Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 10-16/8/2020

Chủ nhật, ngày 16 tháng 8 năm 2020 | 17:35:23

* Nga bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19; * Mỹ ngừng áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của EU; * Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp bàn về tình hình Lebanon và Sudan; * Đối thoại trực tuyến ASEAN - Canada.

1. Nga bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19

Nga đã khởi động quá trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh Gamaleya phát triển. Thông tin này được Bộ Y tế Nga công bố ngày 15/8.

Reuters dẫn nguồn tin được đăng tải trên các hãng thông tấn của Nga cho biết: “Lô vaccine COVID-19 đầu tiên, do Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển, đã được sản xuất”.

Nga tiết lộ lý do phát triển nhanh vắc xin COVID-19 chỉ trong 5 tháng - Ảnh 1.

Ông Alexander Gintsburg, viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya ở Matxcơva, Nga - Ảnh chụp màn hình RT

Trước đó, Nga từng tuyên bố loại vaccine COVID-19 đầu tiên đưa vào sản xuất, sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng này.

Vaccine COVID-19 của Nga đã được phê duyệt trước khi bước vào thử nghiệm giai đoạn III, thường có sự tham gia của hàng nghìn người. Thử nghiệm này thường được coi là điều kiện cần thiết để đảm bảo vaccine được chấp thuận theo quy định.

Vaccine của Nga được đặt tên là “Sputnik V” để tưởng nhớ vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô phóng vào không gian trong thời kì Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Vladimir Putin đã đảm bảo tính an toàn của vaccine COVID-19 trước công chúng và cho biết một trong những con gái của ông là tình nguyện viên tiêm loại vaccine này, sau đó đã cảm thấy rất ổn.

Viện nghiên cứu Gamaleya ở Mátxcơva - nơi phát triển vaccine từng cho biết, Nga sẽ sản xuất khoảng 5 triệu liều mỗi tháng trong khoảng từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2021.

Hãng thông tấn nhà nước Tass dẫn lời người đứng đầu viện nghiên cứu Gamaleya, Alexander Gintsburg, ngày 15/8 cho biết, những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối về tính an toàn và hiệu quả của vaccine sẽ được tiêm 2 lần.

Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko trong tuần này cũng nói rằng, vaccine sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế trước tiên và sau đó sẽ được cung cấp cho tất cả người dân Nga trên cơ sở tự nguyện.

Với 917.884 ca COVID-19 đã được xác nhận, Nga hiện đứng thứ tư trên thế giới về số ca mắc - sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Tổng số người tử vong do đại dịch ở quốc gia này là 15.617 người.

2. Mỹ ngừng áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của EU

Ngày 12/8, Mỹ cho biết sẽ không áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trị giá 7,5 tỷ USD, liên quan đến những tranh cãi lâu nay về việc Washington cho rằng, EU đã trợ cấp cho Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus.

Chú thích ảnh

Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Long Beach ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn giữ nguyên mức mức thuế suất 15% đối với máy bay và 25% đối với các sản phẩm khác nhập khẩu từ EU. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/8, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định, dù EU vẫn chưa đưa ra các hành động cần thiết theo đúng các quyết định của WTO, song Washington sẵn sàng tìm ra giải pháp nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại lâu nay giữa 2 bờ Đại Tây Dương. Theo đó, Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình mới với EU để có thể đi đến một thỏa thuận.

3. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp bàn về tình hình Lebanon và Sudan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 11/8 đã họp trực tuyến về tình hình Lebanon và việc thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng Lâm thời LHQ tại Lebanon (UNIFIL), đồng thời thảo luận về các diễn biến gần đây tại vùng Darfur (Sudan).

hoi dong bao an lhq hop ban ve tinh hinh lebanon va sudan hinh 1
 Hội đồng Bảo an LHQ họp bàn về tình hình Lebanon và Sudan. VOV

Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ Jan Kubis đã cập nhật các thông tin tại Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại thủ đô Beirut hôm 4/8 và các công việc do Lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon triển khai nhằm thực hiện các nhiệm vụ được giao trong các nghị quyết liên quan của HĐBA. Các nước thành viên HĐBA đều phát biểu chia sẻ những khó khăn, thiệt hại về người và tài sản do vụ nổ gây ra đối với nhân dân Lebanon.

Về tình hình gần đây tại Darfur và Sudan, các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan tâm về tình hình an ninh, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng; ghi nhận nỗ lực của Chính phủ trong xử lý vấn đề này và bày tỏ hy vọng Chính phủ và các nhóm vũ trang ở Darfur sẽ sớm đạt một thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ lo ngại, Lebanon đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng cùng lúc; cần đặt nhiệm vụ cứu trợ người dân là ưu tiên cao nhất; kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Lebanon. Đại sứ Đặng Đình Quý cũng nhấn mạnh vai trò hàng đầu của Chính phủ Sudan trong bảo đảm an ninh ở Darfur; đánh giá cao và ủng hộ nỗ lực của LHQ, Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ ở Sudan (UNITAMS), Phái bộ hỗn hợp LHQ - Liên minh châu Phi tại Darfur (UNAMID), các tổ chức khu vực và các đối tác liên quan khác trong thúc đẩy hòa bình và phát triển ở Sudan. 

4. Đối thoại trực tuyến ASEAN - Canada

Ngày 11/8, ASEAN và Canada đã tổ chức Đối thoại lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp thường niên trong khuôn khổ quan hệ đối thoại ASEAN - Canada để trao đổi và định hướng hợp tác ASEAN - Canada, chia sẻ đánh giá về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Canada vào tháng 9 tới.

Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến

Vụ trưởng Vụ ASEAN Bộ Ngoại giao Việt Nam Vũ Hồ tại buổi đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 17. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trợ lý Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Paul Thoppil khẳng định, coi trọng quan hệ hợp tác với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, tiếp tục nhấn mạnh mong muốn tham gia sâu rộng hơn vào các cơ chế hợp tác khu vực do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt như Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng (EAMF). Trong bài phát biểu của mình, ông Paul Thoppil đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam điều phối các nỗ lực của cả cộng đồng ASEAN, hợp tác chặt chẽ với các đối tác và cộng đồng quốc tế, chủ động, kịp thời ứng phó với dịch COVID-19.

Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, duy trì kết nối chuỗi cung ứng, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) giữa 2 bên; mở cửa thị trường, tạo điều kiện thuận lợi mở rộng đa dạng hóa thị trường kinh doanh, đầu tư, tiếp tục nghiên cứu khả năng xây dựng Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua Chương trình học bổng trao đổi phát triển giáo dục ASEAN - Canada (SEED). 

Canada ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, đề cao luật pháp quốc tế, xây dựng trật tự khu vực dựa trên luật lệ, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 và hoàn tất xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Với vai trò Chủ tịch ASEAN, đoàn Việt Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh đầy khó khăn, phức tạp, các nước cần phải chung tay tăng cường các mối quan hệ đối tác, đề cao luật pháp quốc tế và các chuẩn mực ứng xử, bảo đảm hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho phục hồi và phát triển, nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với tất cả các đối tác, trong đó có Canada, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)