Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 12-18/7/2021

Chủ nhật, ngày 18 tháng 7 năm 2021 | 16:48:37

* Biểu tình lớn ở Paris phản đối kiểm tra 'giấy thông hành COVID-19'; * Iran xác nhận nối lại đàm phán hạt nhân sau khi có chính quyền mới; * Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sớm hơn dự định; * Châu u hứng chịu trận lũ lụt kinh hoàng.

  1. Biểu tình lớn ở Paris phản đối kiểm tra 'giấy thông hành COVID-19'

Ngày 17/7, một cuộc biểu tình phản đối áp dụng "giấy thông hành COVID-19" ở Pháp cũng như việc tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên y tế đã diễn ra ở Paris.

Người biểu tình tranh cãi với lực lượng an ninh ở Paris - Pháp, ngày 14/7. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron lên sóng truyền hình hôm 12/7 để thông báo về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ tư do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra, cũng như các giải pháp kiềm chế dịch bệnh mà chính phủ sẽ áp dụng trong thời gian tới, trong đó có biện pháp áp dụng việc kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe (đã tiêm chủng, hoặc kết quả âm tính với test PCR) đối với những ai muốn đến các quán bar, nhà hàng, trung tâm thương mại, cũng như lên tàu hỏa, ô tô đường dài hoặc máy bay bắt đầu từ tháng 8 tới. Ngoài ra, từ ngày 21/7, nhà chức sách sẽ yêu cầu người dân xuất trình giấy chứng nhận này nếu muốn tham gia các sự kiện văn hóa, chương trình biểu diễn, lễ hội.

Bất bình với các biện pháp chống dịch của chính phủ, Florian Philippot - người sáng lập đảng cánh hữu mang tên "Những người yêu nước quốc gia" và là cựu thành viên của đảng "Tập hợp dân tộc" đã khởi xướng cuộc biểu tình trên và kêu gọi người dân tham gia.

Từ sáng sớm, Quảng trường Palais Royal ở Quận 1 của thủ đô Paris đã chật kín người tham gia biểu tình. Rất đông trong số họ mang cờ và biểu ngữ. Người biểu tình vừa hát, vừa hô vang "tự do", đồng thời kêu gọi Tổng thống phải từ chức. Trong lúc đó, một cuộc biểu tình khác do những người áo vàng khởi xướng cũng đã diễn ra ở phía Nam thủ đô Paris.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Pháp ngày 14/7, nhiều người dân đã xuống đường để bày tỏ sự bất bình với đề xuất giải pháp y tế mới của chính phủ, dẫn đến tình trạng bất ổn do xảy ra các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

  1. Iran xác nhận nối lại đàm phán hạt nhân sau khi có chính quyền mới

Ngày 17/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, cũng là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của nước này Abbas Araqchi cho biết, vòng đàm phán tiếp theo tại Vienna (Áo) cần phải đợi đến khi chính quyền mới của Iran lên nắm quyền, dự kiến đầu tháng 8 tới.

Các đại biểu tham dự vòng đàm phán thứ 6 về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại thủ đô Vienna - Áo ngày 12/6. Ảnh: THX/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, ông Araqchi viết: "Chúng tôi đang trong giai đoạn chuyển tiếp khi một cuộc chuyển giao quyền lực dân chủ được tiến hành tại thủ đô. Do đó, các cuộc đàm phán ở Vienna rõ ràng phải đợi chính quyền mới của chúng tôi". 

Theo kế hoạch, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 8 tới và sẽ bàn giao công việc cho người kế nhiệm ông - Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi. Ông Raisi là nhân vật theo đường lối cứng rắn đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 6 vừa qua, dự kiến nhậm chức vào ngày 5/8.

Vòng đàm phán thứ sáu về khôi phục Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã kết thúc vào ngày 20/6 vừa qua.

Bên cạnh đó, ông Araqchi cũng lưu ý Mỹ và Anh cần ngừng gắn việc trao đổi tù nhân với thỏa thuận hạt nhân. Ông nêu rõ: "10 tù nhân ở cả 2  phía có thể được trả tự do vào ngày mai nếu Mỹ và Anh thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ trong thỏa thuận". Hiện Iran đang giam giữ một nhóm người Mỹ gốc Iran.

Ngày 13/7 vừa qua, Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei thông báo Tehran đang tổ chức các cuộc đàm phán về trao đổi tù nhân với Mỹ nhằm đảm bảo trả tự do cho những người Iran bị giam giữ trong nhà tù của Mỹ và các quốc gia khác do vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tháng 5 năm nay, Washington bác bỏ thông tin trên đài truyền hình Iran nói rằng, 2 bên đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân để đổi lấy việc trả lại khoảng 7 tỷ USD tiền dầu của Iran bị đóng băng tại những nước khác do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.  

Phản ứng về tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Iran, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, chưa có thỏa thuận nào đạt được về việc trao đổi tù nhân, mặc dù các bên đã thảo luận gián tiếp vấn đề này trong khuôn khổ các vòng đàm phán tại Vienna. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải tái khởi động vòng đàm phán tại Vienna và phía Mỹ sẵn sàng tiếp tục thảo luận về vấn đề tù nhân trong khuôn khổ đàm phán này.

  1. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sớm hơn dự định

Phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo quân đội nước này sẽ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào ngày 31/8 tới. Ảnh: AP

Ngày 9/7, Reuters đưa tin, Tổng thống Joe Biden khẳng định, Mỹ từ lâu đã đạt được các mục tiêu khi đưa quân sang Afghanistan, đó là làm suy yếu mạng lưới khủng bố al-Qaeda và ngăn chặn được các cuộc tấn công tương tự thảm kịch 11/9/2001 nhằm vào Mỹ. “Chúng ta đã đạt được những mục tiêu này. Đó là lý do vì sao chúng ta rút quân. Chúng ta không đến Afghanistan để xây dựng đất nước. Người dân Afghanistan có quyền và trách nhiệm tự quyết định tương lai cũng như cách thức họ muốn điều hành đất nước của mình”, Tổng thống Joe Biden phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng.

Tổng thống Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đã đánh giá việc đẩy nhanh tiến trình rút quân khỏi Afghanistan là “phương pháp hiệu quả nhất” để bảo vệ an toàn cho binh lính Mỹ. “Sứ mệnh quân sự của chúng ta tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8 tới. Trong bối cảnh này, tốc độ đồng nghĩa với sự an toàn”, tờ The Guardian dẫn lời Tổng thống Joe Biden. Nhấn mạnh cuộc chiến tại Afghanistan đã cướp đi sinh mạng của 2.448 binh lính Mỹ và khiến 20.722 người Mỹ khác bị thương, ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ không “gửi một thế hệ lính Mỹ khác tới tham chiến tại Afghanistan”. “Mỹ không thể tiếp tục theo đuổi các chính sách được tạo ra để phản ứng với tình hình thế giới cách đây 20 năm. Chúng ta cần ứng phó với những mối đe dọa hiện tại”, AFP dẫn lời Tổng thống Joe Biden.

Mặc dù thừa nhận rằng, "rất ít" khả năng Afghanistan có một Chính phủ đoàn kết có thể kiểm soát được toàn bộ đất nước, song Tổng thống Joe Biden bày tỏ tin tưởng Chính phủ Afghanistan hiện tại có đủ năng lực duy trì hoạt động cũng như tin tưởng năng lực của các lực lượng Afghanistan đã được Mỹ huấn luyện nhiều năm chống phiến quân Taliban. Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và các lực lượng an ninh Afghanistan sau khi rút quân khỏi nước này.

Lầu Năm Góc thông báo quá trình rút quân Mỹ khỏi Afghanistan đã hoàn thành hơn 90%. Cùng lúc đó, lực lượng Taliban đang đẩy mạnh các cuộc tấn công để mở rộng vùng lãnh thổ kiểm soát tại quốc gia Tây Nam Á. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani khẳng định nước này đủ sức để giải quyết tình hình, nhưng thừa nhận phía trước là “một trong những giai đoạn phức tạp nhất của quá trình chuyển tiếp”. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi tuyên bố “giao tranh đang diễn ra ác liệt” với Taliban và hiện Afghanistan “đang ở vào tình thế quân sự vô cùng nhạy cảm”. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Afghanistan cam kết các lực lượng Afghanistan, với sự hỗ trợ của các lực lượng dân quân địa phương, sẽ phát huy mọi sức mạnh và nguồn lực để bảo vệ nhân dân và đất nước.

  1. Châu Âu hứng chịu trận lũ lụt kinh hoàng

Theo Washington Post, tính đến ngày 16/7, đã có ít nhất 95 người thiệt mạng và khoảng 1.300 người mất tích trong đợt lũ lụt kinh hoàng xảy ra tại khu vực Tây Âu những ngày qua. Đức là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với ít nhất 81 người thiệt mạng.

Bắt đầu từ ngày 14/7, mưa lớn gây vỡ đập và ngập lụt trên diện rộng khiến nhiều vùng ở Đức, Bỉ và Hà Lan chịu thiệt hại nặng.  

Tại Đức, lũ quét quét qua các khu vực phía tây và nam khiến 70 người mất tích và các tòa nhà sụp đổ, cảnh sát Đức thông tin ngày 15/7. Trong đợt mưa lũ lịch sử khiến Đức bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 49 người thiệt mạng.

Một người phụ nữ đang di chuyển trong nước lũ ở Liege - Bỉ. Ảnh: AFP

Trong khi đó, giới chức Bỉ ngày 16/7 ghi nhận trận lũ lớn chưa từng có trong lịch sử quốc gia này đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, buộc nước này phải kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự của Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với thiên tai. Mưa lũ cũng gây sập, sạt lở cầu đường khiến rất nhiều tuyến đường bị phong tỏa, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông vận tải và đặc biệt là công tác cứu hộ. 

Hiện các nước bị ảnh hưởng đang tích cực tiến hành khắc phục hậu quả thiên tai với sự hỗ trợ của Pháp và Italy.

S.A (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT HNB VN