Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 17-23/8/2020

Chủ nhật, ngày 23 tháng 8 năm 2020 | 18:39:52

* Tổng thống Trump ra lệnh hủy đối thoại thương mại với Trung Quốc; * Tình hình lây nhiễm Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường; * Bầu cử Mỹ: ông Joe Biden chính thức là ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ; * Belarus chìm trong bất ổn chính trị.

  1. Tổng thống Trump ra lệnh hủy đối thoại thương mại với Trung Quốc

“Tôi đã hủy đối thoại với Trung Quốc. Bây giờ tôi không muốn đàm phán hay nói chuyện với họ”, ông Trump tuyên bố. Nhà Trắng sau đó xác nhận chưa có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên lịch nhưng “vẫn duy trì liên lạc”.

Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Yuma (bang Arizona) ngày 18/8, Tổng thống Trump xác nhận, ông đã ra lệnh hủy cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc vì thất vọng cách Bắc Kinh xử lý đại dịch ban đầu.

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích cách xử lý dịch của Trung Quốc và để ngỏ khả năng rút khỏi thỏa thuận thương mại sơ bộ - Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc sẽ họp trực tuyến với Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính - Steven Mnuchin. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hoãn vô thời hạn.

“Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới không thể tưởng tượng nổi. Họ có thể đã ngăn chặn được con virus đó”, Tổng thống Trump nhắc lại quan điểm quen thuộc. Mặc dù vậy, ông Trump vẫn ghi nhận chuyện Trung Quốc tăng cường mua nông sản Mỹ ở mức đáng kể.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã mua 126.000 tấn đậu nành từ Mỹ hôm 14/8, đánh dấu ngày thứ 8 liên tiếp có các hợp đồng mua nông sản lớn từ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tăng cường nhập khẩu dầu thô từ Mỹ, Reuters thông tin thêm.

Ông Trump nói việc Bắc Kinh tăng mua nông sản Mỹ lớn như vậy là “để làm ông vui”.

Khi được hỏi liệu Washington có rút khỏi thỏa thuận thương mại sơ bộ đã ký với Bắc Kinh hay không, Tổng thống Trump lại lấp lửng, “cứ chờ coi rồi sẽ biết”, ông Trump đáp ngắn gọn.

Chánh văn phòng Nhà Trắng - Mark Meadows xác nhận chưa có cuộc đối thoại thương mại cấp cao nào được lên lịch. Tuy nhiên, Trung Quốc và Mỹ vẫn đang “duy trì liên lạc”. Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro, trước đó cho biết thỏa thuận giai đoạn một đang “đi đúng hướng”.

“Ông Lighthizer vẫn sẽ tiếp tục thảo luận với những người đồng cấp Trung Quốc các công việc liên quan đến mua bán và thực hiện các thỏa thuận của họ”, ông Meadows thông tin thêm.

Cuộc thương chiến tốn kém giữa Mỹ và Trung Quốc đã tạm khép lại sau khi 2 nước ký thỏa thuận thương mại sơ bộ hồi tháng 1 năm nay.

Thỏa thuận được ông Trump xem như là một trong những chiến tích lớn của nhiệm kỳ đầu tiên, có thể giúp ông tái đắc cử. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm thay đổi các tính toán của ông.

2. Tình hình lây nhiễm COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường

Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng ngày 23/8, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là 23.357.415 trường hợp, trong đó có 807.677 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 15.849.720 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Danh sách 5 quốc gia đứng đầu bảng thống kê dịch bệnh Covid-19 gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi. Tốc độ lây nhiễm trên toàn cầu không có dấu hiệu chậm lại.

Theo Reuters, trung bình cứ mỗi 24 giờ có gần 5.900 người tử vong do COVID-19. Con số này tương đương với 246 người tử vong mỗi giờ hoặc cứ sau 15 giây có 1 ca tử vong.

Tại Mỹ và Brazil, 2 ổ dịch lớn nhất thế giới, tỷ lệ tử vong vào khoảng 3%. Các chuyên gia y tế cảnh báo 2 quốc gia này vẫn chưa có kế hoạch phối hợp để chống dịch bệnh, trong khi việc mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh và trường học có thể khiến đợt bùng phát trở nên nghiêm trọng hơn.

Ổ dịch lớn nhất thế giới, Mỹ, ghi nhận thêm 41.859 ca mắc và 940 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 5.838.632 và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 180.140 người. Hiện nay, Mỹ đang ghi nhận hơn 360.000 ca mắc mới mỗi tuần. Tuy nhiên, nhiều trường học vẫn mở cửa trở lại, bất chấp tỷ lệ xét nghiệm dương tính gần 20% tại một số khu vực.

Tiến sĩ Chris Murray - Chủ tịch Viện đo lường và đánh giá Y tế (IHME) Đại học Washington cho biết, số người chết vì đại dịch COVID-19 ở Mỹ có thể tăng vọt lên tới 6.000 người mỗi ngày vào tháng 12 trong trường hợp xấu nhất. Hiện tại, khoảng 1.000 người đang chết hàng ngày vì Covid-19 ở Mỹ.

Ông Murray nói: “Chúng tôi có một kịch bản tồi tệ hơn trong những gì chúng tôi phát hành. Trên thực tế, vào thời điểm tháng 12 đến, nếu chúng ta không làm gì cả, số người tử vong tính theo ngày ở Mỹ sẽ có thể cao tới 6.000 ca vào tháng 12”.

3. Bầu cử Mỹ: ông Joe Biden chính thức là ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ .

Theo New York Times, trong đêm thứ 2 của kỳ ại hội ảng toàn quốc đảng Dân chủ tổ chức trực tuyến trong 4 đêm từ 17-20/8, ông Joe Biden - cựu hó tổng thống Mỹ từng giữ cương vị trong 2 nhiệm kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã chính thức được trao vinh dự là người đại diện đảng này tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng trong tháng 11.

Ông Joe Biden chính thức đại diện đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP.

Theo hãng tin Reuters, ông Joe Biden cam kết nếu đắc cử sẽ khôi phục lại một nước Mỹ bị đại dịch tàn phá và chấm dứt những hỗn loạn liên quan Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Từ Delaware, ông Biden xuất hiện trong những hình ảnh phát trực tiếp từ một ngôi trường ở Delaware, gửi lời cảm ơn tới tất cả những người ủng hộ ông. Vợ ông - bà Jill Biden sau đó cũng sẽ có bài phát biểu ủng hộ chồng mình tại ngôi trường này.

Ông Biden đưa ra kế hoạch xây dựng lại nước Mỹ, chú trọng tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, cam kết triển khai một chiến lược quốc gia để đối phó với đại dịch COVID-19, vốn đang tàn phá nước Mỹ hết sức nặng nề.

Trước đó, ông Biden đã chọn bà Kamala Harris - một người gốc Ấn Độ-Jamaica làm đối tác tranh cử của ông trong cuộc bầu cử Mỹ. Động thái này giúp bà Harris trở thành phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Á đầu tiên có thể trở thành Phó tổng thống Mỹ nếu ông Biden đắc cử.

Ngay sau ại hội ảng Dân chủ, ảng Cộng hòa cũng sẽ tổ chức ại hội vào tuần sau, từ ngày 24-27/8. Dự kiến, ông Donald Trump sẽ có bài phát biểu chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa từ Nhà Trắng. Cuộc tổng tuyển cử bầu Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tới.

4. Belarus chìm trong bất ổn chính trị

Reuters hôm qua đưa tin, khoảng 200.000 người dân Belarus đã xuống đường ở thủ đô Minsk cùng nhiều thành phố khác, kêu gọi Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau cuộc bầu cử ngày 9/8 nhằm phản đối kết quả khi ông Lukashenko tái đắc cử với hơn 80% tổng số phiếu bầu. Phe đối lập và phương Tây cáo buộc kết quả trên là gian lận.

Nhiều người xuống đường ở thủ đô Minsk kêu gọi Tổng thống Lukashenko từ chức. Ảnh: AFP

Không lâu trước đó, khoảng 5.000 người ủng hộ Tổng thống Lukashenko - nắm quyền tại Belarus từ năm 1994, cũng xuống đường và tập trung tại quảng trường Độc lập ở Minsk, theo Reuters. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Belarus nói có 65.000 người.

Trước những người ủng hộ, ông Lukashenko nói cuộc bầu cử là hợp lệ và bác bỏ việc tổ chức bầu cử lại. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng chuyển giao quyền lực và thay đổi hiến pháp, song không phải dưới sức ép của người biểu tình.

Ông Lukashenko cũng nói xe tăng và chiến đấu cơ của NATO đã được triển khai cách biên giới Belarus chỉ 15 phút. “Quân NATO đang ở ngay cửa ngõ của chúng ta. Lithuania, Latvia, Ba Lan và Ukraine đang yêu cầu chúng ta bầu cử lại”, ông Lukashenko nói và nhấn mạnh “đất nước Belarus sẽ chết” nếu bầu cử lại.

Thế nhưng, NATO bác bỏ cáo buộc điều quân đến gần Belarus. “NATO không điều động quân sự tại khu vực. Sự hiện diện NATO ở phía đông của khối không phải là mối đe dọa cho bất cứ quốc gia nào. Động thái này có tính phòng thủ nhằm ngăn xung đột và gìn giữ hòa bình”, theo Reuters dẫn lời bà Oana Lungescu, phát ngôn viên NATO. NATO cho biết đang theo sát tình hình ở Belarus. Đài CNN đưa tin EU tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử và dọa sẽ cấm vận các quan chức Belarus, trong khi Mỹ cũng không bác bỏ hành động tương tự.

Theo AFP, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẵn sàng hỗ trợ Belarus, bảo đảm an ninh nếu cần.

Lê Đăng (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT HNB VN