Tâm điểm báo chí

Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 15-22/11/2021

* Việt Nam được bầu vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025; * Ấn Độ cam kết cung cấp 5 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới; * Lạm phát tại Anh lên mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ; * Trung Quốc ra mắt vaccine dạng hít đầu tiên trên thế giới.

1. Việt Nam được bầu vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025

Trong phiên họp toàn thể của Đại hội đồng UNESCO ngày 17/11 tại trụ sở ở thủ đô Paris (Pháp), Việt Nam chính thức được các nước thành viên UNESCO bầu vào Hội đồng chấp hành - một trong những cơ quan điều hành quyền lực nhất của tổ chức.

Quang cảnh phiên họp công bố danh sách các nước trúng Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025. Ảnh: TTXVN

Với số phiếu nhận được là 163 trên tổng số 178 phiếu bầu, Việt Nam không chỉ trở thành một trong 6 quốc gia đại diện cho nhóm 4 (châu Á - Thái Bình Dương) tham gia vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ mới mà còn là một trong những nước giành số phiếu cao nhất trong đợt bầu cử này.        

Trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi kết quả bầu cử được thông báo, bà Lê Thị Hồng Vân - Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh tổ chức UNESCO - nhận định, kết quả bỏ phiếu rất cao mà Việt Nam nhận được phản ánh uy tín mà Việt Nam đã giành được trên các diễn đàn quốc tế đa phương trong nhiều năm qua, từ vai trò của một Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc cho đến các đóng góp trong nhiều năm ở các vai trò khác nhau tại UNESCO.

Với kết quả bầu cử lần này, Việt Nam cũng sẽ lần thứ 5 trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành - một trong 2 cơ quan quyền lực quan trọng nhất của UNESCO.

Hội đồng chấp hành UNESCO bao gồm 58 thành viên, là cơ quan thay mặt Đại hội đồng UNESCO trong thời gian giữa 2 kỳ họp, giám sát việc thực hiện chương trình hoạt động và quản lý ngân sách, duy trì quan hệ với Liên Hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác thuộc Liên Hợp quốc, lập chương trình nghị sự và chuẩn bị cho Đại hội đồng, đề nghị kết nạp thành viên mới, giới thiệu người ứng cử vào chức vụ Tổng Giám đốc đồng thời bầu Tổng Giám đốc... Các ủy viên Hội đồng chấp hành có vai trò quan trọng trong việc hoạch định chiến lược và xây dựng chương trình hành động của UNESCO.

Do Hội đồng chấp hành UNESCO có vai trò và quyền lực rất lớn trong việc hoạch định chính sách của tổ chức nên sức ép và trách nhiệm của các nước được bầu vào Hội đồng chấp hành UNESCO cũng sẽ rất lớn. Tuy nhiên, theo ông Mai Phan Dũng - Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, với uy tín và kinh nghiệm của mình, Việt Nam sẽ tiếp tục đảm đương tốt trách nhiệm kép, với UNESCO và với cộng đồng quốc tế, trong thời gian tới.

2. Ấn Độ cam kết cung cấp 5 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới

Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi - phát biểu tại một sự kiện ở Allahabad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo The Economic Times cho biết, Chính phủ Ấn Độ cam kết cung cấp 5 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới vào năm 2022.

Tuyên bố này do Thủ tướng Narendra Modi đưa ra ngày 18/11 khi khai mạc Hội nghị cấp cao Đổi mới Toàn cầu năm 2021 của Liên minh Dược phẩm Ấn Độ (IPA).

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Modi cho hay, Ấn Độ đã xuất khẩu 65 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đến gần 100 quốc gia trong năm nay và trong những tháng tới sẽ xuất khẩu nhiều hơn thế nhiều khi năng lực sản xuất vaccine tăng lên. Ông lưu ý ngành dược phẩm là một động lực chính của nền kinh tế Ấn Độ, sử dụng 3 triệu lao động và tạo ra thặng dư thương mại khoảng 13 tỷ USD.

Cũng theo Thủ tướng Modi, Chính phủ Ấn Độ đã công bố kế hoạch khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) trị giá 300 tỷ rupee (khoảng 4 tỷ USD) để khuyến khích sản xuất trong nước trang thiết bị y tế và các thành phần dược phẩm hoạt tính quan trọng. Ông cho biết thêm, hiện đang có nhu cầu ngày càng lớn đối với các sản phẩm y học cổ truyền của Ấn Độ.

3. Lạm phát tại Anh lên mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ

Khách chọn mua hàng tại một siêu thị ở London - Anh. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS), lạm phát của nước này trong tháng 10 đã tăng lên 4,2%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2011. Nguyên nhân là do giá năng lượng tăng và nhu cầu tiêu dùng nhảy vọt trong giai đoạn hậu phong tỏa do dịch COVID-19.

Trước đó, lạm phát của Anh trong tháng 9 là 3,1% - cao hơn so với mục tiêu chính phủ đề ra là 2% - từ đó làm dấy lên đồn đoán về khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất. Nhà kinh tế trưởng của ONS Grant Fitzner nhận định, nguyên nhân khiến lạm phát trong tháng 10 tăng lên mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ là do gia tăng chi phí năng lượng, nhiên liệu, giá thành của ô tô cũ, giá dịch vụ tại các nhà hàng và khách sạn. 

Việc thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn thế giới đã gây khó khăn cho ngành sản xuất ô tô, từ đó đẩy giá thành xe đã qua sử dụng lên cao. Bên cạnh đó, tình trạng gián đoạn nguồn cung trên toàn cầu và chi phí nguyên liệu tăng cao đã góp phần khiến lạm phát gia tăng. 

Mặc dù, BoE đã quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,1% trong tháng 11, song nhiều khả năng ngân hàng sẽ nâng lãi suất trong những tháng tới để kìm hãm đà tăng của lạm phát. Trong bối cảnh nhiều quốc gia mở cửa sau trở lại sau phong tỏa do dịch bệnh, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu về dịch vụ và hàng hóa, kéo theo lạm phát lên cao, ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của người dân. Các thị trường đang kỳ vọng trong tháng này, BoE sẽ lần đầu tiên nâng lãi suất trong hơn 3 năm. Ông Yael Selfin - chuyên gia kinh tế Anh của công ty kiểm toán KPMG - dự đoán xu hướng lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp giảm sẽ là nhân tố khiến BoE quyết tâm nâng lãi suất vào tháng 12 tới.

4. Trung Quốc ra mắt vaccine dạng hít đầu tiên trên thế giới

Vaccine dạng hít qua đường miệng đầu tiên trên thế giới - Convidecia (Ad5-nCoV) đã ra mắt tại Hội chợ Triển lãm quốc tế về y tế lần thứ 5 diễn ra từ ngày 12 đến 14/11 tại tỉnh Hải Nam - Trung Quốc.

Vaccine Convidecia dạng hít khí dung của CanSinoBIO (Ảnh: VOV)

Loại vaccine mới này do nhóm chuyên gia tại Viện Quân y thuộc Viện Khoa học quân sự Trung Quốc và Công ty Công nghệ sinh học CanSinoBIO phát triển, dựa trên công nghệ vector adenovirus type-5-Ad5-nCoV dạng hít qua đường miệng. Ngày 25/2/2021, loại vaccine này đã được Cục Quản lý Dược quốc gia Trung Quốc cấp phép có điều kiện. Loại vaccine này được chứng minh là an toàn, không có phản ứng phụ như các loại vaccine tiêm và có khả năng sinh miễn dịch cao hơn đáng kể so với việc tiêm vaccine bất hoạt liều tăng cường.

Theo Tencent, vaccine dạng hít được đưa vào cơ thể qua đường hô hấp và phổi, từ đó kích thích miễn dịch niêm mạc, trong khi đó vaccine dạng tiêm không có tác dụng này. Sau khi đưa vào cơ thể dưới dạng hít, vaccine này sẽ kích thích 3 loại miễn dịch của cơ thể là miễn dịch niêm mạc, thể dịch và tế bào.

Theo các nhà nghiên cứu, 2 liều vaccine dạng hít được sử dụng cách nhau 28 ngày. Mỗi liều vaccine loại này chỉ có liều lượng bằng 1/5 liều vaccine tiêm vào bắp tay, nhưng tạo ra lượng kháng thể trung hòa tương đương nhau. Theo công ty Công nghệ sinh học CanSinoBIO, sự kết hợp giữa vaccine bất hoạt với Ad5-nCoV dạng hít cũng đã được chứng minh là mang lại mức độ kháng thể trung hòa cao chống lại virus SARS-CoV-2, cũng như các biến thể mới như Alpha, Beta, Gamma và Delta, có lợi cho việc sản xuất đại trà vaccine dạng hít này.

Theo Sina, vaccine dạng hít có những lợi thế là: Thứ nhất, đem đến tin vui cho những người mắc chứng sợ tiêm. Theo thống kê ở Mỹ năm 2018, có tới 20-50% thanh thiếu niên sợ tiêm, làm giảm tỉ lệ tiêm chủng. Sự ra đời của vaccine dạng hít sẽ làm cho tỉ lệ tiêm chủng cao hơn, trở thành biện pháp hữu hiệu để phòng, chống COVID-19. Lợi thế thứ hai của vaccine dạng hít là dễ bảo quản, vì vaccine loại này có thể được bào chế dưới dạng bột, nên bảo quản dễ hơn so với vaccine tiêm. Lợi thế thứ ba là kích thích phản ứng miễn dịch, đem lại hiệu quả cao hơn trong cơ chế tự bảo vệ của cơ thể con người.

Hiện Trung Quốc đang có 2 loại vaccine là Sinopharm và Sinovac được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt và đang được sử dụng trên toàn cầu. Vaccine dạng hít có thể giúp tăng đáng kể mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người dân, nhất là đối với những đối tượng mắc chứng sợ kim tiêm.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)