Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 30/9-6/10/2019

Chủ nhật, ngày 6 tháng 10 năm 2019 | 13:52:57

* Triều Tiên tuyên bố đàm phán hạt nhân với Mỹ thất bại; * Anh đề xuất hướng đi mới cho Brexit; * Houthi đề xuất ngừng bắn tại Yemen; * Tăng trưởng toàn cầu giảm mạnh.

1. Triều Tiên tuyên bố đàm phán hạt nhân với Mỹ thất bại

Trưởng đoàn đàm phát hạt nhân Triều Tiên Kim Miyong-gil hôm 5/10 cho biết, các cuộc đàm phán ở Stockholm, Thuỵ Điển đã thất bại ngay sau khi vừa nối lại, bởi “Mỹ không từ bỏ lập trường và thái độ cũ” - theo AP.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong-gil phát biểu sau cuộc đàm phán ngày 5/10 ở Stockholm - Ảnh: Reuters

Ông Kim - quan chức cao cấp nhất Triều Tiên tại hội đàm nói rằng, các cuộc đàm phán sẽ không được nối lại ít nhất cho đến cuối năm và khuyên Mỹ nên suy nghĩ lại về lập trường của mình.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ có cái nhìn khác về cuộc đàm phán kéo dài 8 tiếng ở Stockholm. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng, những bình luận của Triều Tiên không phản ánh nội dung hoặc tinh thần của "các cuộc thảo luận tốt đẹp".

Trước cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, có rất nhiều công việc cần phải thực hiện, nhưng bày tỏ hy vọng rằng sẽ đạt được tiến bộ với Bình Nhưỡng sau nhiều tháng bế tắc.

Các cuộc đàm phán hôm 5/10 là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Triều Tiên sau khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng ý tái khởi động đối thoại trong cuộc gặp tại khu phi quân sự giữa hai miền liên Triều vào tháng 6 năm nay.

2. Anh đề xuất hướng đi mới cho Brexit

Ngày 3/10, Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay khẳng định, Anh sẵn sàng đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về các chi tiết của kế hoạch Brexit mới, đồng thời kêu gọi khối này sáng tạo và linh hoạt hơn để tránh nguy cơ xảy ra một Brexit hỗn loạn vào ngày 31/10 tới.

Ông Barclay cho biết, Anh đang tập trung vào việc có được một thỏa thuận Brexit và nước này sẵn sàng đàm phán với EU để có thể đạt được một thỏa thuận "ly hôn" mới.

Ông nhấn mạnh nguy cơ Brexit không thỏa thuận rõ ràng là ít thuận lợi hơn rất nhiều so với việc Anh rời EU một cách suôn sẻ và có trật tự.

Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay tới dự cuộc họp nội các ở London ngày 7/5/2019 - Ảnh: AFP/ TTXVN

Khi được hỏi về khả năng trì hoãn Brexit, ông Barclay trả lời: "Chúng tôi không muốn gia hạn Brexit và chúng tôi tin rằng có đủ thời gian để thực thi Brexit vào ngày 31/10 tới. Hãy để Brexit diễn ra".

Trước đó, Anh đã gửi tới EU kế hoạch "ra đi" mới, trong đó có đề xuất thiết lập vùng quản lý chung cho toàn đảo Ireland, áp dụng với tất cả các loại hàng hóa, đồng thời kèm theo một cam kết tránh thiết lập các điểm kiểm soát biên giới hoặc cơ sở vật chất cứng tại biên giới hai bên trên đảo này.

Anh khẳng định các đề xuất này sẽ đảm bảo tính thống nhất của thị trường chung châu Âu và vẫn bảo toàn được Hiệp ước ngày thứ Sáu tốt lành vốn mang lại sự bình yên cho đảo Ireland sau cuộc xung đột kéo dài 30 năm khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

3. Houthi đề xuất ngừng bắn tại Yemen

Ngày 4/10, Saudi Arabia đã có phản hồi tích cực trước đề xuất của lực lượng Houthi tại Yemen về một lệnh ngừng bắn và kêu gọi đối phương nhanh chóng thực thi kế hoạch này.

Nhóm phiến quân Houthi - Ảnh: ibtimes.com.

Thứ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Hoàng tử Khalid bin Salman cho biết, Riyadh đánh giá tích cực về lệnh ngừng bắn tại Yemen bởi đây là điều mà nước này vẫn luôn tìm kiếm. Saudi Arabia hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi hiệu quả.

Trước đó, lực lượng Houthi tuyên bố họ sẵn sàng tạo dựng hòa bình với Riyadh và sau đó đề xuất một lệnh ngừng bắn mặc dù liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen vẫn tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi. Mới đây, ngày 30/9, Houthi đã trả tự do cho 290 tù nhân theo khuôn khổ thỏa thuận trao đổi tù nhân đã được nhất trí ở Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 12/2018.Đây là tín hiệu tích cực cho cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người - 2/3 dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp.

4. Tăng trưởng toàn cầu giảm mạnh

Ngày 1/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu của năm nay xuống còn một nửa so với mức đưa ra trước đó với lý do căng thẳng thương mại leo thang, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm và sự bất ổn xung quanh tiến trình Brexit của nước Anh rời khỏi Liên EU.

Đồng thời WTO cũng cảnh báo con số này còn có thể xuống thấp hơn nữa nếu căng thẳng thương mại leo thang, tăng trường kinh tế toàn cầu hạ nhiệt và việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) trong hỗn loạn vì không đạt được một thỏa thuận.

Trong tuyên bố, WTO cho biết họ dự kiến hoạt động thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ chỉ tăng 1,2% trong năm nay, so với ước tính đưa ra hồi tháng Tư là 2,6% và yếu hơn rất nhiều mức tăng trưởng ghi nhận hồi năm 2018 là 3%.

Sang năm 2020, con số trên dự kiến sẽ tăng lên 2,7%, nhưng vẫn giảm so với ước tính trước đó là 3%.

Tổng Giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo cho biết, triển vọng không mấy tươi sáng cho thương mại là điều không ai mong muốn, nhưng nó cũng không hề bất ngờ.

Ông kêu gọi các thành viên WTO nỗ lực giải quyết các bất đồng thương mại và hợp tác để cải cách tổ chức này.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam