưa được cấp phép.

Bước đầu, sau khi cử cán bộ xuống hiện trường nắm bắt tình hình và chỉ đạo các đơn vị liên quan quan trắc chất lượng môi trường xung quanh, Sở Tài nguyên & môi trường Hà Nội đã kiểm tra hiện trường và xử lý sự cố môi trường sau vụ cháy.

Cháy kho hóa chất Long Biên: Chủ kho đang ở đâu? - Báo Đất Việt

Hiện trường vụ cháy được xác định là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất có diện tích 273m3 thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt. Tuy nhiên, vụ cháy kho xưởng của công ty này đã làm cháy lan sang khu vực xưởng của 2 công ty có nhà xưởng kế bên.

Ngay sau khi đám cháy được dập tắt, quá trình kiểm tra hiện trường, chỉ đạo khắc phục tạm thời, tổ kiểm tra của Sở Tài nguyên & môi trường xác định, khu vực cuối xưởng xảy ra cháy (của Công ty Cường Việt) có 1 lò hơi đang sử dụng, có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất.

Cũng theo Sở Tài nguyên & môi trường Hà Nội, theo Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất do Sở Công thương Hà Nội cấp cho Công ty Cường Việt, công ty chỉ được kinh doanh hóa chất, không được sản xuất hóa chất.

Từ những dấu hiệu sản xuất hóa chất được phát hiện qua vụ cháy, Sở Tài nguyên & môi trường Hà Nội đề nghị UBND thành phố giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất của Công ty Cường Việt.

Sở Tài nguyên & môi trường cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất của Công ty Cường Việt do công ty này có dấu hiệu sản xuất hóa chất, lĩnh vực chưa được Sở Công thương cấp phép.

Theo tìm hiểu, Công ty Cường Việt ký hợp đồng thuê kho bãi từ năm 2014 với Công ty cổ phần vật liệu xây dựng và xuất khẩu Hồng Hà. Diện tích thuê theo hợp đồng là 273m2, trong đó diện tích khu văn phòng là 123m2, diện tích là 150m2, thời hạn thuê 7 năm kể từ ngày 1/1/2015 đến ngày 1/1/2022, mục đích thuê làm kho kinh doanh và lưu giữ hóa chất.

Còn theo giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất do Sở Công thương cấp, Công ty Cường Việt được phép kinh doanh 8 loại hóa chất: Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n-Butyl axetat, Metyl Etyl Keton, Xylen, Etyl benzen. Tổng khối lượng hóa chất được phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TP. Hà Nội chỉ đạo đơn vị liên quan điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất ở quận Long Biên.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ cháy kho hoá chất tại quận Long Biên xảy ra sáng 30/6.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phụ hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Đồng thời đánh giá tác động ô nhiễm môi trường từ vụ cháy. Kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 10/7/2020.

 Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)