Tâm điểm báo chí

Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 31/5-6/6/2021

* Mỹ giáng đòn mạnh vào hàng chục công ty Trung Quốc; * Đại giáo chủ Iran: Khôi phục thỏa thuận hạt nhân cần hành động cụ thể, không phải cam kết; * EU bắt đầu triển khai kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19.

1. Mỹ giáng đòn mạnh vào hàng chục công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã ký lệnh hành pháp cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 28 công ty của Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ với các lĩnh vực công nghệ giám sát hoặc quốc phòng.

Tổng thống Mỹ đã đưa thêm 28 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”. Ảnh: Wall Street Journal

Quyết định mới này của Tổng thống Joe Biden đã kéo dài thêm danh sách các công ty Trung Quốc bị Chính phủ Mỹ áp đặt trừng phạt lên 59; đồng thời được dự báo sẽ đẩy quan hệ Mỹ - Trung vào vòng xoáy đối đầu mới.

Theo sắc lệnh mới nói trên, công dân Mỹ sẽ không được đầu tư vào các công ty bị trừng phạt, thời gian ân hạn là 60 ngày (tới ngày 2/8), trước khi các đòn trừng phạt có hiệu lực. Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng quy định thời hạn 1 năm để các nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư vào các công ty Trung Quốc tiến hành thoái vốn. Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, lệnh trừng phạt này nhằm ngăn những khoản đầu tư từ Mỹ vào tổ hợp công nghiệp - quân sự của Trung Quốc cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự của nước này.

Phản ứng sau tuyên bố của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ đã “vi phạm luật thị trường” và kêu gọi Mỹ “công bằng và không phân biệt đối xử” với các công ty Trung Quốc. Nhà ngoại giao Trung Quốc đồng thời khẳng định, Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ các công ty trong nước.

Sắc lệnh sửa đổi của chính quyền Tổng thống Biden chủ yếu là sự tiếp nối chính sách do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành và được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế, thương mại của Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây đã tăng cường trao đổi trực tuyến để tìm tiếng nói chung trong các vấn đề kinh tế - thương mại.

2. Đại giáo chủ Iran: Khôi phục thỏa thuận hạt nhân cần hành động cụ thể, không phải cam kết

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 4/6 tuyên bố, Iran muốn hành động cụ thể, chứ không phải cam kết từ các quốc gia, để khôi phục lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AFP

Lời kêu gọi của Đại giáo chủ Iran đưa ra khi các bên đều bày tỏ lạc quan sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ 5. Theo phía Iran, các văn bản liên quan đến những phần khác nhau của tiến trình đàm phán đã được soạn thảo, song các bên vẫn chưa thống nhất được một số vấn đề then chốt.

Cả Iran, Mỹ và Liên minh châu Âu đều hi vọng, vòng đàm phán thứ 6 diễn ra tại Vienna (Áo) vào tuần tới có thể là vòng đàm phán cuối cùng để các bên tiến tới thỏa thuận. Tuy vậy, hiện cũng có nhiều rào cản khiến các nước khó đạt được đồng thuận. Trước hết là các vòng đàm phán diễn ra theo hình thức gián tiếp - vì Iran từ chối các cuộc thảo luận trực tiếp với Mỹ và thảo luận về các vấn đề phức tạp. Ngoài ra, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, vẫn còn sự ngờ vực giữa các bên. Mỹ cùng với các đối tác đang cố gắng giải quyết những bất đồng này

3. EU bắt đầu triển khai kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19

Hội đồng châu Âu (EC) ngày 31/5 cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 trị giá 750 tỷ euro vào tháng 6 này sau khi tất cả 27 quốc gia thành viên đã thông qua chương trình này.

Chủ tịch luân phiên EC, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cho rằng, EU sẽ có được nguồn tài trợ cần thiết để phục hồi kinh tế - xã hội khi mà Ủy ban châu Âu có thể tiếp cận các thị trường vốn và vay tiền để chi cho kế hoạch phục hồi trên danh nghĩa các nước thành viên EU.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết, EU lên kế hoạch khởi động gói phục hồi trên bằng đợt phát hành trái phiếu ban đầu trị giá 10 tỷ euro.

Phát biểu với báo Les Echos, ông Clement Beaune cho biết thêm, EU bắt đầu tiếp cận các ngân hàng quốc tế và các ngân hàng châu Âu lớn từ ngày 1/6 và việc phát hành trái phiếu có thể được thực hiện ngay trong tháng này.

Theo ông, số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được giải ngân từ tháng 7 tới và dự kiến đến cuối năm nay, EU sẽ “bơm” hơn 100 tỷ euro vào nền kinh tế để hỗ trợ công tác phục hồi cho các nước thành viên.

EU đã đạt thỏa thuận về kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro vào tháng 7/2020 nhưng chương trình này cần phải được tất cả 27 quốc gia thành viên liên minh “bật đèn xanh” trước khi Ủy ban châu Âu có thể vay tiền nhân danh EU.

Theo kế hoạch này, các nước EU sẽ cùng chịu khoản nợ chung nhằm giúp giảm chi phí đi vay cho các nước thành viên yếu hơn. Ngày 27/5 vừa qua, Áo và Ba Lan là những quốc gia thành viên cuối cùng của EU thông qua cơ chế nợ chung này.

Tây Ban Nha và Italy là 2 nước chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 và sẽ được hưởng phần lớn quỹ phục hồi trên với mỗi quốc gia sẽ nhận được gần 70 tỷ euro. Khoản tiền này dự kiến sẽ được đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng và môi trường như phát triển mạng lưới trạm sạc cho xe điện, cũng như cải thiện các thiết bị viễn thông tốc độ cao và cơ sở lưu trữ dữ liệu.

Song Anh (TH)/ Cổng TTĐT HNB VN