Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 9-15/11/2020

Chủ nhật, ngày 15 tháng 11 năm 2020 | 16:26:47

* Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37; * Quốc hội họp phiên chất vấn và trả lời chất vấn; phê chuẩn miễn nhiệm và bổ nhiệm thành viên Chính phủ; * Truy tố 10 bị can trong vụ nâng giá thiết bị phòng, chống Covid-19 tại CDC Hà Nội * Thủ tướng phê duyệt Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

1. Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 

Sáng 12/11, Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, tình cảm ấm áp, tình đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình được nhân lên khi các quốc gia thành viên ASEAN chung tay gắn kết và chủ động thích ứng trước những thử thách, khó khăn mà khu vực Đông Nam Á và thế giới đang đối mặt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong năm 2020, các nước ASEAN cũng đã thể hiện bản lĩnh và quyết tâm, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thể hiện mạnh mẽ tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng trong phòng ngừa, kiểm soát Covid-19 cũng như khắc phục hậu quả dịch bệnh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phục hồi kinh tế. ASEAN đã thành công trong việc duy trì ổn định các hoạt động, giữ vững vai trò, vị thế của mình trong năm qua, khiến các đối tác tiếp tục coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của khối.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37. Nguồn ảnh: báo Nhân Dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trên con đường còn trở ngại phía trước, định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới là một vấn đề lớn, đặc biệt là trong giai đoạn hậu Covid-19. Trong đó, mong muốn và ý chí mạnh mẽ giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế, đã và cần tiếp tục trở thành giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và cộng đồng ASEAN. Trong bối cảnh mới, các nước ASEAN cần đoàn kết, thể hiện bản lĩnh, tích cực phối hợp để hiện thực hóa những sáng kiến và kế hoạch phục hồi, với những phương thức hoạt động và hợp tác mới, thực chất và hiệu quả; phát huy đầy đủ giá trị các khuôn khổ đối thoại và hợp tác ở khu vực với ASEAN giữ vai trò trung tâm. ASEAN có thể đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa vào nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương, đề cao luật pháp quốc tế và củng cố hệ thống đa phương quốc tế với Liên hợp quốc là nòng cốt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ các quốc gia thành viên, các đối tác và bạn bè của ASEAN để cộng đồng ASEAN vững vàng vượt qua các thách thức, giữ vững đà liên kết, xây dựng cộng đồng và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, hữu nghị, hợp tác, trung lập và ổn định.

Nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam về giữ vững độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, hợp tác và phát triển, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định tinh thần đã đưa Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh trong suốt 75 năm qua sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển phức tạp và khó lường hiện nay.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ASEAN đang trải qua những thời khắc vô cùng khó khăn do dịch Covid-19 và thiên tai, nhưng các nước đã đoàn kết cùng hành động ngay từ những ngày đầu, giữ vững đà của tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, với hợp tác trên 3 trụ cột vẫn được triển khai tích cực, đúng tiến độ. Nhận thức được lợi thế và nguy cơ đặt ra với khu vực, ASEAN trên tinh thần tự cường, cũng đã tỉnh táo và kiên định tiếp cận cân bằng và hài hòa, giữ vững vai trò trung tâm, không bị chao đảo, cuốn vào các dòng xoáy biến động thế giới và khu vực.

Nhấn mạnh nhu cầu cần thiết nâng cao năng lực thể chế và khả năng vận hành hiệu quả của bộ máy ASEAN để thích ứng với các yêu cầu, đòi hỏi của tình hình mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, rà soát triển khai Hiến chương ASEAN là rất cần thiết và các nhà lãnh đạo sẽ cho ý kiến chỉ đạo về nhiệm vụ quan trọng này trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Vừa chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi, ASEAN cũng sẽ chính thức thông qua tại hội nghị lần này Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai cụ thể cho cả 3 trụ cột. Các kế hoạch duy trì ổn định chuỗi sản xuất và cung ứng, đẩy mạnh kết nối và khôi phục giao thương trong khu vực đang được khẩn trương thúc đẩy. Hình thành khuôn khổ đi lại an toàn cho doanh nhân, nhà đầu tư trong bối cảnh dịch vẫn tiếp diễn.

Thủ tướng đề nghị, trước mắt ASEAN có thể xem xét mở lại lối đi chung cho công dân ASEAN tại các cửa khẩu. Bên cạnh đó, ASEAN cũng sẽ lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN để đại diện lãnh đạo nữ từ các nước trực tiếp lên tiếng về vai trò của phụ nữ thúc đẩy phát triển bền vững trong thế giới hậu Covid-19.    

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ASEAN sẽ thông qua các tuyên bố quan trọng với các đối tác dịp này, trong đó có Tuyên bố kỷ niệm 15 năm tiến trình EAS, Tuyên bố về tăng cường hợp tác ASEAN+3 trong nâng cao năng lực tự cường kinh tế tài chính trước các thách thức đang nổi lên… Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đoàn kết và tự cường, ASEAN sẽ vững vàng vượt lên các thách thức, hướng tới cuộc sống ấm no, thịnh vượng cho hơn 600 triệu người dân, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Sau Lễ khai mạc, các đại biểu đã bước vào phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

2. Quốc hội họp phiên chất vấn và trả lời chất vấn; phê chuẩn miễn nhiệm và bổ nhiệm thành viên Chính phủ

Từ ngày 9-13/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự một số thành viên Chính phủ, nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, đồng thời biểu quyết một số dự thảo luật, nghị quyết.

Theo chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành công tác nhân sự. Sau khi nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đối với ông Chu Ngọc Anh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với ông Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long và bổ nhiệm nhân sự một số thành viên Chính phủ. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Sau đó, Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự một số thành viên Chính phủ, nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Trong tuần làm việc, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết về thí điểm quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế.

Đồng thời, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về: Các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các dự án: Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Quốc hội biểu quyết các dự thảo: Luật Biên Phòng Việt Nam; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú (sửa đổi); Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Thỏa thuận quốc tế; Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2021; Nghị quyết về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than, tỉnh Ninh Thuận, Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An; Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; Nghị quyết về ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

7. Truy tố 10 bị can trong vụ nâng giá thiết bị phòng, chống Covid-19 tại CDC Hà Nội

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC).

Ông Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội, ngoài cùng bên trái) cùng một số bị can trong vụ án. Ảnh: Cơ quan công an.

Theo đó, các bị can: Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC; Vũ Hà Thanh - Trưởng phòng Tài chính CDC; Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng phòng Tổ chức CDC; Nguyễn Ngọc Quỳnh - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC; Hoàng Kim Thư - Kế toán trưởng CDC; Lê Xuân Tuấn - cán bộ thuộc CDC cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, được quy định tại khoản 3, Điều 222, Bộ luật Hình sự.

Cùng bị truy tố về tội danh trên còn có Nguyễn Ngọc Nhất - nhân viên Công ty Phát triển khoa học Vitech; Đào Thế Vinh - Giám đốc Công ty Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy - Tổng Giám đốc Công ty Định giá và bán đấu giá Nhân Thành; Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Công ty Thiết bị y tế Phương Đông.

Theo cáo trạng, CDC là đơn vị công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội. Trong tháng 2/2020, đơn vị này được cấp hơn 31 tỷ đồng kinh phí bổ sung nhằm mua thiết bị phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, CDC sẽ mua các thiết bị của gói thầu số 15 gồm hệ thống Realtime PCR tự động, máy tách chiết DNA/RNA, 1 tủ lạnh và 1 tủ mát.

Bị can Nguyễn Nhật Cảm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm của CDC đã câu kết với nhân viên, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân để tự thỏa thuận giá gói thầu số 15. Cơ quan truy tố xác định, bị can Nguyễn Ngọc Nhất đã hứa sẽ chi cho Nguyễn Nhật Cảm 15% giá trị (trước thuế) của máy Realtime PCR tự động.

Kết quả, gói thầu này được định giá hơn 9,5 tỷ đồng. Bị can Cảm sau đó yêu cầu nhân viên dưới quyền ở CDC hợp thức toàn bộ quy trình chỉ định thầu để Công ty MST trúng gói thầu số 15.

Sau khi vụ án được khởi tố, Hội đồng Định giá tố tụng trung ương xác định các tài sản trong gói thầu số 15 có giá thị trường là hơn 4,1 tỷ đồng. Như vậy, hành vi của 10 bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Ngoài gói thầu số 15 nói trên, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu 16 gói mua thiết bị, vật tư khác trị giá hơn 81 tỷ đồng và đã thanh toán hơn 69 tỷ đồng. Có 2 gói thầu thiết kế, in ấn và phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 với giá trị hơn 1,9 tỷ đồng cũng được CDC thực hiện và đã thanh toán hơn 1,3 tỷ đồng.

8. Thủ tướng phê duyệt Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với 1 đường cất hạ cánh; 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được phân chia thành 4 dự án thành phần bao gồm: Dự án thành phần 1: Các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; dự án thành phần 2: Các công trình phục vụ quản lý bay; dự án thành phần 3: Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; dự án thành phần 4: Các công trình khác.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020-2025. Tổng mức đầu tư dự án là 109.111,742 tỷ đồng, tương đương 4.664,89 triệu USD (tỷ giá 1 USD = 23.390 VND công bố tại Vietcombank ngày 25/5/2020).

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)