Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 18-24/1/2021

Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021 | 20:4:3

* Ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ; * Vận chuyển vaccine phòng Covid-19 ở châu Á gặp thách thức lớn; * Nga, Mỹ thông báo gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới; * Kế hoạch Tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025.

  1. Ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ông Joe Biden chính thức tuyên thệ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ. Buổi lễ nhậm chức diễn ra theo cách đặc biệt với nhiều hoạt động chào đón sự kiện này bị cắt bỏ do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và an ninh được siết chặt với quy mô chưa từng thấy.

Ông Joe Biden tuyên thệ, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ảnh: CNN

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ở khu vực cánh Tây của Điện Capitol, nhưng không diễu hành công khai từ Điện Capitol tới Nhà Trắng như thường lệ. Hầu hết các chương trình kỷ niệm được tổ chức theo hình thức trực tuyến. 

Năm nay cũng là lần đầu tiên trong 150 năm Tổng thống mãn nhiệm không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump rời Nhà Trắng vào sáng sớm ngày 20/1 và có bài phát biểu tại căn cứ quân sự Andrews trước khi bay tới Florida. 

Ngoài ông Joe Biden, bà Kamala Harris cũng tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ trong ngày 20/1. Bà là người phụ nữ đầu tiên, người phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là người gốc Á đầu tiên giữ cương vị này.

  1. Vận chuyển vaccine phòng Covid-19 ở châu Á gặp thách thức lớn

Hoạt động phân phối vaccine phòng Covid-19 ở châu Á đang đối mặt với hàng loạt thách thức lớn do việc bảo quản lạnh vaccine trong cái nóng của vùng nhiệt đới, cho đến vận chuyển vaccine tới những hòn đảo xa xôi, đặc biệt là những nước như Philippines, Indonesia và Campuchia... - nơi có nhiệt độ thường trên 30 độ C.

Hiện vaccine phòng Covid-19 của một số hãng dược như Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) hợp tác sản xuất, cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C và một khi được đưa ra sử dụng thì vaccine này phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C trong vòng 5 ngày. Còn vaccine của hãng Moderna (Mỹ) cần được bảo quản ở âm 20 độ C trong khi vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C. 

Một số nước ở châu Á như Philippines và Indonesia có đặc điểm địa lý gồm các quần đảo, trong đó có những đảo nghèo xa xôi. Đây là nguyên nhân khiến hoạt động phân phối vaccine phòng Covid-19 trở nên khó khăn hơn vì vẫn phải đảm bảo tính hiệu quả của vaccine.

  1. Nga, Mỹ thông báo gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới

Một ngày sau khi Nga ra thông báo ủng hộ việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm nữa, chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức “bật đèn xanh” ủng hộ đề xuất này.

Ảnh minh họa: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm qua (21/1), Thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Jen Psaki cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới với Nga thêm 5 năm nữa. Đây là một trong những quyết định lớn đầu tiên về chính sách đối ngoại của tân Tổng thống Mỹ. Bà Jen Psaki khẳng định, việc gia hạn Hiệp ước sẽ mang lại nhiều lợi ích cho 2 nước. Trong bối cảnh mối quan hệ Nga và Mỹ đang tồn tại nhiều bất đồng, việc gia hạn hiệp ước càng có ý nghĩa hơn.

“Tôi xác nhận rằng, Mỹ có ý định gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới thêm 5 năm nữa. Tổng thống Joe Biden từ lâu đã nhấn mạnh rằng, Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới nằm trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Việc gia hạn hiệp ước càng có ý nghĩa hơn khi mối quan hệ giữa Nga và Mỹ còn nhiều bất đồng. Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới chính là mỏ neo duy trì sự ổn định chiến lược giữa 2 nước”.

Trước đó, ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã ra thông báo cho biết Nga ủng hộ việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới thêm 5 năm. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ việc gia hạn tối đa 5 năm sẽ cho phép Nga và Mỹ nghiêm túc cùng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề đang phát sinh trong lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh quốc tế. Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh, phía Nga mong đợi chính quyền mới của Mỹ có cách tiếp cận mang tính xây dựng đối với hiệp ước, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng cho công việc như vậy trên nguyên tắc bình đẳng và tính đến lợi ích của các bên.

  1. Kế hoạch Tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025

Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 22/1, Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất (ADGMIN1) đã bế mạc sau 2 ngày họp và thông qua Kế hoạch Tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025 (ADM2025). Văn bản này nhằm hướng dẫn sự hợp tác kỹ thuật số cho các nước thành viên trong giai đoạn 2021-2025 trong việc thực thi kế hoạch đưa ASEAN trở thành cộng đồng kỹ thuật số và khối kinh tế kỹ thuật số hàng đầu với sự hỗ trợ của các dịch vụ chuyển đổi số, công nghệ và hệ sinh thái và đảm bảo an ninh mạng để thúc đẩy không gian kỹ thuật số đáng tin cậy.

ADM2025 đã vạch ra 8 nội dung chính, gồm Ưu tiên đẩy mạnh sự phục hồi của các nước thành viên ASEAN sau đại dịch Covid-19; Tăng cường chất lượng và độ bao phủ của hạ tầng băng thông rộng cố định và di động; Cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số đáng tin cậy và ngăn chặn thiệt hại đến người tiêu dùng; Thiết lập thị trường cạnh tranh và ổn định cho việc cung ứng dịch vụ kỹ thuật số; Tăng cường chất lượng và sử dụng dịch vụ chính phủ điện tử; Dịch vụ kỹ thuật số kết nối doanh nghiệp và thiết lập cơ sở hạ tầng cho thương mại xuyên biên giới; Nâng cao khả năng cho doanh nghiệp và người dân tham gia nền kinh tế kỹ thuật số và một xã hội kỹ thuật số hài hòa trong ASEAN.

Hội nghị lần này cũng đã thông qua Tuyên bố Putrajaya “ASEAN: Một cộng đồng kết nối kỹ thuật số”, đồng thời nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị ADGMIN lần thứ hai và các cuộc họp với các đối tác đối thoại và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tại Myanmar vào cuối năm nay.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT HNB VN