Tâm điểm báo chí

Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 29/11-06/12/2021

* Hà Nội đã bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới được phép mở trường học; * Khẩn cấp đề nghị dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron; * Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V “chu trình đầy đủ” của Nga; * Kỷ luật hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ Bộ Y tế.

1. Hà Nội đã bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới được phép mở trường học

Ảnh minh họa

Chiều 3/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc bỏ quy định: “Xã, phường, thị trấn tại 30 quận, huyện, thị xã trải qua 14 ngày tính đến thời điểm 30/11 không có F0 trong cộng đồng cho phép học sinh đi học”.

Tại văn bản số 4156/SGDĐT-CTTT do ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ký thông báo đến các quận, huyện, thị xã và các trường Trung học phổ thông cũng như Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên nêu rõ: Học sinh cấp học 10, 11, 12 ở các phường, xã, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 được trở lại trường học tập.

Như vậy, so với Tờ trình số 4905 của Sở Giáo dục và Đào tạo gửi UBND thành phố Hà Nội và được phê duyệt trước đó 1 ngày, hiện thành phố đã bỏ quy định: “Xã, phường, thị trấn tại 30 quận, huyện, thị xã trải qua 14 ngày tính đến thời điểm 30/11 không có F0 trong cộng đồng cho phép học sinh đi học”.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đối với các huyện, thị xã: Khối lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (khối lớp 9 tiếp tục triển khai học trực tiếp). Học sinh cấp tiểu học và các khối 6, 7, 8 của cấp trung học sẽ học trực tuyến. Riêng trẻ mầm non vẫn nghỉ học tại nhà.

Đối với cấp quận, học sinh các khối 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được đi học trực tiếp. Học sinh cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở tiếp tục học trực tuyến. Trẻ mầm non vẫn nghỉ học tại nhà.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu những trường có học sinh cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau cần nắm rõ thông tin của học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học trở lại của địa phương nơi học sinh cư trú để bố trí linh hoạt giữa học trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, những địa bàn có nguy cơ cao, mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 trường bố trí học trực tuyến. 

Việc dạy trực tiếp tiến hành theo nguyên tắc: Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng, chống COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căng-tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn căn cứ vào mức độ an toàn của dịch COVID-19 quyết định, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, có các biện pháp ứng phó với các tình huống cụ thể để phòng, chống dịch.

Thời gian thực hiện cho học sinh cấp trung học phổ thông đi học trở lại từ ngày 6/12/2021.

2. Khẩn cấp đề nghị dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron

Để chủ động ứng phó, kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới vào Việt Nam từ các quốc gia khác, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi đến Việt Nam, gồm: Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia; cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Hành khách đã qua 10 nước châu phi trong 30 ngày bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam (Ảnh: TTXVN).

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ GTVT có ý kiến để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản; kiến nghị Bộ Y tế tăng cường công tác cách ly y tế, đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ GTVT có ý kiến và đề nghị Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu hàng không để thông báo kịp thời cho Bộ Y tế, cơ quan y tế của địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản 8706 giao các Bộ ngành tăng cường công tác kiểm soát biến chủng Omicron. Thủ tướng giao Bộ GTVT và các Bộ ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này.

3. Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik V “chu trình đầy đủ” của Nga

Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Đại diện Tập đoàn T&T Group, Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga và Tập đoàn Binnopharm trao biên bản ghi nhớ hợp tác về việc chuyển giao công nghệ sản xuất "chu trình đầy đủ" vaccine Sputnik V. T&T GROUP

Dưới sự chứng kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko - Tập đoàn T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ” vaccine Sputnik V phòng Covid-19 tại Việt Nam; đồng thời, chuyển giao công nghệ sản xuất, cùng thiết lập trung tâm nghiên cứu và cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ" tại Việt Nam để sản xuất các loại dược phẩm phòng chống COVID-19 và các loại dược phẩm khác.

Theo đó, để thiết lập một “chu trình đầy đủ”, Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cần thiết và hỗ trợ toàn diện cho các đối tác được lựa chọn, bao gồm các tài liệu, quy trình sản xuất, đào tạo nhân lực, vật liệu sinh học cần thiết bảo đảm vắc xin đạt tiêu chuẩn như sản xuất tại Nga.

Chính vì vậy, tiêu chuẩn để trở thành một nhà sản xuất “chu trình đầy đủ” là rất cao, với quy trình soát xét nghiêm ngặt, trong đó yêu cầu cao về uy tín, năng lực sản xuất và năng lực tài chính.

Tập đoàn Binnopharm hiện là nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất, đồng thời là một trong những doanh nghiệp chủ lực sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Binnopharm là một trong những công ty lớn nhất trên thị trường dược phẩm Nga, được người dân Nga ưa chuộng và tin dùng với danh mục thuốc đa dạng. 

Trong khi đó, Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga là quỹ tài sản có chủ quyền của Nga, đóng vai trò dẫn dắt trong việc hợp tác giữa các nhà đầu tư hàng đầu thế giới với các công ty hàng đầu của Nga. Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga là đơn vị tài trợ chính cho chương trình nghiên cứu, và hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V.

Nga là cường quốc nổi tiếng với khoa học kỹ thuật hiện đại, quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và phát triển thành công vaccine phòng COVID-19 (Sputnik V). Ngày 29/11 vừa qua, Nga đã công bố sẽ nhanh chóng triển khai quy trình việc phát triển phiên bản mới của vắc xin Sputnik thích ứng với biến thể Omicron.

Đại dịch COVID-19 xuất hiện trên thế giới vào cuối tháng 12/2019 và đến nay vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Gần đây nhất, biến thể Omicron đã xuất hiện tại Nam Phi vào ngày 24/11, đã nhanh chóng bị phát hiện và lan rộng ra nhiều quốc gia.

Chính vì vậy, “cái bắt tay” kịp thời giữa Tập đoàn T&T với đối tác Nga để sản xuất Sputnik V trong nước có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam không chỉ chủ động nguồn cung vắc xin, mà còn nhanh chóng chống lại những biến chủng mới liên tục của virus SARS-CoV-2.

Việc hợp tác giữa những tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia được đánh giá có vai trò quan trọng, nhằm thúc đẩy, tăng cường hợp tác và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ trên tất cả các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực y tế, dược phẩm.

4. Kỷ luật hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông báo nội dung kỳ họp thứ 9 diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Trần Cẩm Tú, trong đó xem xét, kết luận một số nội dung liên quan đến một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021.

Toàn cảnh kỳ họp thứ chín của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cụ thể, quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo ông Nguyễn Nam Liên - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Bộ, Bí thư Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính; Khiển trách các ông Nguyễn Huy Quang - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế và ông Trần Quý Tường - nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Cao Minh Quang - nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ngoài ra, tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai, khai trừ ra khỏi Đảng 5 trường hợp ở tỉnh Trà Vinh…

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)