Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 19-25/7/2021

Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021 | 17:28:36

* Hàng trăm nghìn người Pháp biểu tình chống các quy định y tế mới; * Đông Nam Á quyết mạnh tay với biến thể Delta; * G20 cam kết tuân thủ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; * Olympic Tokyo chính thức bắt đầu.

  1. Hàng trăm nghìn người Pháp biểu tình chống các quy định y tế mới

Hơn 160.000 người đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Pháp để phản đối quy định mới của chính phủ Pháp về “giấy thông hành y tế” và việc tiêm vaccine bắt buộc với một số ngành nghề, vì cho rằng, các quy định này vi phạm quyền tự do công dân.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, 168 cuộc biểu tình đã diễn ra trên nhiều thành phố lớn tại Pháp chiều 24/7, trong đó cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại quảng trường Trocadero ở trung tâm thủ đô Paris, thu hút ít nhất 11.000 người tham gia.

Người biểu tình tại quảng trường Trocadero ở thủ đô Paris. Ảnh: Le Monde

Những người biểu tình đã tụ tập trong nhiều giờ, hô vang các khẩu hiệu và giương cao biểu ngữ chống quy định về “giấy thông hành y tế” do chính phủ Pháp mới ban hành, đồng thời chỉ trích các hành động gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là ngày càng có xu hướng độc đoán.

Theo quy định mới được chính phủ Pháp đưa ra và sắp được Quốc hội Pháp phê chuẩn thành luật, từ ngày 21/7 vừa qua người dân Pháp phải xuất trình “giấy thông hành y tế” mới được phép tham dự các sự kiện có trên 50 người hoặc được phép vào thăm các cơ sở văn hóa.

Kể từ đầu tháng 8/2021, việc áp dụng “giấy thông hành y tế” sẽ được mở rộng sang hầu như tất cả các địa điểm khác như nhà hàng, quán bar, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nhà hát.

Theo quy định của Pháp, “giấy thông hành y tế” chỉ được cấp cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48h hoặc có chứng nhận đã mắc COVID-19 và đã được chữa khỏi. Nhiều người Pháp cho rằng, quy định về “giấy thông hành y tế” là biện pháp cưỡng ép người dân Pháp phải đi tiêm vaccine nếu không muốn bị cấm tham gia hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội.

Ngoài việc phản đối “giấy thông hành y tế”, những người biểu tình cũng chỉ trích quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 với một số ngành nghề như nhân viên chăm sóc y tế hay lính cứu hỏa.

Các cuộc biểu tình này đã diễn ra trong các ngày cuối tuần thứ hai liên tiếp kể từ sau khi chính phủ Pháp ban hành quy định y tế mới nhằm ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 do biến thể Delta, hiện đang gây ra trên 22.000 ca mắc mỗi ngày. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đang lan rộng từ việc chống các quy định y tế mới sang các chủ đề chính trị khác, đặc biệt là việc phản đối chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron.

Florian Philippot, người sáng lập phong trào “Những người ái quốc”, đồng thời từng là Phó Chủ tịch đảng cực hữu “Tập hợp quốc gia” (RN) lên tiếng cảnh báo sẽ huy động người dân Pháp biểu tình làm tê liệt đất nước nếu chính phủ Pháp không hủy bỏ quy định về “giấy thông hành y tế”.

“Nếu vẫn còn thứ gì đó giống như dân chủ tại Pháp thì mọi người cần phải lắng nghe những gì đang diễn ra. Hội đồng Hiến pháp cần phải cấm luật này và nếu nó vẫn được áp dụng, chúng tôi sẽ tổ chức việc phong tỏa toàn đất nước. Chúng tôi, cả những người đã tiêm vaccine hay chưa tiêm, sẽ tẩy chay, sẽ không đến những cơ sở áp dụng giấy thông hành y tế. Đó sẽ là cuộc tẩy chay toàn diện để buộc các cơ sở này yêu cầu chính phủ của ông Macron chấm dứt quy định điên rồ và giấy thông hành đáng hổ thẹn này”, ông Philippot nói.

  1. Đông Nam Á quyết mạnh tay với biến thể Delta

Các nước Đông Nam Á đang trong cuộc chiến quyết liệt đối phó với làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19 do biến thể Delta. Đây có thể coi là “đợt tấn công” mạnh nhất của virus SARS-CoV-2 vào Đông Nam Á trong hơn một năm rưỡi COVID-19 hoành hành.

Người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Tangerang - Indonesia, ngày 17/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trước sức ép của biến thể Delta, chiến lược chống dịch của các nước Đông Nam Á cũng có nhiều thay đổi. Chương trình tiêm chủng đại trà đang được đẩy nhanh tại tất cả các nước. Việt Nam đã chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử từ ngày 10/7 với mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18 từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022.

Đây là kết quả của việc sớm triển khai chiến lược vaccine, với mũi nhọn là “ngoại giao vaccine” để tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất nguồn vaccine từ bên ngoài. Việc triển khai “ngoại giao vaccine” hết sức bài bản và quyết liệt trên nhiều cấp khác nhau, đặc biệt ở cấp cao, theo cả kênh song phương lẫn đa phương, đã mang lại những kết quả khả quan.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đã bảo đảm được 105 triệu liều vaccine trong năm 2021 và tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7/2021, hơn 9 triệu liều vaccine được chuyển cho Việt Nam đúng vào thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam.

Trước đó, Campuchia với chiến dịch tiêm chủng “nở hoa” đã “phủ sóng” vaccine toàn khu vực trung tâm là vùng Thủ đô Phnom Penh từ ngày 8-7 và đang mở rộng dần ra các vùng lân cận. Đến nay nước này đã tiêm chủng được cho 24% trong tổng dân số hơn 15 triệu người, cao thứ hai trong khu vực.

Lào đã tiêm đủ liều vaccine cho 10% dân số và đang hướng tới mục tiêu hoàn thành tiêm vaccine cho 50% dân số trước cuối năm nay. Singapore, nước triển khai tiêm chủng sớm nhất (từ ngày 8/1), đã tiêm đủ liều vaccine cho 42% dân số và ước tính chỉ còn 4 tuần nữa sẽ đạt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho 75% dân số.

Indonesia dù bắt đầu sau Singapore chỉ vài ngày (từ ngày 13/1) nhưng đến nay mới hoàn thành tiêm chủng cho 15,6% dân số. Trong cuộc chạy đua với biến thể Delta, tiến độ tiêm chủng của Indonesia đang có phần “hụt hơi” khi ước tính phải mất 13 tháng nữa mới đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 75% dân số. Đến nay, một nửa số nước thành viên ASEAN có tỷ lệ dân số được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 chưa đến 5%.

  1. G20 cam kết tuân thủ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Ngày 23/7, các Bộ trưởng môi trường và năng lượng của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã ký một thỏa thuận tái cam kết tuân thủ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, mặc dù các bộ trưởng chưa nhất trí về cách diễn đạt trong hiệp định về giới hạn sự ấm lên của Trái Đất.

Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái của Italy Roberto Cingolani cho biết, thỏa thuận này là cơ sở cho việc mở đường cho Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-26) sẽ diễn ra vào tháng 11/2021 tại Glasgow - Anh. Tuy nhiên, các Bộ trưởng vẫn chưa nhất trí về cách diễn đạt về giới hạn sự ấm lên của Trái đất ở mức từ 1,5 đến 2 độ C mà Hiệp định Paris đề ra và được gần 200 nước phê chuẩn.

Hiệp định Paris kêu gọi giới hạn mức nhiệt của Trái đất ở mức "dưới 2 độ C" và ở mức 1,5 độ C nếu có thể.

  1. Olympic Tokyo chính thức bắt đầu

Sau lời phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach, Nhật hoàng Naruhito tuyên bố chính thức khai mạc Olympic Tokyo 2020.

Màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời SVĐ quốc gia Nhật Bản khép lại lễ Khai mạc và đánh dấu Olympic Tokyo chính thức khởi tranh. Ảnh: Internet

Sau 1 năm bị hoãn bởi đại dịch COVID-19, Thế vận hội mùa Hè Olympic Tokyo 2020 chính thức diễn ra với Lễ khai mạc ấn tượng của nước chủ nhà Nhật Bản, tối 23/7.

Khẩu hiệu của phong trào Olympic là "Nhanh hơn - Cao hơn - Mạnh hơn" (tiếng Anh: Faster - Higher - Stronger). Tại Olympic Tokyo 2020 được bổ sung từ "Together" (cùng nhau) để thành: "Nhanh hơn - Cao hơn - Mạnh hơn - Cùng nhau". Khẩu hiệu ngoài việc động viên các VĐV thi đấu hết sức mình để lập những kỷ lục mới còn muốn nhấn mạnh tinh thần đoàn kết trong bối cảnh toàn thế giới đang phải ứng phó với đại dịch COVID-19.

S.A (TH)/ Cổng TTĐT HNB VN