Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 10-16/5/2021

Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021 | 20:0:51

* EU thông báo họp khẩn về xung đột Israel - Palestine; * Căng thẳng giữa Mỹ, Iran ở Eo biển Hormuz; * Các thành phố ở châu Á là nơi chịu rủi ro môi trường cao nhất.

  1. EU thông báo họp khẩn về xung đột Israel - Palestine

Trong bối cảnh các cuộc giao tranh vẫn leo thang giữa Israel và Palestine, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến bàn về tình hình hiện nay tại Trung Đông vào ngày 18/5 tới.

Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo đưa ra ngày 16/5 trên trang Twitter, ông Josep Borrell - đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại cho biết, đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa các Ngoại trưởng EU trong bối cảnh Israel và Palestine leo thang căng thẳng. Theo ông, các Ngoại trưởng sẽ phối hợp và thảo luận các biện pháp tốt nhất mà EU có thể làm nhằm góp phần chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay.

Trong thời gian qua, ông Borrell cũng đang tiến hành các nỗ lực ngoại giao nhằm giúp “hạ nhiệt” căng thẳng giữa Israel và Palestine, trong đó có đối thoại với các nhà lãnh đạo của 2 bên, cũng như với các quan chức ngoại giao hàng đầu của những nước láng giềng.

Cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn lời giới chức y tế của Gaza cho biết, các cuộc không kích do Israel tiến hành vào sáng 16/5 đã khiến 26 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 8 trẻ em. Trong khi đó, các rocket từ Dải Gaza vẫn bắn về phía Israel trong ngày thứ 7 liên tiếp. Theo Israel, ngay trong đêm 15/5, Hamas đã bắn 120 quả rocket, nhiều quả đã bị bị đánh chặn và khoảng 10 quả rơi ngay sau khi bắn.

  1. Căng thẳng giữa Mỹ, Iran ở Eo biển Hormuz

Dự kiến, trong ngày 16/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ họp bàn về tình hình bạo lực hiện nay giữa Israel và Palestine. Trong phát biểu đưa ra ngày 15/5, ông Antonio Guterres - Tổng Thư ký LHQ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình bạo lực gây thương vong cho dân thường tại Dải Gaza cũng như vụ không kích của Israel nhằm vào tòa nhà al-Jala, cao 12 tầng, có văn phòng các hãng truyền thông quốc tế, trong đó có văn phòng hãng tin AP, Al-Jazeera. Người đứng đầu LHQ khẳng định, các hành động bạo lực nhằm vào các cơ sở dân sự và truyền thông là vi phạm luật pháp quốc tế và cần phải tránh điều này “bằng mọi giá”.

Tàu sân bay và khu trục của hải quân Mỹ di chuyển tại Eo biển Hormuz ngày 18/9/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sau khi tòa nhà al-Jala bị phá hủy vào ngày 15/5, cả Israel và Hamas - phong trào Hồi giáo vũ trang đang kiểm soát Dải Gaza đều tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công. Theo quân đội Israel, tòa nhà al-Jala là mục tiêu quân sự hợp pháp, bởi tỏa nhà này có các văn phòng quân sự của Hamas và họ đã đưa ra những cảnh báo trước cho người dân rời khỏi tòa nhà. Hãng tin AP cũng đã lên án vụ tấn công đồng thời cho biết, “không có dấu hiệu nào cho thấy, Hamas đang ở trong tòa nhà hoặc đang hoạt động trong tòa nhà”.

Cũng trong ngày 16/5, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi Israel và Palestine ngừng giao tranh. Trong phát biểu hằng tuần tại Quảng trường Thánh Peter, Giáo hoàng Francis cho rằng, trong những ngày gần đây, đã có quá nhiều người dân vô tội thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em. Điều này không thể “chấp nhận được”. Do đó, Giáo hoàng kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh, hạ vũ khí và hướng đến hòa bình.

Xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng nhanh chóng từ đầu tuần này, đẩy 2 bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Tình hình vốn đã căng thẳng do các động thái của Israel tìm cách trục xuất các gia đình Palestine khỏi khu dân cư gần Thành cổ ở Jerusalem đã bùng phát tại một trong những khu thánh địa thiêng liêng nhất của thành phố, nơi người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary, còn người Do Thái gọi là Núi Đền. Những vụ đụng độ tại đền thờ Al Aqsa và các khu vực khác ở Thành cổ sau đó đã khiến hàng trăm người Palestine và một số cảnh sát Israel bị thương. Cho đến nay, các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã nã khoảng 3.000 quả rocket về phía Israel, còn Israel đáp trả bằng các cuộc không kích vào Dải Gaza.

  1. Các thành phố ở châu Á là nơi chịu rủi ro môi trường cao nhất

Kết luận được đưa ra trong một báo cáo do công ty tư vấn chiến lược và rủi ro toàn cầu Verisk Maplecroft (Anh) công bố ngày 12/5, đánh giá môi trường của 576 thành phố lớn nhất thế giới.

Trong số 100 thành phố trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do các hiểm họa về môi trường, có tới 99 thành phố thuộc châu Á, trong đó 80% trong số này nằm ở Ấn Độ hoặc Trung Quốc. Đây là kết luận được đưa ra trong một báo cáo do công ty tư vấn chiến lược và rủi ro toàn cầu Verisk Maplecroft (Anh) công bố hôm 12/5. Thủ đô Lima của Peru là thành phố duy nhất không thuộc châu Á có tên trong danh sách này.

Theo hãng tin AFP của Pháp, báo cáo đánh giá những nguy cơ liên quan tới môi trường và khí hậu của 576 thành phố lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo, hơn 400 thành phố lớn với tổng dân số khoảng 1,5 tỷ người đang đối mặt với nguy cơ “cao” hoặc “rất nghiêm trọng” do các vấn đề môi trường như ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước sạch, các đợt nóng gây chết người, thiên tai và biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, 99 trong số 100 thành phố có nguy cơ về môi trường và khí hậu cao nhất thế giới nằm ở châu Á.

Trong đó, thủ đô Jakarta của Indonesia đứng đầu danh sách trong bối cảnh đô thị này phải đối mặt với ô nhiễm, lũ lụt, các đợt nóng và những điều tồi tệ hơn có thể sắp xảy ra.

Các vị trí tiếp theo của lần lượt là thủ đô New Delhi và thành phố Chennai (cùng ở Ấn Độ) và thành phố Surabaya (Indonesia).

Ấn Độ cũng được coi là quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn nhất trong thời gian tới do có đến 13 trong tốp các thành phố bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên thế giới với thành phố Agra đứng thứ 6, Kanpur (thứ 10), Jaipur (thứ 22 ) và Lucknow (thứ 24).

Ngoài ra, Mumbai - thành phố đông dân nhất Ấn Độ với khoảng 12,5 triệu dân, xếp thứ 27.

Nếu chỉ xét riêng về chỉ số ô nhiễm không khí - nguyên nhân khiến khoảng 7 triệu người trên thế giới tử vong sớm mỗi năm trong đó Ấn Độ chiếm tới 1 triệu ca, toàn bộ 20 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới trong số các đô thị có ít nhất 1 triệu dân đều thuộc Ấn Độ.

Thủ đô New Delhi ở vị trí đầu bảng trong danh sách này.

Vấn đề tương tự cũng xảy ra với Trung Quốc khi quốc gia này có tới 35 trong số 50 thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do ô nhiễm nguồn nước.

Chính phủ Trung Quốc đang thúc đẩy những mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm, trong bối cảnh tầng lớp trung lưu mới nổi đang ngày càng đòi hỏi chất lượng không khí và nước cao hơn.

Song Anh (TH)/ Cổng TTĐT HNB VN