Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 14-20/9/2020

Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020 | 18:31:54

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn trên toàn thế giới để ứng phó với dịch Covid-19; * Ông Yoshihide Suga trở thành tân Thủ tướng Nhật; * Israel ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE, Bahrain; * Anh phạt 13.000 USD người vi phạm lệnh cách ly.

1. Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn trên toàn thế giới để ứng phó với dịch Covid-19

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, ngày 17/9 cảnh báo đại dịch Covid-19 đang làm gia tăng nguy cơ đối với hòa bình ở khắp mọi nơi, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trên toàn thế giới để tập trung ứng phó với dịch bệnh.

Phát biểu tại Lễ rung chuông hòa bình nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Quốc tế vì Hòa bình, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, người dân trong các cuộc xung đột đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Ông Antonio Guterres tại Lễ rung chuông hòa bình nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Quốc tế vì Hòa bình. Ảnh: Global Times.

Ông Antonio Guterres kêu gọi các nỗ lực để thúc đẩy hòa bình, đồng thời cho biết sẽ lặp lại lời kêu gọi này tại Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ vào tuần tới.Tại các vùng chiến sự, đại dịch đang hoành hành và gây ra các loại bất công, đẩy các cộng đồng và các quốc gia tới sự đối đầu lẫn nhau. Do đó, thế giới cần có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để tập trung vào kẻ thù chung, đó là dịch bệnh.

Cùng phát biểu tại buổi lễ, tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir cho biết, đại dịch đang đe dọa sức khỏe, an ninh và sinh kế của người dân mọi nơi, song bị tổn thương lớn nhất là những người đang phải chịu đựng cả các cuộc xung đột lẫn dịch bệnh.

2. Ông Yoshihide Suga trở thành tân Thủ tướng Nhật

Ông Suga, 71 tuổi, là Thủ tướng mới của Nhật Bản sau 8 năm cầm quyền của người tiền nhiệm - Shinzo Abe. Theo Hãng tin Reuters, ông Suga chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 16/9 của Hạ viện Nhật Bản - nơi Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền nắm đa số.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: REUTERS

Ông Suga xuất thân trong gia đình nhà nông ở tỉnh phía bắc Akita nên các vấn đề về khu vực nông thôn được cho là một trong những mối quan tâm hàng đầu của ông. Ông cho biết, sẽ theo đuổi các chính sách mà người tiền nhiệm chưa hoàn tất và ưu tiên hàng đầu của ông là chống Covid-19, vực dậy nền kinh tế đang bị đại dịch tàn phá.

Tân Thủ tướng Nhật được cho là sẽ đối mặt với loạt thử thách, gồm một xã hội già hóa nhanh chóng với gần một phần ba dân số trên 65 tuổi, quan hệ với Trung Quốc, Thế vận hội Tokyo và thiết lập mối quan hệ tốt với người chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay.

3. Israel ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE, Bahrain

Ngày 15/9, Tổng thống Mỹ - Donald Trump chủ trì Lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain tại Nhà Trắng.

Lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain. Ảnh: CNBC

Đây là lần thứ ba và thứ tư Israel bình thường hóa quan hệ với các quốc gia Hồi giáo, hai lần trước đó là với Ai Cập (năm 1979) và Jordan (năm 1994). Đáng chú ý, khoảng cách giữa các lần bình thường hóa quan hệ đã rút ngắn đáng kể, khi Bahrain tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Israel chỉ 29 ngày sau khi UAE có bước đi chấn động giới Arab.Phát biểu tại Lễ ký, Tổng thống Trump ca ngợi đây là bước tiến lớn hướng tới một tương lai, mà ở đó mọi người dân thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc sẽ cùng chung sống hòa bình và thịnh vượng. Ông Trump khẳng định: “Chúng ta ở đây để thay đổi tiến trình lịch sử. Sau nhiều thập kỷ chia rẽ và xung đột, chúng ta đánh dấu một bình minh của một Trung Đông mới”.

Sau các thỏa thuận trên, Tổng thống Trump tuyên bố có thêm khoảng 5 hoặc 6 quốc gia Ả-rập sẵn sàng đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, phù hợp với những thỏa thuận then chốt mới đây giữa nhà nước Do Thái với UAE và Bahrain.

Việc ký kết thỏa thuận giữa Israel, UAE và Bahrain phản ánh mối quan tâm chung của các nước về việc phát triển tên lửa đạn đạo cũng như những ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Iran trong khu vực.

4. Anh phạt 13.000 USD người vi phạm lệnh cách ly

Theo quy định mới được công bố chiều 19/9, nhằm đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, những người tại xứ England của Anh từ chối tự cách ly để phòng ngừa dịch bệnh có thể bị phạt tiền lên tới 10.000 bảng Anh (13.000 USD).

Thủ tướng Johnson thăm một công trường ở miền Trung nước Anh hôm 18/9. Ảnh: AFP.

Trong bối cảnh Anh đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai, Thủ tướng Anh - Boris Johnson đã công bố các biện pháp hạn chế mới để phòng dịch tại vùng Tây Bắc, miền Bắc và Trung nước Anh. Cụ thể, từ ngày 28/9, sẽ bắt buộc phải tự cách ly đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hoặc được chương trình xét nghiệm và truy vết của Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) Anh khuyến cáo tự cách ly.

Hiện những người có triệu chứng hoặc dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được yêu cầu tự cách ly 10 ngày. Những người sống cùng với người có triệu chứng hoặc dương tính với virus phải tự cách ly 14 ngày. Giới chức Anh cho biết, những người vi phạm quy định cách ly sau khi đi nước ngoài về sẽ bị phạt 1.000 bảng Anh. Mức phạt này sẽ tăng lên tới 10.000 bảng Anh đối với các trường hợp tái phạm và vi phạm nghiêm trọng, chẳng hạn như chủ doanh nghiệp dọa sa thải nhân viên đang tự cách ly.

Nhằm khuyến khích mọi người thực hiện quy định, Chính phủ sẽ hỗ trợ một lần trị giá 500 bảng Anh cho người có thu nhập thập nếu không thể làm việc tại nhà trong khi cách ly. 

Anh trước đó chưa có hình phạt cho những người vi phạm biện pháp tự cách ly. Chính phủ cho biết, cảnh sát có thể được triển khai để giám sát tuân thủ quy định ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Anh hiện là vùng dịch lớn thứ ba châu Âu với hơn 390.000 ca nhiễm và gần 42.000 người chết vì nCoV. Thủ tướng Boris Johnson nói rằng, nước này đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Anh tái thực hiện biện pháp hạn chế mới với vùng Tây Bắc, miền Trung và Tây Yorkshire từ 15/9. Giới chức cũng phong tỏa cục bộ với hơn 10 triệu người và có thể ban hành thêm hạn chế đối với hàng triệu người khác. Thủ tướng Johnson nói rằng, ông muốn tránh phong tỏa toàn quốc lần hai.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)