Sự kiện thế giới nổi bật tuần 3-9/2/2020

Chủ nhật, ngày 9 tháng 2 năm 2020 | 13:54:50

* Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV diễn biến phức tạp; * Thượng viện Mỹ tuyên Tổng thống Trump vô tội; * Đụng độ giữa các lực lượng quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ; * Đàm phám hòa bình về vấn đề Libya đạt nhiều tiến bộ.

  1. Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV diễn biến phức tạp

Tân Hoa xã ngày 7/2 đưa tin, kết quả một nghiên cứu mới nhất cho thấy tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Theo đó, nhóm chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Nông nghiệp Hoa Nam tại thành phố Quảng Châu đã giải mã hơn 1.000 mẫu trình tự gen của các loài động vật hoang dã. Dựa trên phát hiện sinh học phân tử ban đầu cho thấy tỷ lệ dương tính Betacoronavirus ở tê tê là 70%, các nhà nghiên cứu đã phân lập và quan sát virus này dưới kính hiển vi điện tử, qua đó phát hiện chuỗi gien của chủng virus corona này trùng khớp tới 99% chuỗi gien thu được trên người nhiễm 2019-nCoV.

https://lh5.googleusercontent.com/R8PjLcnuN3q4j2eQxpf9ViOvsHgVEQalOM_CXV0B4CsOE7mRlTJt25A5zox7nGvUfjagjpCyK8x_-zmdJ1qzJOV0Ol7oRTaNJHxe3o6kiFMRUYJpAdCzQrWSnEQrkdcGrpKf_7mlxjRYPh_VBg

Đồ họa virus corona chủng mới. Ảnh: WHO.

Phát hiện mới này có ý nghĩa quan trọng đối với việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp hiện nay. Các nhà nghiên cứu đã loại trừ khả năng con người nhiễm bệnh trực tiếp từ dơi vì người ta không thấy ai bán cũng như không tìm thấy loài vật này ở chợ Huanan. Chưa kể vào thời điểm bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, hầu hết các loài dơi đều trong giai đoạn ngủ đông.

Về tình hình dịch bệnh, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 16 giờ 00 ngày 7/2/2020, thế giới đã ghi nhận 31.507 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ (31.187 trường hợp mắc tại Trung Quốc), trong đó có 639 trường hợp tử vong (637 trường hợp tại Trung Quốc, 1 trường hợp tại Hồng Kông (Trung Quốc) và 1 trường hợp tử vong tại Philippines).

Trên thế giới đã ghi nhận 320 trường hợp mắc tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài lục địa Trung Quốc. Theo WHO, thế giới vẫn đang ở giữa một đợt bùng phát dữ dội, 3.700 trường hợp nhiễm virus Corona được xác nhận trong 1 ngày.

  1. Thượng viện Mỹ tuyên Tổng thống Trump vô tội

Cuộc bỏ phiếu rạng sáng 6/2 (giờ Việt Nam) đã chính thức khép lại chuỗi 135 ngày ác mộng của ông Trump khi biến ông trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Thượng viện Mỹ đã lần lượt tiến hành 2 cuộc bỏ phiếu đối với 2 điểm buộc tội Trump do Hạ viện trình lên là lạm dụng quyền lực để tư lợi và ngăn cản quốc hội thực thi công lý. Theo quy định, Tổng thống Trump sẽ bị kết tội và bãi nhiệm nếu 2/3 thượng nghị sĩ (67/100) đồng ý.

Đảng Cộng hòa kiểm soát 53/100 ghế tại Thượng viện đã không để kịch bản này xảy ra.

Trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên về cáo buộc lạm dụng quyền lực, 52 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống (không có tội), có 48 phiếu thuận bao gồm 47 phiếu của các thượng nghị sĩ Dân chủ và 1 phiếu của thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney.

Thượng viện Mỹ sau đó tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ hai về cáo buộc ông Trump cản trở quốc hội thực thi công lý. Kết quả lần này mang đậm tính đảng phái khi tất cả thượng nghị sĩ Cộng hòa đều bỏ phiếu chống, tất cả thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận.

Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts - Chủ tọa phiên tòa sau đó đọc một tuyên bố cuối cùng kết luận Tổng thống Trump hoàn toàn vô tội.

https://lh4.googleusercontent.com/fIYXYv3Kik-jBZq3d21k_kBKZ2BVHtkrosHuG1NJLqVVSDhtA2sMndGIMvgZ6LsJbhiF9fHYgV_CsseyAzuaGqhdC-9bibGY5hsCFhf4tspumsZNGHMgQ54RmZpzs4xcqd9i3awOJHs0au_qyQ

Vẻ mặt tươi rói của lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện - ông Mitch McConnell, sau phiên tòa - Ảnh: REUTERS

Ngay sau khi có kết quả, ông Trump lên Twitter thông báo sẽ có một bài phát biểu công khai về điều này vào trưa 6/2 (khoảng 17h cùng ngày theo giờ GMT). Nhà Trắng lập tức hoan nghênh kết quả ở Thượng viện, nhấn mạnh đây là một bằng chứng minh oan mạnh mẽ cho ông Trump trước các chiêu trò của Đảng Dân chủ.

  1. Đụng độ giữa các lực lượng quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Những ngày qua, đụng độ giữa các lực lượng quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib của Syria tiếp tục gia tăng đồng thời xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố. Xung đột leo thang đã dẫn đến những vụ giết hại bừa bãi hàng trăm thường dân và các bên xung đột đã tấn công vào các mục tiêu dân sự ở những khu vực đông dân cư, các cơ sở y tế và các trung tâm tiếp nhận người di cư.

Quân chính phủ Syria tiến vào làng Tel-Sultan - tỉnh Idlib, Syria ngày 5/2/2020. Ảnh: AP

Theo các tổ chức giám sát nhân quyền, 8 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và một số dân thường đã thiệt mạng sau khi quân chính phủ Syria nã pháo tại tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả vụ tấn công trên, khiến 13 binh lính Syria thiệt mạng. Đây là vụ giao tranh đẫm máu nhất xảy ra kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới Syria hồi năm 2016. Theo như tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, những diễn biến ở khu vực Idlib - Tây Bắc Syria đã trở nên “không thể kiểm soát được”. Hiện có khoảng gần 1 triệu người ở Idlib đang đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2018, Nga - đồng minh chính của Chính phủ Syria đã cùng Thổ Nhĩ Kỳ ký kết một thỏa thuận nhằm tăng cường một vùng phi quân sự ở Idlib. Tuy nhiên, những điều khoản trong thỏa thuận liên tục bị vi phạm và gây áp lực cho hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập 12 trạm quan sát quân sự tại tỉnh Idlib để ngăn chặn các lực lượng Syria tấn công vào tỉnh này.

  1. Đàm phám hòa bình về vấn đề Libya đạt nhiều tiến bộ

Ngày 6/2, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Libya - ông Ghassan Salame cho biết các cuộc đàm phán giữa đại diện của các bên tham chiến tại Libya nhằm hướng tới một lệnh ngừng bắn lâu dài đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau các cuộc đàm phán ở Geneva (Thụy Sỹ), Đặc phái viên Salame nhấn mạnh hiện các bên vẫn còn tồn tại vài điểm bất đồng. Ông khẳng định dù chưa họp bàn cùng nhau, các phe đối địch tại Libya vẫn tham gia vào nỗ ngoại giao con thoi trong các cuộc họp riêng rẽ.

Đặc phái viên của LHQ về vấn đề Libya Ghassan Salame. Ảnh: AP

Ông đánh giá cao tinh thần chuyên nghiệp của 2 bên khi thảo luận về các điểm kỹ thuật trong lệnh ngừng bắn, đồng thời hy vọng thỏa thuận sẽ đạt được trước khi các phái đoàn rời Geneva. Về việc giám sát lệnh ngừng bắn, ông cho biết cả 2 bên chấp thuận việc Ủy ban quân sự chung sẽ tham gia giám sát lệnh ngừng bắn tại Libya dưới sự bảo trợ của LHQ.

Cuộc họp trên diễn ra từ ngày 3/2 dưới sự bảo trợ của LHQ. Tham gia đàm phán lần này có 5 quan chức quân sự của Quân đội miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Hafta chỉ huy và 5 nhân vật từ các lực lượng thân với Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được LHQ công nhận nhận tại Tripoli. Dự kiến 2 bên sẽ tiến hành thảo luận về hợp tác kinh tế tại Cairo, Ai Cập vào ngày 9/2 và đàm phán chính trị nhằm giải quyết xung đột tại tại Geneva vào ngày 26/2 tới.

Trước đó, tại Hội nghị quốc tế về Libya ở thủ đô Berlin, Đức tháng 1/2019, các nhà lãnh đạo thế giới đã cam kết chấm dứt mọi sự can thiệp của nước ngoài và duy trì lệnh cấm vận vũ khí nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài tại đất nước giàu dầu mỏ này. Tuy nhiên, ông Salme cảnh báo lệnh cấm vận này đang bị vi phạm khi có nhiều vũ khí, đạn được và máy bay chiến đấu do nước ngoài đưa đến hỗ trợ hai bên trong cuộc xung đột.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam