Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 7-13/9/2020

Chủ nhật, ngày 13 tháng 9 năm 2020 | 17:27:35

* Khai mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 - AIPA 41 tại Hà Nội; * Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025; * Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh; * Đề xuất giảm giá nước sinh hoạt cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

1. Khai mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 - AIPA 41 tại Hà Nội

Sáng 8/9, Đại hội đồng lần thứ 41 Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là AIPA 41) với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” chính thức khai mạc tại thủ đô Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch AIPA 41.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên tham dự đạt mức cao nhất từ trước tới nay, trong đó 10 nước cử 11 Chủ tịch Nghị viện AIPA (Thái Lan có cả Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện) và 14 Phó Chủ tịch. Số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên 30 đoàn với hơn 380 đại biểu, trong đó 230 đại biểu Quốc hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 bao gồm Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, một số Chủ nhiệm Ủy ban, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có chuyên môn phù hợp với nội dung của Đại hội đồng.

Sáng 8/9 diễn ra Phiên toàn thể thứ nhất để thông qua Chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, Chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41 và thành phần của các Ủy ban AIPA. Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA, Trưởng các Đoàn quan sát viên AIPA và khách mời của nước chủ nhà đã có bài phát biểu.

Chiều 8/9 diễn ra Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) về tăng cường vai trò của nữ nghị sỹ trong việc đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động nữ; cuộc họp Nghị sỹ trẻ AIPA.

Năm Chủ tịch AIPA 2020 bắt đầu từ tháng 10/2019. Sau khi nhậm chức Chủ tịch AIPA năm 2020, Đảng đoàn Quốc hội báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về Đề án tổng thể Năm Chủ tịch AIPA 2020 và tổ chức Đại hội đồng AIPA 41, thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia và Ban Tổ chức AIPA 41 ngày 19/11/2019.

Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 đã ký quyết định thành lập Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban thuộc Ban Tổ chức AIPA 41 gồm các Tiểu ban: Nội dung, Thông tin - Tuyên truyền và Lễ tân - Hậu cần - An ninh - Y tế. Ngay sau đó, Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban thuộc Ban Tổ chức AIPA 41 đã hoàn thiện bộ máy giúp việc Tiểu ban.

Cùng với các hoạt động của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện trực tuyến, thể hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA năm 2020.

Ngày 30/3/2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với tư cách Chủ tịch AIPA đã có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA chia sẻ những mất mát, tổn thất do Covid-19 gây ra, đồng thời kêu gọi các Nghị viện thành viên AIPA đoàn kết, tăng cường hành động, đồng hành cùng Chính phủ trong đối phó với đại dịch. Đại diện của Quốc hội Việt Nam tham dự nhiều cuộc họp trực tuyến với các Nghị viện thành viên AIPA, với IPU để thúc đẩy vai trò của nghị viện trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo hình thức họp trực tuyến, ngày 26/6/2020, Phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và AIPA đã được tổ chức rất thành công, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA năm 2020 của Việt Nam, được các nghị viện ASEAN đánh giá cao.

Quốc hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị bằng hình thức trực tuyến Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy nguy hiểm lần thứ 3 (AIPACODD 3) ngày 29/6/2020 và Hội nghị Đối tác Nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (AIPA ECC) ngày 30/7/2020 tại Hà Nội. Hội nghị AIPA ECC được tổ chức theo sáng kiến của Quốc hội Việt Nam, kết nối với AIPA với IPU, với sự tham gia của đại diện Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới và đây là lần đầu tiên tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA.

Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội nước chủ nhà là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Đây là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

2. Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025

Ngày 11/9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hà Nội và Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về báo chí và đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, giai đoạn 2020-2025.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí và ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội ký kết Chương trình phối hợp. Ảnh: Sở TT&TT HN.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TT&TT và UBND TP. Hà Nội về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông, ký ngày 10/01/2020, để công tác báo chí của TP. Hà Nội đáp ứng yêu cầu tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của thành phố trong tình hình mới và nhu cầu thông tin của nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TT&TT, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, hoạt động báo chí của Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo sự đồng thuận trong xã hội cũng như việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị; góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng  của thủ đô và đất nước. 

Tuy nhiên, ông Liêm cũng thẳng thắn đánh giá công tác quản lý nhà nước về báo chí của Hà Nội thời gian qua vẫn còn một số tồn tại: Công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí có lúc, có nơi còn chưa kịp thời; tính định hướng, tác động đến dư luận xã hội của các cơ quan báo chí Hà Nội chưa tương xứng với vị thế của báo chí Thủ đô. Báo chí Hà Nội đang chịu sự cạnh tranh rất lớn về tính nhanh nhạy, chuyên nghiệp, công nghệ làm báo,... với các cơ quan báo chí Trung ương và đặc biệt là mạng xã hội...

Trước thực tế đó, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm mong muốn Cục Báo chí sẽ có những hướng dẫn, phối hợp kịp thời và cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về báo chí, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn thủ đô. 

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội kỳ vọng sự hợp tác sẽ mở đầu giai đoạn phát triển mới cho ngành TT&TT Thủ đô.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh, Hà Nội với khoảng 11 triệu dân, tốc độ gia tăng dân số, đô thị hóa rất lớn, rất nhiều lĩnh vực phát sinh các vụ việc phức tạp. “Tuy nhiên, dù khó đến đâu, nếu nhận được sự đồng thuận ủng hộ của ngươi dân và cơ quan báo chí thì mọi việc đều đạt được”, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh và mong muốn những nội dung đã ký kết giữa hai đơn vị sẽ được triển khai hiệu quả bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực.

6 lĩnh vực trọng tâm của chương trình tăng cường phối hợp:

- Theo dõi thông tin đăng trên báo chí; phối hợp xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về báo chí. Thiết lập kênh trao đổi, xử lý nhanh các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực báo chí trên địa bàn Hà Nội.

- Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo, bản quyền tác giả trong lĩnh vực thông tin báo chí.

- Phối hợp trong việc tăng cường sử dụng số liệu báo chí lưu chiểu, đo kiểm, đánh giá hiệu quả hoạt động thông tin, tuyên truyền của cơ quan báo chí.

- Phối hợp trong hoạt động rà soát, xử lý thông tin sai sự thật tại địa phương.

- Phối hợp quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thuộc các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú độc lập của các cơ quan báo chí Trung ương hoặc báo chí của các địa phương khác tại Hà Nội.

- Phối hợp trong thông tin, tuyên truyền về các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn Hà Nội cũng như những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

3. Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định.

Hà Nội yêu cầu siết chặt hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Ảnh minh họa.

Các nhà trường yêu cầu nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “Xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển; chấm dứt hợp đồng và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải được yêu cầu phối hợp với cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự (Công an TP. Hà Nội) và chính quyền các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, đặc biệt đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô…

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 1.600 phương tiện ô tô tham gia hoạt động đưa đón học sinh.

4. Đề xuất giảm giá nước sinh hoạt cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Công văn số 4305/UBND-KT ngày 7/9/2020 về hỗ trợ để giảm giá nước sinh hoạt cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sau khi xem xét đề nghị của Sở Tài chính về việc hỗ trợ để giảm giá nước sạch sinh hoạt cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND thành phố hoan nghênh và khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước sạch đã chủ động, tích cực ủng hộ và triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ trương của UBND thành phố về việc tháo gỡ khó khăn cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần cùng chung tay chống dịch Covid-19.

UBND thành phố thống nhất đề xuất của các đơn vị cấp nước. Cụ thể, hỗ trợ để giảm giá 100% cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gồm: Các cơ sở cách ly, khám - chữa bệnh tập trung bệnh nhân mắc và nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố; các hộ dân thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo quy định của TP. Hà Nội), ở mức sinh hoạt 1 (tối đa 10m3/hộ gia đình). Thời gian thực hiện trong 3 tháng (4, 5, 6) và sẽ được hỗ trợ để giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiếp theo. Nguồn kinh phí hỗ trợ do các doanh nghiệp cấp nước tự bảo đảm, ngân sách không cấp bù.

Về việc trên, UBND các quận, huyện, thị xã cung cấp danh sách các hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo cho các đơn vị cấp nước; tuyên truyền, khuyến khích các đơn vị cấp nước trên địa bàn hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ trì, thống nhất với Sở Y tế cung cấp danh sách các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế khám - chữa bệnh tập trung bệnh nhân mắc và nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố cho các đơn vị cấp nước.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)