Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 25/11-01/12/2019

Chủ nhật, ngày 1 tháng 12 năm 2019 | 16:3:31

* Liên hợp quốc cảnh báo thảm họa khí hậu toàn cầu; * Vòng đàm phán mới của Ủy ban Hiến pháp Syria không tiến triển; * Đụng độ leo thang ở Gaza; * ASEAN - Hàn Quốc khẳng định tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và quan hệ đối tác.

  1. Liên hợp quốc cảnh báo thảm họa khí hậu toàn cầu

Thế giới sẽ bỏ lỡ cơ hội tránh được thảm họa khí hậu nếu không giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) ngày 26/11 đã đưa ra lời cảnh báo trên trong báo cáo thường niên đánh giá về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mang tên “Khoảng cách khí thải".

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, lượng khí thải toàn cầu cần phải giảm khoảng 7,6%/năm cho đến năm 2030 để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng tới 1,5 độ C. Tuy nhiên, thực tế khắc nghiệt là lượng khí thải đã tăng trung bình 1,5%/năm trong thập kỷ qua, lên tới mức kỷ lục 55,3 tỉ tấn CO2, hay tương đương với lượng khí thải trong năm 2018 - 3 năm sau khi 195 nước trên thế giới ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trước đó, ngày 25/11, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã đưa ra cảnh báo lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu, đã lên mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Theo Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, các nước đã cam kết hạn chế nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với mức tiền công nghiệp và xuống mức an toàn hơn là 1,5 độ C nếu có thể. Để làm được như vậy, các nước đã nhất trí giảm lượng khí thải và nỗ lực hướng tới một thế giới carbon thấp trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc phát hiện thấy rằng, thế giới đang trên đà khiến nhiệt độ Trái Đất có nguy cơ tăng đến 3,2 độ C ngay cả khi tính tới những cam kết mà các nước đưa ra trong Hiệp định Paris 2015. Ở nhiệt độ này, giới khoa học lo ngại có thể gây ra thảm họa khí hậu khôn lường.

Trong báo cáo, Liên hợp quốc cho rằng, mục tiêu hạn chế nhiệt độ Trái Đất ở mức 1,5 độ C là vẫn có thể đạt được, song cần tới một sự thay đổi chưa từng có và mang tính phối hợp của nền kinh tế toàn cầu vốn vẫn đang tăng trưởng phần lớn nhờ dầu mỏ, khí đốt. Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc Inger Andersen nhận định: “Chúng ta đang thất bại trong nỗ lực hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nếu không hành động khẩn cấp và giảm mạnh lượng khí thải toàn cầu, chúng ta đang bỏ lỡ mục tiêu hạn chế nhiệt độ Trái Đất tăng ở mức 1,5 độ C".

  1. Vòng đàm phán mới của Ủy ban Hiến pháp Syria không tiến triển

Vòng đàm phán thứ hai do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ về vấn đề Syria kéo dài một tuần qua ở Geneva (Thụy Sĩ) đã kết thúc mà không đạt đồng thuận về nghị sự làm việc. Các thành viên cơ quan soạn thảo hiến pháp thuộc Ủy ban Hiến pháp Syria cũng không tiến hành cuộc họp như kế hoạch ban đầu.

Toàn cảnh cuộc họp các thành viên Ủy ban Hiến pháp Syria tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 30/10/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 29/11, đặc phái viên của LHQ về Syria, ông Geir Pedersen cho biết đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập đồng chủ tọa vòng đàm phán đã không thể nhất trí về lịch trình các cuộc đàm phán soạn thảo hiến pháp. Vì vậy, 45 thành viên của cơ quan soạn thảo hiến pháp - là các đại diện của chính phủ, phe đối lập và tổ chức xã hội ở Syria - đã không tiến hành nhóm họp.   

Các cuộc đàm phán của Ủy ban Hiến pháp Syria được xem là bước đầu tiên trên con đường dài tìm kiếm giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này. Trong đó, các thành viên ủy ban sẽ hợp tác để hàn gắn đất nước với sự hỗ trợ tích cực của Liên hợp quốc, mang lại hy vọng cho người dân Syria đang gánh chịu đau khổ kéo dài do cuộc xung đột khiến trên 400.000 người thiệt mạng. 

Ủy ban Hiến pháp Syria do Liên hợp quốc công bố thành lập cuối tháng 9 vừa qua nhằm soạn thảo một bản hiến pháp mới cho quốc gia Trung Đông này. Việc triển khai các công việc của ủy ban này là thỏa thuận chính trị cụ thể đầu tiên giữa Chính phủ Syria và phe đối lập để bắt đầu thực hiện một khía cạnh quan trọng trong Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc theo đó thiết lập thời gian biểu và phương thức để xây dựng hiến pháp mới.

  1. Đụng độ leo thang ở Gaza

Đã có hơn 60 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng Israel ở Bờ Tây trong ngày 26/11.

Hàng chục người Palestine bị thương trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel. Ảnh Reuters

Bạo lực bùng phát sau các cuộc biểu tình "Ngày giận dữ" của người Palestine nhằm phản đối việc hợp pháp hóa các khu định cư của Israel.  Theo Tổ chức Lưỡi liềm đỏ của Palestine khoảng 63 người bị thương do trúng đạn cao su và đạn hơi cay của quân đội Israel, trong đó 33 người bị thương trong các cuộc đụng độ ở phía bắc của Ramallah, 15 người bị thương ở Bethlehem và 13 người ở thị trấn Abu Dis gần Jerusalem, khu vực Bờ Tây.

Trong diễn biến mới nhất, Israel cho biết đêm 26/11, 3 quả rocket bắn từ Gaza vào miền nam Israel. Các cuộc tấn công này có thể châm ngòi cho một cuộc tấn công quy mô lớn ở Gaza trong những ngày tới.

Tuần trước, Mỹ tuyên bố không còn coi các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là trái với luật pháp quốc tế. Đây là một sự thay đổi chính sách lớn của người Mỹ với các khu định cư Do Thái kể từ hàng thập kỷ này. Quyết định đã bị dư luận quốc tế, các nước Arab và người dân Palestine lên án mạnh mẽ, đồng thời gây lên những leo thang căng thẳng ở Gaza, Bờ Tây và nguy cơ gia tăng bất ổn ở khu vực Trung Đông.

  1. ASEAN - Hàn Quốc khẳng định tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và quan hệ đối tác

Tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc diễn ra từ ngày 25 đến 26/11, Hàn Quốc đã đưa ra cam kết mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ với ASEAN, nhấn mạnh tinh thần châu Á, mong muốn cùng ASEAN xây dựng Cộng đồng hòa bình, thịnh vượng, gắn kết bền vững, lấy người dân làm trung tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các trưởng đoàn tham dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngoài ra, hai bên thống nhất thúc đẩy các nội dung hợp tác như kết nối hạ tầng (đường biển, đường bộ và hàng không), kết nối số và kết nối người dân; đổi mới sáng tạo, phát triển và ứng dụng công nghệ mới, thích ứng hiệu quả Cách mạng công nghiệp 4.0, hỗ trợ khởi nghiệp trong khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

 Hàn Quốc cũng công bố các sáng kiến về cải tiến hệ thống visa du lịch và làm việc cho công dân ASEAN, tăng gấp đôi số học bổng cho sinh viên ASEAN, lập Trung tâm sáng tạo công nghiệp ASEAN - Hàn Quốc, gắn kết với Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN... 

Về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, ASEAN khẳng định ủng hộ Chính sách của Hàn Quốc và nỗ lực của cá nhân Tổng thống Moon Jae-in thúc đẩy đối thoại, tăng cường lòng tin, hướng đến các giải pháp bền vững vì hòa bình, phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên; tiếp tục đóng góp hỗ trợ tiến trình này, trong đó có tạo điều kiện để tiếp xúc, đối thoại bên lề các diễn đàn do ASEAN chủ trì như ARF.  

ASEAN và Hàn Quốc đã thông qua “Tuyên bố tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và quan hệ đối tác”, trong đó nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược song phương trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, để phối hợp ứng phó tốt hơn với các thách thức cũng như tận dụng các cơ hội phía trước.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam