Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 23-29/8/2021

Chủ nhật, ngày 29 tháng 8 năm 2021 | 20:42:41

* Bất ổn an ninh ở sân bay Kabul (Afghanistan); * Căng thẳng gia tăng tại khu vực biên giới Israel và Dải Gaza; * Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42); * Đức: Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình phản đối biện pháp chống dịch.

  1. Bất ổn an ninh ở sân bay Kabul (Afghanistan)

Tình hình an ninh tại Afghanistan vẫn đang rất căng thẳng, đặc biệt tại khu vực sân bay Kabul. Tính đến ngày 26/8, vẫn còn hàng nghìn người tập trung tại đây để chờ được sơ tán, trong bối cảnh an ninh tại đây đang hết sức bất ổn sau 2 vụ đánh bom liều chết khiến 169 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Theo Reuters, Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận là thủ phạm. Trên mạng xã hội Telegram, nhánh truyền thông Amaq thuộc IS xác nhận đối tượng đánh bom liều chết của tổ chức này "đã tiếp cận được đám đông phiên dịch và cộng tác viên, cùng với quân Mỹ tại Trại Baran gần sân bay Kabul và kích hoạt đai nổ".

Chuyển người bị thương trong vụ nổ nghi là đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan ngày 26/8/2021. Ảnh: Aljazeera/TTXVN

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, ông Zabihullah Mujahid - Người phát ngôn chính của Taliban đã lên án hành vi đánh bom nhằm vào dân thường tại sân bay Hamid Karzai và cho rằng, 2 vụ tấn công đẫm máu xảy ra ở khu vực mà các lực lượng Mỹ chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh. Một quan chức khác của Taliban cũng tuyên bố vụ tấn công là hành động khủng bố và phải bị toàn thế giới lên án, đồng thời đổ lỗi cho sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở Afghanistan là nguyên nhân dẫn đến vụ việc thương tâm này.

Cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Joe Biden thì tuyên bố, sẽ truy lùng và trừng phạt những kẻ khủng bố tiến hành vụ đánh bom. Quân đội Mỹ đang được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ, sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công có thể là tấn công bằng rocket hoặc đánh bom xe liều chết nhằm vào sân bay Hamid Karzai, đồng thời chạy đua với thời gian để hoàn thành kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8. 

Ngày 28/8, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một thành viên IS tại Nangahar, kẻ được cho là tham gia vào việc lên kế hoạch các vụ tấn công chống lại Mỹ ở Kabul.

Một loạt các nước châu Âu như Đức, Pháp, Hà Lan và Bỉ đã thông báo ngừng mọi hoạt động sơ tán tại sân bay Hamid Karzai. Liên Hợp quốc (LHQ) ước tính dòng người di cư từ Afghanistan có thể lên đến hơn 500.000 người vào cuối năm 2021 đồng thời kêu gọi các quốc gia láng giềng mở cửa biên giới đón nhận những người muốn đi lánh nạn.

Trong một diễn biến liên quan, Taliban đã tuyên bố đang lên kế hoạch xây dựng một chính phủ tạm quyền đa đại diện ở Afghanistan. Theo hãng tin Al Jazeera ngày 27/8, các nguồn tin Taliban cho biết chính phủ tạm quyền của Afghanistan sẽ bao gồm các nhà lãnh đạo từ mọi sắc tộc và nguồn gốc bộ lạc ở quốc gia Tây Nam Á này.

  1. Căng thẳng gia tăng tại khu vực biên giới Israel và Dải Gaza

Theo Tân Hoa xã, các nguồn tin an ninh Palestine cho biết tối muộn 28/8, Lực lượng Vũ trang Israel (IDF) đã không kích vào Dải Gaza nhằm trả đũa các cuộc biểu tình trước đó của người Palestine ở khu vực biên giới, cũng như việc thả bóng bay gây ra cháy ở miền Nam Israel.

Các nhân chứng cho biết máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một số đồn bốt và cơ sở thuộc Lữ đoàn al-Qassam - một nhánh vũ trang của Hamas ở khu vực miền Nam, miền Trung và miền Bắc Dải Gaza. Theo các nhân chứng, họ đã nhìn thấy lửa và khói bốc lên từ các vị trí bị nhắm mục tiêu. Các nguồn tin an ninh Palestine cũng cho biết vụ tấn công đã gây thiệt hại cho các cơ sở nói trên, nhưng chưa có thông báo về số người thương vong trong vụ không kích này. 

Người biểu tình Palestine đốt cháy lốp xe trong cuộc đụng độ với binh sĩ Israel tại Dải Gaza, ngày 28/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, một người phát ngôn của quân đội Israel cho biết, máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công các đường hầm dưới lòng đất và một số cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas để đáp trả vụ thả bóng bay gây cháy ở miền Nam nước này.

Trước đó, Cơ quan Cứu hỏa và cứu nạn Israel cho biết nhiều bóng bay gây cháy từ Dải Gaza đã rơi vào khu vực miền Nam Israel gây ra nhiều đám cháy. Bóng bay gây cháy thường được bơm khí hydrogen hoặc helium và sau đó, được gắn các loại bom và chất nổ gây cháy.

Vụ việc xảy ra càng đẩy căng thẳng giữa Israel và người Palestine tại Dải Gaza lên cao. Đụng độ giữa người Palestine và các binh sĩ Israel đã xảy ra tại khu vực biên giới giữa miền Đông Dải Gaza và Israel. Đây là lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua, đụng độ xảy ra trong đêm tại đây. Theo các nhân chứng, người biểu tình Palestine đã kích hoạt bom tự chế, đốt lốp xe... khiến binh sĩ Israel phải bắn đạn thật cũng như sử dụng các máy bay không người lái bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. 

Đụng độ đã khiến ít nhất 7 người biểu tình Palestine bị thương do trúng đạn. Phía Palestine tuyên bố "các cuộc biểu tình gần biên giới và thả bóng bay gây cháy sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi Israel dỡ bỏ hoàn toàn những biện pháp phong tỏa mà nước này áp đặt đối với Dải Gaza trong 14 năm qua".

  1. Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42)

Với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) diễn ra theo hình thức trực tuyến đã kết thúc chiều 25/8 sau ba ngày làm việc, hoàn thành tốt đẹp các nội dung đề ra trong chương trình nghị sự.

Thông cáo chung được lãnh đạo nghị viện các nước thành viên ASEAN ký nêu rõ chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới cộng đồng ASEAN năm 2025” của Đại hội đồng AIPA-42 mang tính bao quát, thúc đẩy và tạo điều kiện cho kỹ thuật số bao trùm để tiếp tục phát triển hợp tác nghị viện trong bối cảnh đại dịch, nhấn mạnh vai trò của các nghị sỹ trong việc hỗ trợ tầm nhìn ASEAN năm 2025 hướng tới một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội.

Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: qdnd.vn

Đánh giá về kết quả Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei, nước đang đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, ông Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela, nhấn mạnh việc các nghị viện thành viên AIPA đã tham gia tích cực, đóng góp hiệu quả đối với nghị trình của AIPA-42 và đây là thành công chung của AIPA.

Ông Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA-42 được tổ chức trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và tinh thần chung của ASEAN.

Lãnh đạo quốc hội các nước thành viên ASEAN đã thể hiện sự đồng thuận, đồng hành cùng ASEAN trong nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19, vượt qua "sóng gió" hiện nay để phục hồi kinh tế, củng cố đoàn kết trong khối, thể hiện hình ảnh một ASEAN trách nhiệm, sẵn sàng phối hợp ứng phó các vấn đề nảy sinh.

Hàng loạt nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội đồng AIPA-42, khẳng định quyết tâm và cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là việc hiện thực hóa tầm nhìn trong Tuyên bố Putrajaya “ASEAN: Một cộng đồng kết nối kỹ thuật số”, được thông qua tháng Một vừa qua với mục tiêu đưa ASEAN trở thành cộng đồng số hàng đầu.

Ủy ban Chính trị đã thông qua Nghị quyết về "Tăng cường an ninh con người trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm vì ASEAN"; Nghị quyết về "Tăng cường an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu hướng tới một không gian mạng tự cường trong ASEAN".

Ủy ban Kinh tế thông qua Nghị quyết về "Thúc đẩy ASEAN số có tính bao trùm nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, vừa và tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN" và Nghị quyết về "Phục hồi kinh tế sau đại dịch: Hợp tác du lịch trong ASEAN."

Ủy ban Xã hội thông qua Nghị quyết về "Tăng cường hợp tác và đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu;" Nghị quyết về "Đưa các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu để thực hiện hiệu quả ở cấp quốc gia"; Nghị quyết về vai trò của công nghệ tạo thuận lợi cho người tham gia bầu cử nhiều hơn.

Các nghị quyết trên đều hướng tới mục tiêu thực hiện Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025, được đưa ra đầu năm nay nhằm thống nhất tầm nhìn về tương lai kỹ thuật số của khối.

Phát biểu tại các phiên họp, lãnh đạo quốc hội các nước ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của kỹ thuật số trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã mang đến những thách thức chưa từng có đối với ASEAN. Nói đúng hơn, chính đại dịch COVID-19 vừa là thách thức, vừa là động lực buộc ASEAN phải thúc đẩy cộng đồng kỹ thuật số khi mà khu vực này hiện có khoảng 400 triệu người dùng Internet, riêng trong năm 2020, đã có thêm 40 triệu người dùng mới.

Việc nắm bắt các cơ hội phát triển từ kỹ thuật số có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phục hồi tăng trưởng, tăng cường kết nối, nâng cao vị thế của ASEAN trong tương lai.

  1. Đức: Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình phản đối biện pháp chống dịch

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát Đức và người biểu tình khi hàng nghìn người tuần hành qua nhiều đường phố ở thủ đô Berlin để phản đối các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình quá khích tại Berlin, Đức ngày 1/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, một số người biểu tình quá khích đã cố tình vượt chướng ngại vật và xông vào các tòa nhà xung quanh trụ sở Quốc hội. Ít nhất 4 nhân viên an ninh bị thương. Sở cảnh sát Berlin cho biết khoảng 50 người đã bị bắt do tấn công cảnh sát. Các cuộc tuần hành diễn ra 1 tháng trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến vào ngày 26/9 tới.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, Đức ghi nhận tổng cộng hơn 3,9 triệu ca mắc COVID-19. Riêng ngày 28/8, cả nước ghi nhận 10.303 ca mắc mới và 22 ca tử vong, nâng tổng số người không qua khỏi do dịch bệnh tại Đức lên 92.096 ca. Nhằm thúc đẩy nhiều hơn số người đi tiêm chủng, Chính phủ thông báo sẽ ngừng cung cấp các thử nghiệm miễn phí kể từ ngày 11/10, trừ những người không thể tiêm, như trẻ em hoặc phụ nữ có thai.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN