Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 1-8/2/2021

Chủ nhật, ngày 7 tháng 2 năm 2021 | 12:36:18

* WHO: Số người được tiêm vaccine cao hơn số ca mắc COVID-19; * Nga và Mỹ chính thức gia hạn Hiệp ước New START; * Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD; * COVAX sẽ phân phối cho Việt Nam gần 4,9 triệu liều vaccine.

1. WHO: Số người được tiêm vaccine cao hơn số ca mắc COVID-19

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây thông báo, số người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới đã vượt qua số ca mắc kể từ khi đại dịch bùng phát.

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại một trường học ở Pakistan. Ảnh AP

Theo ông Tedros, về một mặt nào đó, đây là tin tốt và là thành tựu đáng kể mà thế giới đạt được trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Tuy nhiên, ông Tedros cũng chỉ ra mặt trái, đó là hơn 3/4 số người đã được tiêm phòng ở 10 quốc gia, chiếm gần 60% GDP toàn cầu. Vẫn có 130 nước với 2,5 tỷ dân chưa được tiêm một liều vaccine nào.

“Càng kéo dài thời gian tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao nhất ở mọi nơi, chúng ta càng tạo cơ hội cho virus đột biến và lẩn tránh vaccine. Nói cách khác, trừ khi chúng ta ngăn chặn virus ở mọi nơi, nếu không mọi thứ có thể quay trở lại vạch xuất phát”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO nói.

Liên quan vấn đề này, người đứng đầu cơ quan y tế Liên Hợp quốc kêu gọi các quốc gia đã tiêm chủng cho những nhóm nguy cơ cao hãy chia sẻ vaccine với những nước khác. Theo ông, đây sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ phần dân số còn lại của chính những nước này. Bởi thời gian tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao nhất càng lâu, thì chúng ta càng tạo cơ hội cho virus đột biến và lẩn tránh vaccine. Gần 130 quốc gia, với 2 tỷ 500 triệu người, vẫn chưa được sử dụng một loại vaccine nào.

Theo các số liệu mới nhất, thế giới hiện ghi nhận hơn 105,9 triệu ca mắc và hơn 2,3 triệu ca tử vong do COVID-19.

2. Nga và Mỹ chính thức gia hạn Hiệp ước New START

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, hôm 3/2, chính quyền Mỹ đã gia hạn thêm 5 năm đối với Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga. Trước đó, Điện Kremlin cũng thông báo ngày 29/1, Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước này.

Ảnh minh họa: Reuters

Trong một tuyên bố, ông Blinken nhấn mạnh: “Việc gia hạn Hiệp ước New START đảm bảo rằng, chúng ta có những hạn chế có thể kiểm chứng được đối với các tên lửa liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và các máy bay ném bom hạng nặng của Nga đến ngày 5/2/2026”. 

Dư luận quốc tế đã có những phản ứng tích cực trước động thái trên của Nga và Mỹ. Phát biểu với báo giới, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres cho rằng, việc gia hạn hiệp ước New START là bước khởi đầu để thế giới có thể củng cố lại chế độ kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng ra thông báo nêu rõ: “Các đồng minh NATO tin rằng New START sẽ đóng góp vào sự ổn định quốc tế và các quốc gia thành viên một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc tiếp tục thực hiện Hiệp ước, cũng như những cuộc đối thoại sớm và tích cực về các biện pháp cải thiện ổn định chiến lược”.

New START đã được thực thi kể từ năm 2011. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Theo hiệp ước, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

3. Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD

Phó Tổng thống Mỹ - Kamala Harris. Ảnh: Reuters

Quốc hội Mỹ vừa thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Nếu được triển khai, đây sẽ là gói cứu trợ lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ và được cho là biện pháp “mạnh tay” của chính quyền Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế.

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ vẫn không đạt được đồng thuận sau cuộc tranh luận kéo dài gần 15 giờ và quá trình bỏ phiếu về các sửa đổi liên quan đến gói ngân sách kỷ lục kể trên. Thế bế tắc chỉ bị phá vỡ sau khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bỏ phiếu thuận, mang lại chiến thắng cho đảng Dân chủ.

Với lá phiếu quyết định của bà Kamala Harris, cũng là Chủ tịch Thượng viện, gói ngân sách lên đến 1,9 nghìn tỷ USD sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ trong vài tuần tới bất chấp quyết định từ đảng Cộng hòa.

Trước đó, ngày 3/2 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát cũng đã thông qua ngân sách này, mở đường cho việc phê chuẩn gói giải cứu kinh tế lớn nhất lịch sử mà không cần sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. 

4. COVAX sẽ phân phối cho Việt Nam gần 4,9 triệu liều vaccine

COVAX thông báo sẽ phân phối cho Việt Nam gần 4,9 triệu liều vaccine của AstraZenec-Oxford, nhưng chưa nêu rõ mốc thời gian. Ảnh minh họa.

Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine COVID-19 đã công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu, với số liều đủ để đến giữa năm 2021 các nước tiêm cho hơn 3% dân số.

Tại châu Á, một số nước sẽ nhận được vaccine thông qua COVAX gồm: Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Myanmar, Lào, Ấn Độ, Triều Tiên, trong đó, COVAX thông báo sẽ phân phối cho Việt Nam gần 4,9 triệu liều vaccine của AstraZenec-Oxford, nhưng chưa nêu rõ mốc thời gian.

Hai loại vaccine được sử dụng phân phối đợt đầu tại châu Á gồm: vaccine của AstraZeneca-Oxford và vaccine của Pfizer-BioNTech. Cả 2 loại vaccine này đều cần tiêm 2 liều.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)