Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 31/8-6/9/2020

Chủ nhật, ngày 6 tháng 9 năm 2020 | 18:54:39

* Cả nước long trọng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; * Đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ còn quyết liệt hơn; * Lập Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; * Học sinh cả nước hân hoan ngày khai giảng năm học mới.

1. Cả nước long trọng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Trải qua 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã giành được những kỳ tích vang dội trong công cuộc bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước. Tuần qua, cả nước đã long trọng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020) với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đây là dịp để chúng ta - những công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng nhau ôn lại những trang sử hào hùng của cha ông ta trong công cuộc giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, MTTQ Việt Nam vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Vinh

Nhân dịp này, sáng ngày 1/9, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dự lễ viếng có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lão thành cách mạng và lãnh đạo các ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng dự Lễ viếng. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”. Tiếp đó, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ đường Bắc Sơn (Hà Nội).

Tối 1/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”. ự chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh... dự còn có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan, ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” được chia làm 3 chương, có sự kết hợp những cảm xúc nồng nàn, sâu lắng về đất nước, con người Việt Nam; tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc từ mốc son 75 năm trước đến nay, thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Cũng trong sáng 1/9, tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, nhiều địa phương trên cả nước và các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài cũng đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ còn quyết liệt hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã một lần nữa nhấn mạnh về tinh thần kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Internet

“Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, không có vùng cấm, không có ngoại lệ” là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ Đại hội XIII và giai đoạn sắp tới được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”.

Thông điệp này được đông đảo dư luận hoan nghênh ủng hộ cao. Nguyên nhân là do từ thực tiễn, kết quả của công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong thời gian qua đã tạo sức cảnh tỉnh, răn đe rất lớn, giúp củng cố mạnh mẽ niềm tin của người dân với Đảng, nhà nước và chế độ.

Sau những phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, các vụ án, vụ việc tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cuộc chiến chống tham nhũng được đẩy mạnh trong cả nhiệm kỳ. Ngay cả khi diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, công tác này không những không “chùng xuống” mà còn quyết liệt hơn.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.370 cán bộ, đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái; xử sơ thẩm hơn 5.600 vụ với gần 11.000 bị cáo về các tội tham nhũng, trật tự quản lý kinh tế và tội phạm khác về chức vụ.

Trong bài viết mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định: Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí chuyển biến mạnh mẽ, được triển khai quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước đột phá và đạt nhiều kết quả cụ thể, rõ rệt, tích cực.

Tiếp tục tinh thần kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh chống “giặc nội xâm”, người đứng đầu của Đảng và nhà nước định hướng, đây sẽ là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm của khóa XIII và giai đoạn sắp tới, theo đó đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn.

3. Lập Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, một trong những nội dung chủ yếu của quy hoạch là đánh giá thực trạng phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại. Đồng thời, dự báo xu thế phát triển, kịch bản phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại.

Từ đó, xác định các quan điểm, mục tiêu phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại quốc gia trong thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhu cầu thông tin của người dân, bảo đảm an ninh quốc phòng, đồng thời theo kịp khả năng và trình độ phát triển thông tin của các nước trong khu vực và quốc tế…

Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm phê duyệt chi tiết nội dung, dự toán của dự án và lựa chọn đơn vị lập quy hoạch theo đúng quy định hiện hành.

Các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông lập Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định, bảo đảm hiệu quả, đúng tiến độ.

4. Học sinh cả nước hân hoan ngày khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới 2020-2021 trong không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, lễ khai giảng năm nay là một vô cùng đặc biệt.

Học sinh trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk trong ngày khai giảng. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), lễ khai giảng vẫn được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với hình thức ngắn gọn, bảo đảm trang nghiêm và hướng đến học sinh, nhưng vẫn trang trọng, ý nghĩa, vui tươi và truyền đi được niềm tin, sự hứng khởi; lan tỏa yêu thương cho mỗi học sinh, giáo viên và cộng đồng.

Đa số các trường trên cả nước không tập trung toàn bộ học sinh dự lễ khai giảng như mọi năm mà thực hiện giãn cách, tránh tập trung quá đông học sinh tại sân trường để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Các trường bảo đảm ưu tiên cho 100% học sinh đầu cấp dự lễ khai giảng tại sân trường, các khối còn lại chỉ cử đại diện và tổ chức cho học sinh dự khai giảng tại lớp học.

Căn cứ tình hình dịch Covid-19, các địa phương đã có nhiều hình thức khác nhau để tổ chức khai giảng phù hợp, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Lê Đăng/ Cổng TTĐT HNB VN