Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 31/8-6/9/2020

Chủ nhật, ngày 6 tháng 9 năm 2020 | 18:59:53

* WHO cảnh báo xảy ra thảm họa nếu mở cửa thiếu kiểm soát; * Nhiều nước châu Âu đối mặt với sự suy giảm kinh tế trầm trọng; * Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ căng thẳng; * G20 hợp tác nới lỏng hạn chế đi lại và thúc đẩy kinh tế;

1. WHO cảnh báo xảy ra thảm họa nếu mở cửa thiếu kiểm soát

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, tuy nhiều người đã mệt mỏi trước các biện pháp hạn chế và muốn quay trở lại trạng thái bình thường sau 8 tháng bùng phát dịch, nhưng các nước cần duy trì các biện pháp hạn chế nhằm đối phó với Covid-19. Ông nhấn mạnh, việc mở cửa một cách thiếu kiểm soát trước sự lây lan của SARS-CoV-2 là “cách làm dẫn tới thảm họa”.

WHO cũng nhận định, đại dịch lần này sẽ “xóa sổ” nhiều thành tựu phát triển y tế, trong bối cảnh hơn 90% trên chứng kiến các dịch vụ y tế cơ bản bị gián đoạn.

Ngoài ra, WHO cho rằng, mặc dù đều có quyền cấp phép lưu hành các loại thuốc mà không cần trải qua đầy đủ mọi giai đoạn thử nghiệm, nhưng hoạt động cấp phép khẩn cấp đối với Covid-19 cần nhận được sự quan tâm đặc biệt, với một sự nghiêm túc và cân nhắc thận trọng.

2. Nhiều nước châu Âu đối mặt với sự  suy giảm kinh tế trầm trọng

Ngày 31/8, Cơ quan Thống kê Italy (ISTAT) cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II/2020 giảm 12,8% và đây là mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1995.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và các biện pháp ngăn chặn đại dịch lây lan, ISTAT cho hay, GDP quý II/2020 của Italy giảm 12,8% so với quý I/2020, và giảm 17,7% so với cùng kỳ năm 2019. heo ISTAT, GDP giảm mạnh do nhu cầu trong nước giảm với ảnh hưởng tiêu cực từ tiêu dùng tư nhân, đầu tư và hàng tồn kho. So với quý I/2020, tiêu dùng cuối cùng giảm 8,7%; mức tổng đầu tư cố định giảm 14,9%; xuất và nhập khẩu giảm lần lượt 20,5% và 26,4%.

Các ngành sản xuất chính cũng ghi nhận xu hướng tiêu cực, trong đó, nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ giảm lần lượt là 3,7%, 20,2% và 11%; và chi tiêu hộ gia định giảm 12,4%.

Một quán bar đóng cửa do dịch Covid-19 tại Turin (Italy) ngày 16/3/2020.(Ảnh: AFP-TTXVN)

Mặc dù, chính phủ đã triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp nhằm ngăn chặn hoạt động sa thải nhân viên, song đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động xấu tới thị trường lao động.

ISTAT ước tính, trong quý II, lao động toàn thời gian giảm 11,8% so với quý I. đó, phần lớn các lao động có thời hạn đều mất việc làm, và nhu cầu tuyển dụng giảm mạnh khiến cơ hội làm việc của giới trẻ đang ngày càng khó khăn.

Ngoài ra, việc thu hẹp quy mô của các ngành dịch vụ, du lịch khiến hàng chục nghìn lao động mất việc làm. ISTAT khuyến cáo, cần khởi động lại nền kinh tế và nâng cao niềm tin vào tương lai đối với các doanh nghiệp và các hộ gia đình.

Theo số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, 1 tháng sau khi ghi nhận lạm phát âm lần đầu tiên kể từ năm 2016, chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã tăng lên mức 0% trong tháng 8/2020.

Dự báo, GDP của Đức sẽ giảm hơn 6% trong cả năm 2020. Theo biểu tính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), gọi là Chỉ số Giá tiêu dùng hài hòa (HICP), lạm phát năm 2020 của Đức sẽ giảm 0,1% so với năm 2019.

Trong khi đó, tại Bồ Đào Nha, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đã giảm kỷ lục (tới 40% trong quý II/2020) trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh tới doanh thu của ngành Du lịch.

Phát biểu với báo giới sau khi những số liệu trên được công bố, Tổng thống Bồ Đào Nha - Marcelo Rebelo de Sousa cho biết: “Đây là một sự đình trệ thảm hại chưa từng có mà quốc gia thành viên Khu vực đồng euro này từng gặp và đây có thể vẫn chỉ là một phần của tảng băng chìm”.

Không ngoại lệ, Nga cũng đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom của Nga thông báo lợi nhuận ròng trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm chỉ còn 1/25 so với cùng kỳ năm ngoái khi giá dầu và khí đốt giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

3. Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ căng thẳng

Ngày 5/9, Ấn Độ và Trung Quốc đã cáo buộc lẫn nhau gây căng thẳng dọc khu vực biên giới tranh chấp giữa 2 nước ở phía Tây dãy Himalaya. Động thái trên được đưa ra sau cuộc hội đàm cấp cao nhất, giữa Bộ trưởng quốc phòng 2 nước, kể từ khi xảy ra các cuộc đụng độ gây thương vong hồi tháng 6.

Sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 giờ vào tối 4/9, bên lề Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Moskva (Nga), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ - Rajnath Singh và người đồng cấp Trung Quốc - Ngụy Phượng Hòa đã đưa ra các tuyên bố đổ lỗi cho nhau về việc làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới.

Phái đoàn Ấn Độ (phải) và Trung Quốc gặp nhau bàn về căng thẳng biên giới tại Moskva hôm 4/9. Ảnh: ANI.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, tại cuộc hội đàm, 2 bên đã thảo luận thẳng thắn về tranh chấp và mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, phía Ấn Độ cho rằng, các hành động của Trung Quốc đã vi phạm các thỏa thuận giữa 2 nước, đồng thời nhấn mạnh việc giải quyết đối đầu thông qua đàm phán.

Trong khi đó, Trung Quốc , nguyên nhân dẫn tới căng thẳng là do Ấn Độ. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, 2 bên cần nghiêm túc thực hiện đồng thuận quan trọng mà Chủ tịchTrung Quốc - Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi đã đạt được và tiếp tục cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính 2 bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc LAC.

4. G20 hợp tác nới lỏng hạn chế đi lại và thúc đẩy kinh tế

Tối 3/9 (giờ địa phương), các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới (G20) đã tham dự Hội nghị trực tuyến đặc biệt do Saudi Arabia chủ trì. Hội nghị thảo luận việc tăng cường hợp tác xuyên biên giới sau nhiều tháng áp dụng các lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề.

Các ngoại trưởng tham gia hội nghị trực tuyến. Ảnh: Twitter/Vietnamplus.

Tham dự hội nghị trực tuyến có Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên G20 và một số nước khách mời (Việt Nam, Singapore, Jordan, UAE, Rwanda, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ) cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như Liên hiệp quốc (UN), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, các goại trưởng G20 thừa nhận tầm quan trọng của mở cửa biên giới và xúc tiến các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Bên cạnh đó, các ộ trưởng còn thảo luận về công tác phối hợp áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh xuyên biên giới nhằm bảo vệ tính mạng và sinh kế của người dân. Việc nhiều quốc gia áp dụng các lệnh phong tỏa với mức độ và thời gian khác nhau đã ảnh hưởng tới sinh kế của người dân, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, nguồn thu sụt giảm và hàng triệu lao động bị mất việc làm. Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Saudi Arabia - Faisal bin Farhan cho biết, tái mở cửa biên giới bên cạnh áp dụng các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp các nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn, đem lại sự thịnh vượng và niềm tin hợp tác cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Lê Đăng/ Cổng TTĐT HNB VN