Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 3-9/8/2020

Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020 | 19:0:8

* Hà Nội phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 7/8; * Hà Nội đã phát hiện ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ phát trong cộng đồng; * Ngày 9/8, thí sinh cả nước bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đầu tiên; * Kỷ luật 66 đảng viên sai phạm trong Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

1. Hà Nội phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 7/8

Từ ngày 7/8, cơ quan chức năng TP. Hà Nội sẽ tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt là 100.000 - 300.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 10 ngày tới là thời kỳ cao điểm của dịch tại Hà Nội cũng như các địa phương khác, có thể xuất hiện những ca nhiễm mới liên quan đến những ca bệnh đã phát hiện, những người trở về từ vùng có dịch…

Hà Nội phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ hôm nay. Ảnh: TL.

Hà Nội phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ 7/8. Ảnh: TL/ báo Công luận

Trên tinh thần đó, Hà Nội tiếp tục tiến hành truy vết nhanh, cách ly kịp thời, xét nghiệm ngay các trường hợp tiếp xúc với nguồn lây nhiễm; cấm triệt để hoạt động kinh doanh quán bar, karaoke, hàng quán vỉa hè, các lễ hội, sự kiện thể thao tập trung đông người…

Đặc biệt, ông Chung cho rằng, Hà Nội là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, ý thức chủ động phòng, chống dịch của người dân, như tự giác cách ly, đeo khẩu trang nơi công cộng, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn giữa người với người… là giải pháp quan trọng để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan.

Vì thế, cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động, từ hôm nay, cơ quan chức năng Hà Nội tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Thành phố cũng đề xuất với Thủ tướng có thể nâng lên một mức cảnh báo cao hơn, nguy cơ cao hơn đối với Hà Nội.

Trước mắt, thành phố yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa điểm thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch; bố trí nước sát khuẩn, tổ chức đo thân nhiệt, người dân phải đeo khẩu trang… 

2. Hà Nội đã phát hiện ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ phát trong cộng đồng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến 6 giờ ngày 9/8 đã có thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca ở Hà Nội (bệnh nhân 812). Đó là ông N.Đ.T., 63 tuổi, ở Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, làm nghề giao hàng cho cửa hàng Pizza, số 106 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy. Cửa hàng này trước đó đã có 1 nhân viên đầu bếp được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 ngày 29/7 (bệnh nhân số 447) và bệnh nhân số 812 có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 447. Đáng chú ý, bệnh nhân số 812 có 2 lần xét nghiệm PCR trước đó đều âm tính SARS-CoV-2.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân đi từ Đà Nẵng về. (Ảnh: Phạm Hùng)

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân đi từ Đà Nẵng về. Ảnh: Phạm Hùng/ dangcongsan.vn

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân N.Đ.T. là F1 của bệnh nhân 447, quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân; khẩn trương tiến hành rà soát, khoanh vùng, xử lý. Bước đầu qua rà soát xác định được 4 F1 là người nhà bệnh nhân đã chuyển đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Hà Nội, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ khu nhà ở của bệnh nhân. Hiện quận đang tiếp tục rà soát, khoanh vùng các trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân này.

Phó Chủ tịch UBND TP. Ngô Văn Quý yêu cầu triển khai quyết liệt, đồng bộ và chính xác việc truy vết, quản lý chặt chẽ các đối tượng F1, F2; đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 15-29/7. Việc xét nghiệm phải tiến hành đồng thời với cách ly, trong đó những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7 nếu chưa qua 14 ngày phải có quyết định cách ly. Nếu trường hợp đã qua 14 ngày nhưng chưa xét nghiệm PCR thì cũng phải cách ly tại gia đình cho đến khi lấy mẫu kết quả âm tính mới hết thời gian cách ly.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, giai đoạn 2 (từ ngày 25/7 đến nay), TP. Hà Nội đã ghi nhận 29 ca mắc COVID-19, trong đó có 22 trường hợp trong khu cách ly (21 bệnh nhân trở về từ Guinea Xích đạo, 1 bệnh nhân tại khu cách ly tập trung) và 7 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện các đơn vị đang khẩn trương điều  tra, xác minh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và tiếp tục rà soát người về từ Đà Nẵng. 

Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm cho trường hợp về từ Đà Nẵng trong ngày 8/8, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đã lấy được 1.021 mẫu và chuyển cho Bệnh viện Bạch Mai nhưng Bệnh viện Bạch Mai chưa tiếp nhận với lý do môi trường bảo quản mẫu không tương thích với máy xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai nên không xét nghiệm được. Số mẫu này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp nhận bảo quản, ngoài ra, tổ chức lấy 25 mẫu xét nghiệm PCR cho học sinh dự thi Trung học Phổ thông, tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch, trong đó sẽ làm việc với các đơn vị của Bộ Y tế để các đơn vị tiếp nhận xét nghiệm ngay số mẫu đã lấy trong ngày 8/8, tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7/2020. Đồng thời, thành phố khẩn trương mua que lấy mẫu, ống bảo quản mẫu để đảm bảo tiến độ xét nghiệm cho tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc mới, không để bỏ sót; tiếp tục rà soát cập nhật các trường hợp từ Đà Nẵng về, giám sát chặt chẽ cách ly tại nhà đối với người về chưa quá 14 ngày.

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Từ ngày 15-20/8 là thời gian cao điểm rất có thể Hà Nội sẽ có thêm những ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, nhưng chúng ta phải hết sức bình tĩnh, không chủ quan, lơ là, phải xử lý triệt để từng điểm nhỏ, khẩn trương truy vết F1, F2 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, không để dịch lây ra cộng đồng”.

Với việc Hà Nội đã có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 thứ phát trong cộng đồng cho thấy diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm cao và tiến hành động đồng bộ, chạy đua với thời gian, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu công tác xét nghiệm cho số người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7 sẽ phải hoàn thành chậm nhất vào ngày 20/8.

3. Ngày 9/8, thí sinh cả nước bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đầu tiên

Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước chính thức bước vào ngày thi đầu tiên, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Buổi sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút, buổi chiều thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Những thí sinh chưa kịp làm thủ tục dự thi vào chiều ngày 8/8 vẫn có thể đến điểm thi để làm thủ tục dự thi trước mỗi buổi thi.

Kỳ thi diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên các thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi sớm hơn thời gian quy định 15 phút để thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Thí sinh cũng phải đeo khẩu trang khi vào trường thi và trong suốt thời gian thi chỉ bỏ khẩu trang khi cán bộ coi thi yêu cầu để đối chiếu với ảnh, kiểm tra thẻ dự thi của các em.

Chú thích ảnh

Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: TTXVN

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều ngày 8/8, cả nước có gần 867.000 thí sinh làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Hơn 32.000 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi, trong đó, số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi là hơn 26.000 em.

Phần lớn thí sinh không đến dự thi là ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như TP. Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Lạng Sơn và các thí sinh thuộc diện F1, F2. Đến thời điểm này, đã có 20 địa phương có thí sinh không thể dự thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong ngày 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi quốc gia tới các địa phương để kiểm tra công tác tổ chức thi và các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm công tác coi thi, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của các địa phương khi phải tổ chức thi trong tình huống dịch bệnh phức tạp này.

4. Kỷ luật 66 đảng viên sai phạm trong Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo xem xét trách nhiệm của 66 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm trong Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 7/8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM thông tin về kết quả xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên sai phạm liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và tại một số Đảng ủy Tổng Công ty, Quận ủy, Huyện ủy.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thực hiện thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo xem xét trách nhiệm của 66 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm. Đồng thời, có văn bản báo cáo, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét theo thẩm quyền đối với một cá nhân.

Đối với 3 Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 gồm: bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch HĐND TP, nguyên Giám đốc Sở Tài chính; ông Bùi Xuân Cường - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị thành phố, nguyên Giám đốc Sở GTVT; ông Tất Thành Cang - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công trình Lịch sử TP.HCM, nguyên Giám đốc Sở GTVT, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho rằng, các cá nhân nêu trên có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, nhưng do đến nay đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng nên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thống nhất kết luận phê bình.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với 5 cá nhân khác. Trong đó, bà Nguyễn Thị Hữu Hòa - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; ông Tạ Quang Vinh - nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính; ông Nguyễn Quốc Chiến - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Xổ số Kiến thiết thành phố, nguyên Trưởng Ban Vật giá (Sở Tài chính) bằng hình thức cảnh cáo.

Kỷ luật ông Nguyễn Thế Minh - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, bằng hình thức khiển trách.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết, đã xem xét hình thức kỷ luật đối với 6 cá nhân khác có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, nhưng do đến nay đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng nên thống nhất kết luận phê bình.

Liên quan đến vụ việc, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã phê bình đối với 38 cá nhân do cùng chịu trách nhiệm liên quan việc tham mưu, tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng chưa đến mức thi hành kỷ luật; thống nhất chưa xem xét hoặc không xem xét 13 trường hợp có lý do cụ thể hoặc do đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc các trường hợp không phải là đảng viên.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng đã thông tin về kết quả xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên đối với vụ việc tại Đảng ủy Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV, Đảng ủy Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn - TNHH MTV, Đảng ủy Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV; Đảng ủy Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC); Quận ủy Thủ Đức, Huyện ủy Bình Chánh, Huyện ủy Củ Chi.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)