Tâm điểm báo chí

Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 11/-17/10/2021

* Các nước cam kết hợp tác ứng phó với tấn công bằng mã độc tống tiền; * Tàu chiến của Nga và Trung Quốc cùng tập trận trên biển Nhật Bản; * Việt Nam kêu gọi tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế; * WHO có thể sẽ thông qua vaccine Sputnik V của Nga vào cuối năm nay.

1. Các nước cam kết hợp tác ứng phó với tấn công bằng mã độc tống tiền

Theo Yonhap, tại Hội nghị trực tuyến “Sáng kiến chống Ransomware” do Mỹ tổ chức kết thúc vào rạng sáng 15/10, giờ Hà Nội, hơn 30 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh... đã cam kết hợp tác cùng nhau để giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng của các vụ tấn công quy mô lớn bằng mã độc tống tiền (ransomware).

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: TTXVN

Tuyên bố trên nhấn mạnh mối đe dọa từ các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền là “phức tạp, mang tính toàn cầu và cần có sự ứng phó chung”, đồng thời cho biết các quốc gia đều nhận thấy cần phải hành động khẩn cấp, xác định những ưu tiên chung và nỗ lực hơn nữa nhằm giải quyết vấn đề này.

Tại Hội nghị, các đại biểu nhấn mạnh, một loạt vụ tấn công bằng ransomware gần đây đã gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và an ninh cho các quốc gia. Điều này đòi hỏi các nước phải hành động chung để ngăn ngừa mối đe dọa trên.

Các nước cũng cam kết sẽ cân nhắc mọi công cụ quốc gia để chống lại những đối tượng thực hiện những hành vi dùng mã độc tống tiền nhằm đe dọa cơ sở hạ tầng thiết yếu và sự an toàn của cộng đồng.

Tại Mỹ cũng đã xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng trong thời gian gần đây. Đầu tháng Bảy, tin tặc đã tiến hành vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền nhằm vào Kaseya - một công ty công nghệ thông tin của Mỹ.

Kaseya có trụ sở tại Miami, cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho khoảng 40.000 doanh nghiệp trên toàn cầu, trong đó các công ty này lại có vô số khách hàng khác. Vụ tấn công nhằm vào Kaseya ảnh hưởng tới khoảng 800-1.500 doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Tin tặc đã tuồn mã độc vào phần mềm VSA - công cụ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ kiểm soát mạng lưới máy tính và máy in từ xa, cũng như tự động thực hiện các bản cập nhật bảo mật và bảo trì máy chủ định kỳ - và yêu cầu khoản tiền chuộc 70 triệu USD để khôi phục tất cả dữ liệu của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Trong một diễn biến khác, ngày 15/10, lực lượng chức năng Hàn Quốc đã bắt giữ các thành viên chủ chốt của một tổ chức tội phạm quốc tế bị tình nghi thực hiện các vụ tấn công quy mô lớn bằng ransomware, làm tê liệt khoảng 720 hệ thống máy tính chứa dữ liệu học tập và kinh doanh của các trường đại học và doanh nghiệp Hàn Quốc hồi năm 2019. Các tổ chức bị tấn công đã phải trả tổng cộng 65 đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin, hiện được định giá khoảng 4,5 tỷ won (3,8 triệu USD), để đổi lấy việc giải mã mạng máy tính.

2. Tàu chiến của Nga và Trung Quốc cùng tập trận trên biển Nhật Bản

Nga và Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận hải quân chung 2021 ở biển Nhật Bản từ ngày 14 tới 17/10. Tàu chiến của 2 nước vừa diễn tập phá hủy thủy lôi nổi của đối phương bằng hỏa lực pháo binh.

Chiến hạm săn ngầm mang tên “Đô đốc Panteleyev” của Nga - Ảnh: TASS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 15/10, Nga và Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở biển Nhật Bản, trong đó diễn tập cách thức phối hợp tác chiến và phá hủy thủy lôi nổi của đối phương bằng hỏa lực pháo binh, theo Hãng tin Reuters.

Đây là một phần nội dung của cuộc tập trận hợp tác hải quân giữa Nga và Trung Quốc, diễn ra từ ngày 14-17/10. Tham gia tập trận có các tàu chiến và tàu hỗ trợ đến từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong cuộc tập trận chung này, lực lượng phối hợp Nga - Trung cũng sẽ thực hành bắn vào các mục tiêu giả định là tàu nổi của đối phương, đồng thời tổ chức diễn tập phòng không có sự tham gia của các máy bay chiến đấu đa năng SU-30SM và trực thăng của Nga.

Nga và Trung Quốc đã xây dựng quan hệ quân sự và ngoại giao chặt chẽ hơn trong những năm gần đây, vào thời điểm quan hệ của hai quốc gia này với phương Tây đều xấu đi.

3. Việt Nam kêu gọi tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế

Ngày 12/10, Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 76 tổ chức phiên thảo luận toàn thể về đề mục Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Gần 100 quốc gia thành viên và quan sát viên đã tham gia phát biểu.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại cuộc họp

Theo Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc, tại phiên thảo luận, các ý kiến phát biểu cho rằng, pháp quyền và phát triển có mối liên hệ mật thiết, đóng vai trò thiết yếu trong phát triển kinh tế bền vững, bảo đảm quyền con người và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Các đại biểu cũng chia sẻ quan ngại được nêu trong Báo cáo của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Gutteres về tác động của đại dịch COVID-19 làm bộc lộ các bất bình đẳng mang tính cấu trúc, suy giảm lòng tin của người dân.

Đại diện các nước nhấn mạnh, cần có cách tiếp cận đặt con người ở vị trí trung tâm, bảo đảm các dịch vụ tư pháp, pháp lý đáp ứng nhu cầu của người dân, đóng góp vào thực hiện chương trình nghị sự chung, trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc - cho rằng, pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế có vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm các quyền con người.

Đại sứ nhấn mạnh, luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế, kêu gọi các nước tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, đề cao vai trò của Tòa án quốc tế và các cơ quan tài phán quốc tế trong giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và thúc đẩy tuân thủ pháp quyền ở cấp độ quốc tế.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc nhấn mạnh, Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới, là tuyến đường hàng hải và giao thương quan trọng, nối liền Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Đại sứ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, cho rằng các hành động này làm suy giảm lòng tin giữa các nước, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Đại diện Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thúc đẩy xây dựng lòng tin, kiềm chế các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng trên biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên Hợp quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý, chính trị và tuân thủ các quy định của UNCLOS trong xác định các yêu sách biển.

Đại sứ khẳng định ASEAN nỗ lực thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm hoàn tất đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) là một trong 6 Ủy ban chính của Đại hội đồng Liên Hợp quốc, gồm đại diện của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ, có chức năng xem xét các vấn đề pháp lý.

4. WHO có thể sẽ thông qua vaccine Sputnik V của Nga vào cuối năm nay

Ảnh minh họa: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể sẽ thông qua vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga vào cuối năm nay nếu Moscow ký các tài liệu pháp lý cần thiết trong những ngày tới, nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan nhận định.

“Có một số tài liệu pháp lý cần được cả 2 bên ký kết trước khi quá trình xem xét vaccine Nga tiếp diễn và tôi nghĩ đây là thời điểm đó. Các nhà chức trách Nga khẳng định với chúng tôi rằng những tài liệu này sẽ sớm được ký kết. Ngay khi việc này hoàn thành, quá trình đánh giá hồ sơ cũng như các cuộc đối thoại sẽ tái khởi động và sau đó, việc kiểm tra sẽ được lên kế hoạch”, chuyên gia WHO cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với Sputnik.

WHO dự kiến sẽ cử các chuyên gia tới Nga sớm nhất có thể để kiểm tra các địa điểm sản xuất.

“Nếu tất cả điều này xảy ra (các tài liệu được ký kết) trong một vài ngày tới, rất có thể việc kiểm tra sẽ sớm diễn ra trước cuối năm nay và quy trình thông qua vaccine sẽ hoàn tất”.

Các nhà phát triển vaccine Sputnik đã nộp đơn đề nghị WHO thông qua vaccine này vào tháng 2. WHO sau đó đã tiến hành một số cuộc kiểm tra tại những nhà máy sản xuất ở Nga hồi tháng 5 và tháng 6. Hồi tháng 10, Moscow thông báo, WHO đã dỡ bỏ tất cả rào cản với việc thông qua vaccine Sputnik V.

Vaccine Sputnik V hiện được thông qua sử dụng tại 70 quốc gia với tổng số 4 tỷ người, tương đương với 50% dân số thế giới. Đây là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được thông qua trên thế giới với hiệu quả là 91,6%

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)