Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 5-11/7/2021

Chủ nhật, ngày 11 tháng 7 năm 2021 | 18:22:56

* Tổng thống Haiti bị ám sát; * Taliban tuyên bố kiểm soát hầu hết lãnh thổ Afghanistan; * SEA Games 31 chính thức bị hoãn sang năm 2022 vì COVID-19; * Đức chuyển toàn bộ vaccine AstraZeneca cho các nước thứ ba.

1. Tổng thống Haiti bị ám sát

Ngày 7/7, một nhóm tay súng đã sát hại Tổng thống Haiti - Jovenel Moise tại nhà riêng.


Lực lượng an ninh Haiti đang chốt chặn tại một lối vào của tư dinh Tổng thống Haiti Jovenel Moise sau vụ việc. Ảnh: CNN.

Rạng sáng 8/7, cảnh sát Haiti thông báo đã tiêu diệt được 4 lính đánh thuê và bắt giữ được 2 kẻ khác được cho là đã tham gia vào vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise tại tư gia ở thủ đô Port-au-Prince vào ngày hôm trước. Tuy nhiên, danh tính của những nghi phạm và động cơ vụ tấn công đã không được tiết lộ. Vụ tấn công đã khiến nhà lãnh đạo 53 tuổi tử vong ngay tại chỗ, trong khi đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng.

Vụ ám sát Tổng thống Moise đã trở thành sự kiện chấn động, thu hút sự chú ý tại khu vực châu Mỹ và cộng đồng thế giới. Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã mạnh mẽ lên án vụ ám sát và khẳng định tinh thần sát cánh bên người dân Haiti. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi người dân Haiti đoàn kết và bác bỏ mọi hành vi bạo lực.

Việc Tổng thống J.Moise bị ám sát là tín hiệu xấu cho tương lai của Haiti, làm gia tăng lo ngại nguy cơ vòng xoáy bất ổn mới tại quốc gia nghèo nhất vùng Caribe. Haiti đang đối mặt với chia rẽ chính trị sâu sắc, khủng hoảng nhân đạo, tình trạng thiếu lương thực và đã có những lo ngại tình trạng hỗn loạn sẽ lan rộng. Trong lịch sử hiện đại của Haiti, quốc gia này chưa từng ghi nhận vụ ám sát tổng thống nào.

2. Taliban tuyên bố kiểm soát hầu hết lãnh thổ Afghanistan

Một phái đoàn Taliban ngày 9/7 cho biết, nhóm phiến quân này kiểm soát hơn 85% lãnh thổ Afghanistan, đồng thời cam đoan với Nga rằng, sẽ không cho phép Afghanistan bị sử dụng làm nơi để tấn công nước khác. 

Theo thống kê của tạp chí Long War Journal, đến ngày 7/7, phiến quân đã kiểm soát 196 quận/huyện và khu vực kiểm soát của Chính phủ Afghanistan chỉ còn 74 quận/huyện. Chính phủ Afghanistan hiện vẫn nắm giữ các tỉnh/thành chủ chốt như Kabul, Kandahar, Kunduz, Herat... Với thực trạng hiện nay, dư luận lo ngại bất ổn tại Afghanistan sẽ còn trầm trọng hơn và tiếp diễn trong thời gian tới.

Quân đội Afghanistan canh gác tại một trạm kiểm soát ở thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Giới chức Afghanistan đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Taliban cho rằng, đây chỉ là một chiến dịch tuyên truyền của Taliban ở nước ngoài.

Nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan ngại về tình hình tại Afghanistan và kêu gọi các bên kiềm chế tránh làm gia tăng căng thẳng. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới cũng bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh Afghanistan, cho rằng các tổ chức nhân đạo ngày càng khó tiếp cận để viện trợ các vật tư và dược phẩm thiết yếu cho người dân nước này.

3. SEA Games 31 chính thức bị hoãn sang năm 2022 vì COVID-19

SEA Games 31 sẽ không tổ chức vào cuối năm 2021.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong khu vực Đông Nam Á, chiều 8/7, Ủy ban Olympic Việt Nam thông báo SEA Games 31 sẽ không diễn ra vào cuối năm 2021.

Theo đó, sau khi xem xét, đánh giá kỹ lưỡng diễn biến của dịch COVID-19 tại Việt Nam và nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, cũng như tham khảo ý kiến của các quốc gia thành viên, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã đồng ý với đề xuất hoãn tổ chức SEA Games 31 của nước chủ nhà Việt Nam.

Trong cuộc họp trực tuyến của SEAGF vào chiều ngày 8/7, thông tin hoãn tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 đã được thông báo tới toàn thể các quốc gia thành viên.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, các quốc gia thành viên SEAGF đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 nhưng do dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Việt Nam và nhiều quốc gia nên ngày hội thể thao lớn nhất của khu vực không thể diễn ra theo kế hoạch.

4. Đức chuyển toàn bộ vaccine AstraZeneca cho các nước thứ ba

Vaccine AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Đức quyết định cho tới cuối năm 2021 sẽ chuyển giao miễn phí ít nhất 30 triệu liều vaccine AstraZeneca và Johnson&Johnson cho các nước thứ ba, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Trong bối cảnh tình hình đại dịch và nguồn cung ứng tại Đức cũng như trên thế giới đã được cải thiện, song vẫn hết sức căng thẳng, Chính phủ Đức quyết định cho tới cuối năm 2021 sẽ chuyển giao miễn phí ít nhất 30 triệu liều vaccine AstraZeneca và Johnson&Johnson cho các nước thứ ba, đặc biệt là các nước đang phát triển. Thời điểm cũng như khối lượng chuyển giao sẽ phụ thuộc vào tình hình cung ứng vaccine của Đức.

Phần lớn lượng vaccine này (ít nhất 80%) sẽ được phân phối qua cơ chế COVAX của Liên Hợp quốc nhằm phân bổ vaccine một cách công bằng.

Ngoài ra, một phần nhỏ (tối đa 20%) vaccine sẽ được Đức trao song phương cho khu vực Tây Balkan (Albania, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia), các nước Đối tác phương Đông của EU (Gzudia, Moldova và Ukraine) và Namibia, thuộc địa trước đây của Đức. Khu vực Tây Balkan dự kiến nhận được 3 triệu liều vaccine của Đức.

Từ tháng 8/2021, Chính phủ Đức dự kiến chuyển tất cả các lô vaccine AstraZeneca mà nước này tiếp nhận cho cơ chế COVAX và các nước thứ ba, trong đó số lượng ban đầu chuyển cho COVAX ít nhất là 500.000 liều./.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)