Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 23/9 - 29/9/2019

Chủ nhật, ngày 29 tháng 9 năm 2019 | 11:58:44

* Căng thẳng tại Phiên thảo luận chung kỳ họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ); * Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ bắt đầu lại vào tháng 10; * Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục xuống dốc; * EU đe dọa tiếp tục trừng phạt Venezuela.

  1. Căng thẳng tại Phiên thảo luận chung kỳ họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ)

Vào hồi 9h sáng ngày 24/9/2019 (giờ New York), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã bắt đầu các phiên thảo luận chung cấp cao chính thức tại trụ sở ở New York (Mỹ) với sự tham gia của các nhà lãnh đạo thế giới và đại diện ngoại giao từ 193 quốc gia.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã có mặt tại thành phố New York để tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74 - Ảnh: Reuters

Trong cuộc thảo luận chung, các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương và kêu gọi đẩy mạnh hợp tác quốc tế cùng giải quyết các mối đe dọa và thách thức chung.

Quan hệ giữa Mỹ và các nước, cụ thể như Nga, Trung Quốc và Iran cũng là một điểm đáng chú ý khác trong khuôn khổ ĐHĐ LHQ lần này.

Mặc dù Mỹ - Trung đã ấn định thời điểm diễn ra vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước trong tuần thứ hai của tháng 10 song Tổng thống Trump vẫn tận dụng cơ hội đứng tại Liên hợp quốc kịch liệt lên án chính sách thương mại của Bắc Kinh.

Về phần quan hệ Mỹ - Iran, trong bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ, Tổng thống Hassan Rouhani đã nêu ra điều kiện mở rộng các vấn đề đàm phán với Mỹ. Nhà lãnh đạo Rouhani cho biết nước này có thể thảo luận những vấn đề khác với Mỹ nếu thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc được thực thi đầy đủ. Phát biểu tại cuộc họp báo cũng bên lề kỳ họp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ Washington muốn một giải pháp hòa bình nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, song điều này phụ thuộc vào Tehran. Tuy nhiên, kết thúc phiên thảo luận tại ĐHĐ LHQ, lãnh đạo hai nước Mỹ - Iran vẫn tiếp tục đưa ra những tuyên bố đầy mâu thuẫn, chứng tỏ khoảng cách chưa được rút ngắn.

Trong khi đó, giữa Nga và Mỹ lại bùng phát cuộc chiến cấp thị thực. Cụ thể, 10 nhà ngoại giao Nga bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của cả hai viện Quốc hội Nga - đây là những người đã thăm Mỹ rất nhiều lần trước đó.

Ngoại trưởng Nga Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định phía Nga đã có động thái phản đối ngay khi Mỹ từ chối cấp thị thực. Tuy nhiên, ông cho rằng thái độ của phía Mỹ là không phù hợp và Nga sẽ có phản ứng mạnh mẽ. Moskva cũng đã triệu Đại sứ Mỹ tại Moskva đến để phản đối việc Mỹ từ chối cấp thị thực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích hành động của Mỹ vi phạm các cam kết quốc tế.

  1. Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ bắt đầu lại vào tháng 10

Ngày 26/9/2019, nguồn tin trên CNBC cho biết, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu lại trong ngày 10 và 11/10 tại Mỹ. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đại diện cho phái đoàn từ Bắc Kinh tham dự phiên đàm phán đối mặt này.

Trước đó, tại phiên đàm phán mùa xuân năm nay ở Washington, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng và đưa ra các cam kết tăng cường nhập khẩu đậu nành.

Ảnh minh họa - Ảnh: SCMP.

Nhà Trắng, Bộ Tài chính Mỹ và Cơ quan đại diện Thương mại Mỹ chưa đưa ra xác nhận cuối cùng. Các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump đã nói rằng, họ dự kiến ​​các cuộc đàm phán với Bắc Kinh đã bị đình trệ vào đầu năm nay trong bối cảnh các tranh chấp về một thỏa thuận thương mại có thể sẽ tiếp tục vào tháng tới.

Hai siêu cường kinh tế trong những tuần gần đây đã chứng kiến ​​những căng thẳng đòi hỏi phải có các cuộc đàm phán về một thỏa thuận sâu rộng sẽ giải quyết thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, vấn đề tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump trì hoãn việc leo thang thuế quan theo kế hoạch vào ngày 1-10, trùng với ngày kỷ niệm Quốc khánh của Trung Quốc. Theo kế hoạch của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ tăng thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức hiện tại lên 30% vào ngày 15-10, tức là chỉ 4 ngày sau khi vòng đàm phán tiếp theo kết thúc.

  1. Afghanistan tổ chức bầu cử tổng thống

Áp phích tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani - Ảnh: Insider.

Chính phủ Afghanistan đã quyết định tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 28/9/2019 với hy vọng sẽ thúc đẩy chuyển giao quyền lực một cách hòa bình tại quốc gia Nam Á này. Cuộc bầu cử có tất cả 18 ứng cử viên, trong đó hai ứng cử viên hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan Abdullah Abdullah. Đây là hai đối thủ truyền thống từ cách đây năm năm, trong một cuộc bầu cử bất phân thắng bại mà cuối cùng Washington phải đảm nhiệm vai trò trung gian hòa giải để thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực hiện tại.

Trong một thông báo liên quan đến bầu cử, Taliban đã chính thức lên án cuộc bầu cử ngày 28/9 là không hợp pháp vì các lực lượng nước ngoài vẫn đang hiện diện tại Afghanistan. Phong trào Hồi giáo cực đoan này cảnh báo người dân không được đi bầu cử vì Taliban sẽ tấn công các điểm bỏ phiếu.  

Tuy nhiên, bất chấp các trở ngại trên, Chính phủ Afghanistan đang dồn mọi nỗ lực vào cuộc bầu cử sắp tới với cam kết đảm bảo bầu cử diễn ra tự do, minh bạch, đáng tin cậy và toàn diện. Không thể phủ nhận cho đến thời điểm này, bầu cử là cơ hội hòa bình để chuyển giao quyền lực.

Cuộc bỏ phiếu, nếu diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch, sẽ mở ra hy vọng cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính quyền Kabul và Taliban nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị, chấm dứt hơn một thập kỷ xung đột và bạo lực tại quốc gia này.

  1. EU đe dọa tiếp tục trừng phạt Venezuela

Một ngày sau khi bổ sung 7 quan chức Venezuela vào danh sách trừng phạt, Liên minh châu Âu hôm nay (27/9/2019) tiếp tục cảnh báo sẵn sàng áp đặt thêm trừng phạt đối với quốc gia Mỹ Latin này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Elpais.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Liên minh châu Âu nói rằng, tình hình tại Venezuela hiện nay cần phải được chấm dứt, cùng với quá trình chuyển tiếp cho một cuộc bầu cử mới. Khối này sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm đẩy nhanh sự thay đổi.

Trước đó, hôm qua (26/9/2019), các nước thành viên Liên minh châu Âu cũng đã nhất trí bổ sung 7 quan chức cấp cao trong chính quyền Venezuela vào danh sách trừng phạt, nhằm gia tăng sức ép đối với Tổng thống Nicolas Maduro trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và nhân đạo trầm trọng.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của các đại sứ Liên minh châu Âu để đánh giá về những diễn biến mới nhất tại Venezuela. Các cá nhân bị liệt vào danh sách đen này sẽ bị phong tỏa tài sản tại châu Âu, cũng như bị cấm đi tới các nước thuộc khối này.

Như vậy, đến nay đã có tổng cộng 25 quan chức Venezuela bị Liên minh châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt. Tất cả các quan chức bị trừng phạt đều là những nhân vật thân cận của Tổng thống Maduro./.

Song Anh (Tổng hợp)/Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam