Tâm điểm báo chí

Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 29/11-06/12/2021

* WHO cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng” do Omicron; * Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại; * Mỹ: Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ; * Kỷ nguyên mới của ngành giao thông vận tải đường sắt tại Lào.

1. WHO cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng” do Omicron

Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm vaccine COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở Manila - Philippines. Ảnh: AFP.

WHO nhận định biến chủng Omicron có khả năng cao lây lan rộng hơn trên toàn cầu, có thể gây "hậu quả nghiêm trọng".

"Omicron có số lượng đột biến chưa từng có, trong đó một số đột biến liên quan đến nguy cơ thay đổi quỹ đạo đại dịch", Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong báo cáo kỹ thuật được ban hành hôm nay, gửi tới 194 quốc gia thành viên.

WHO nói rằng những người đã được tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm biến chủng Omicron, dù tỷ lệ nhỏ và có thể dự đoán. Họ cũng cho rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ khả năng Omicron kháng vaccine và dữ liệu sẽ được công bố những tuần tới.

"Với những đột biến có thể né tránh hệ miễn dịch và có khả năng lây truyền mạnh, khả năng lây lan xa hơn của Omicron ở cấp độ toàn cầu là cao. Tùy thuộc vào các đặc điểm đó, có thể có thêm các làn sóng COVID-19 trong tương lai, có thể gây hậu quả nghiêm trọng", WHO cho biết trong phần đánh giá rủi ro của báo cáo.

WHO cho hay vẫn chưa thể chắc chắn về mức độ lây truyền của biến chủng hoặc nó có khả năng né tránh hệ miễn dịch hay không. Mức độ bảo vệ của vaccine chống lại nguy cơ lây nhiễm, diễn tiến nặng hay tử vong của biến chủng này cũng chưa được làm rõ. Bởi vậy, tổ chức nói rằng các khuyến cáo y tế đang dựa trên những thông tin hiện nay và sẽ được điều chỉnh khi có thêm dữ liệu về các vấn đề trên.

Tổ chức này yêu cầu các quốc gia thành viên tăng cường giám sát, phân tích để nắm rõ các biến chủng nCoV, trong đó có Omicron. Ngoài ra, WHO khuyến cáo các nước áp dụng cách tiếp cận dựa trên đánh giá rủi ro để "điều chỉnh biện pháp đi lại quốc tế một cách kịp thời".

Kể từ khi xếp Omicron, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi, là biến chủng "đáng lo ngại", WHO dường như đang liên tục điều chỉnh các khuyến cáo của mình.

WHO khuyến cáo các nước Đông Nam Á nên mở rộng quy mô giám sát, tăng cường biện pháp y tế xã hội với biến thể Omicron. Tổ chức này cho biết họ chưa rõ liệu biến chủng Omicron mới có khả năng lây lan cao hơn hay khiến bệnh nặng hơn các chủng khác hay không, nhưng nhấn mạnh có bằng chứng cho thấy nguy cơ tái nhiễm cao hơn từ biến chủng này.

WHO đang làm việc với các chuyên gia để tìm hiểu tác động tiềm tàng của chủng Omicron đối với những biện pháp ứng phó hiện nay, trong đó có cả vaccine.

Biến chủng mới đã xuất hiện tại hàng loạt quốc gia châu Âu và hai ca đầu tiên cũng được ghi nhận tại Bắc Mỹ. Hàng loạt quốc gia đã áp dụng biện pháp siết xuất nhập cảnh và cách ly, xét nghiệm người về từ châu Phi.

2. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại

Ngày 2/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã kêu gọi Triều Tiên tham gia vào tiến trình đối thoại để hạ nhiệt căng thẳng.

Phát biểu khi đang có chuyến thăm Seoul 3 ngày để tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) Mỹ - Hàn, Bộ trưởng Quốc phòng Austin đánh giá các chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên đang gây bất ổn an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Seoul trong chuyến thăm Hàn Quốc, ngày 1/12/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cho rằng, cách tiếp cận hiệu quả nhất là tìm kiếm giải pháp ngoại giao đối với Triều Tiên, được hậu thuẫn bằng một chính sách răn đe đáng tin cậy. Đồng thời, kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại để giải quyết các bất đồng.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết Mỹ cam kết sẽ duy trì số lượng 28.500 quân đồn trú hiện nay tại Hàn Quốc và để ngỏ khả năng nối lại các cuộc tập trận chung qui mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc, dù chưa có thông báo chính thức nào tới thời điểm này.

Theo hãng tin Yonhap, lãnh đạo quốc phòng hai đồng minh Mỹ - Hàn Quốc ngày 2/12 đã nhất trí cập nhật kế hoạch tác chiến hoàn toàn mới để giải quyết điều hai nước cho là “mối đe dọa hạt nhân và quân sự từ phía Triều Tiên”.

3. Mỹ: Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ

Ngày 3/12, Bộ Tài chính Mỹ công bố "báo cáo về chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ", trong đó đánh giá Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ.

Báo cáo được công bố trên trang chủ của Bộ Tài chính Mỹ. Báo cáo đánh giá các chính sách của các đối tác thương mại lớn, chiếm hơn 80% kim ngạch hàng hóa thương mại và dịch vụ của Mỹ, trong 4 quý tính đến tháng 6/2021.

Theo đó, căn cứ Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Omnibus năm 1988, báo cáo kết luận rằng không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ với đồng USD của Mỹ nhằm mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế.

Ảnh minh họa

Trong đó, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đáp ứng cả 3 tiêu chí về thặng dư thương mại, thặng dư tài khoản vãng lai và can thiệp tỷ giá hối đoái căn cứ Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) để giải quyết các quan ngại của Washington. Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ “hài lòng với tiến bộ mà Việt Nam đạt được tính đến thời điểm này”, trong khi tiếp tục quá trình can dự được khởi động hồi tháng 5 với Đài Loan (Trung Quốc).

Trước đó, trong báo cáo tương tự công bố tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ, theo đó xác định trong giai đoạn đánh giá năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho thấy Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Omnibus năm 1988.

Tuyến đường sắt Vientiane (Lào) - Vân Nam (Trung Quốc) chính thức khai thác thương mại

Chiều 3/12, tuyến đường sắt tốc độ cao nối thủ đô Vientiane (Lào) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chính thức vận hành khai thác thương mại sau 5 năm xây dựng, đánh dấu một bước phát triển nhảy vọt theo hướng hiện đại hóa của Lào.

Tuyến đường sắt với chiều dài hơn 1.000km nối thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với thủ đô Vientiane của Lào. Đoạn chạy trên đất Lào dài hơn 400km, nối Vientiane với thị trấn biên giới Boten. Tuyến đường sắt này là một phần trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

4. Kỷ nguyên mới của ngành giao thông vận tải đường sắt tại Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đồng chủ trì lễ khai trương theo hình thức trực tuyến.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đồng chủ trì lễ khai trương. Ảnh: lntv.gov.la

Ngay sau Lễ khánh thành, Thủ tướng Phankham Viphavanh cùng đoàn lãnh đạo Chính phủ đến nhà ga Vientiane ở bản Xay, quận Xaythany để đánh dấu khởi động tuyến đường cao tốc. 

Theo Công ty Đường sắt Lào - Trung Quốc, các dịch vụ vận tải và hành khách dự kiến bắt đầu vào ngày 4/12, với các chặng nội địa giữa Vientiane và Boten.

Với tuyến đường sắt này, hành trình từ thủ đô Vientiane đến biên giới Lào - Trung Quốc sẽ rút ngắn từ 2 ngày xuống còn hơn 3 giờ. Đây là sự khởi đầu kỷ nguyên mới của ngành giao thông vận tải đường sắt tại Lào. Các đoàn tàu chạy trên tuyến đường sắt tốc độ cao Lào - Trung được sơn 3 màu, tượng trưng cho quốc kỳ Lào gồm màu đỏ, xanh và trắng, nội thất bên trong cũng mang biểu tượng hoa Champa, quốc hoa của Lào. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỉ USD.

Tốc độ vận hành tối đa của tàu đạt 160 km/giờ, bao gồm 9 toa (1 đầu kéo, 1 toa phục vụ ăn uống, 1 toa hạng nhất và 6 toa hạng hai) với tổng cộng 720 chỗ ngồi. 

Tuyến đường sắt Vientiane - Boten dài hơn 400 km, qua 70 đường hầm xuyên núi tổng cộng 200 km; 150 cây cầu. Với công nghệ tiên tiến, thiết kế nội thất tích hợp các yếu tố văn hóa truyền thống của 2 nước Trung Quốc và Lào, thể hiện tình hữu nghị giữa 2 dân tộc. 

Dự án được kỳ vọng trở thành một cú hích cho nền kinh tế Lào, tạo thêm cơ hội cho công nghiệp và du lịch phát triển, đồng thời đóng vai trò định hình mối quan hệ kinh tế giữa Lào và các nước lân cận.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)