Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 6-12/4/2020

Chủ nhật, ngày 12 tháng 4 năm 2020 | 16:10:3

* Thực hiện nghiêm cách ly xã hội; * Triển khai nhiều giải pháp ứng phó tổng thể trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19; * Thị trường dầu mỏ: OPEC+ đạt được thỏa hiệp về cắt giảm sản lượng dầu; * Giãn nợ cho các nước nghèo.

  1. Thực hiện nghiêm cách ly xã hội

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới mà chưa có phương thuốc điều trị và vắc - xin ngừa virus SARS-CoV-2, giãn cách xã hội hay cách ly xã hội đang được hầu hết các nước áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus gây chết người này.

Với khoảng 4 tỷ người, tương đương hơn 50% dân số thế giới đang thực hiện yêu cầu ở nhà theo các quy định về cách ly xã hội, giãn cách xã hội được xem là biện pháp tối ưu và hiệu quả để chống dịch Covid-19.

Về cơ bản, giãn cách xã hội được hiểu là biện pháp nhằm hạn chế tiếp xúc, nghĩa là mọi người nên ở nhà, nếu phải ra đường thì giữ một khoảng cách 2m với người xung quanh, không tụ tập đông người, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng.

Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng tránh lây nhiễm Covid-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng tại Paris - Pháp ngày 2/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Các nước đang tích cực khuyến cáo người dân thực thi những biện pháp này bằng vô vàn các cách thức khác nhau. Bang Florida của Mỹ đã dùng hình ảnh một con cá sấu để nói về khoảng cách 2m khuyến cáo giãn cách xã hội. Những tấm tranh cổ động vẽ hình 2 người và 1 con cá sấu nằm ngăn giữa họ khá hài hước, giúp người dân dễ nhớ và làm theo khuyến cáo này hơn. Tại bang Wisconsin - miền Trung nước Mỹ, người ta còn giải thích khoảng cách 6 feet một cách đơn giản hơn, là nếu 2 người đứng gần ở mức khi dang tay ra không thể chạm tay nhau thì đã đủ khoảng cách cần thiết. Có nơi thì so sánh khoảng cách này với 1 chiếc ghế sô-pha 3 chỗ ngồi, hay 2 chiếc xe đẩy chở đồ trong siêu thị. Và cụm từ “giãn cách xã hội” đã trở thành xu hướng thời thượng trên mạng Twitter, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng ủng hộ biện pháp này.

Trong lịch sử, biện pháp giãn cách xã hội đã được áp dụng hiệu quả với đại dịch cúm Tây Ban Nha (năm 1918-1919), dịch viêm đường hô hấp cấp SARS (năm 2003) ở Trung Quốc và tại thành phố Mexico trong đại dịch cúm (năm 2009)… Trong đại dịch Covid-19 lần này, trường học đóng cửa, các điểm vui chơi giải trí ngừng hoạt động, các cơ quan và công ty giới hạn giờ làm và số nhân viên có mặt tại trụ sở, hàng loạt sự kiện thể thao, văn hóa và chính trị thu hút đông người tham gia đều phải hoãn, hủy… Tất cả đều nhằm đảm bảo thực thi tốt giãn cách xã hội.

Thông điệp từ giới chức y tế trên khắp thế giới đều thống nhất và rõ ràng: “để làm chậm lại sự lây lan của virus, giãn cách xã hội là một trong những vũ khí tốt nhất hiện nay”. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu 1 người  nhiễm bệnh, sau 5 ngày có thể lây cho 2,5 người và sau 30 ngày, số người nhiễm có thể tăng lên 406 người. Nhưng nếu người đó hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm khoảng một nửa, thì sau 5 ngày, số người bị lây nhiễm chỉ còn là 1,25 và sau 30 ngày thì chỉ còn 15 người lây. Điều này cho thấy, thực hiện giãn cách xã hội càng sớm, hiệu quả càng lớn.

  1. Triển khai nhiều giải pháp ứng phó tổng thể trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19

Tối 9/4, các Bộ trưởng Bộ Tài chính châu Âu đã đồng ý về một gói cứu trợ trị giá 500 tỉ Euro (546 tỉ USD) để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19.

Thỏa thuận sau cuộc họp của Eurogroup dựa trên 4 trụ cột chính. Trước hết, các nước Eurozone đã quyết định sử dụng cơ chế Quỹ bình ổn châu Âu kèm các điều kiện «dễ thở» cho số tiền 250 tỷ Euro. Tiếp theo là các khoản vay từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu dành cho các doanh nghiệp với con số 200 tỷ Euro, cùng một cơ chế tài chính dành cho các biện pháp đảm bảo việc làm trong ngắn hạn lên tới 100 Euro. Trụ cột thứ tư, mở đường cho kế hoạch phục hồi có thể lên tới khoảng 500 tỷ Euro, khiến tổng thể các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Eurozone được lên tới gần 1 nghìn tỷ Euro.

Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nhận định rằng, gói giải cứu của Liên minh châu Âu (EU), nhằm chống lại sự sụp đổ kinh tế do cuộc khủng hoảng y tế gây ra là “một bước tiến lớn” của tình đoàn kết châu Âu, vì gói này hỗ trợ các thành viên bị ảnh hưởng nhất của khối và giúp chuẩn bị phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Cùng ngày 9/4, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí thành lập 1 quỹ ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 để cùng nhau chống lại dịch bệnh nguy hiểm này. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng thông báo kết quả Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC-25) lần thứ 25. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo tuyên bố được đưa ra sau hội nghị trực tuyến của Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 25 về Covid-19, các Ngoại trưởng đã nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với Covid-19 của ASEAN. Quỹ được thành lập với mục tiêu “huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vắc-xin phòng chống Covid-19, chuẩn bị cho các biện pháp phản ứng khẩn cấp trong tương lai”. Tuyên bố cũng nhấn mạnh, các nước ASEAN cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng khu vực và thị trường mở cũng như phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế trong khu vực và toàn cầu, khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp và duy trì ổn định kinh tế xã hội.

  1. Thị trường dầu mỏ: OPEC+ đạt được thỏa hiệp về cắt giảm sản lượng dầu

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông khu vực đưa tin trong cuộc họp trực tuyến ngày 9/4 của OPEC cùng các nước sản xuất dầu hàng đầu khác, còn gọi là OPEC+, Saudi Arabia và Nga đã nhất trí sơ bộ về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô tới 10 triệu thùng/ngày trong 2 tháng, từ ngày 1/5 tới. 

Cụ thể, Saudi Arabia sẽ giảm 3,3 triệu thùng/ngày, Nga giảm 2 triệu thùng/ngày, các thành viên khác trong OPEC+ giảm 5 triệu thùng/ngày. OPEC kêu gọi Mỹ, Canada và các nước khác cắt giảm 5 triệu thùng/ngày.

Chi tiết thỏa thuận sơ bộ trên có thể được công bố trong cuộc họp các Bộ trưởng Năng lượng của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Saudi Arabia giữ chức Chủ tịch, được tổ chức trong ngày 10/4.

Một cơ sở khai thác dầu tại Al-Rawdhatain - Kuwait. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thỏa thuận trên được đánh giá là “cài đặt” lại liên minh OPEC+, trong bối cảnh Saudi Arabia và Nga bất đồng về cắt giảm sản lượng trong cuộc họp vào ngày 6/3 vừa qua, dẫn đến cuộc chiến giá dầu. Trả lời phỏng vấn báo giới, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư quốc gia Nga, thành viên nhóm đàm phán của Nga, ông Kirill Dmitriev cho biết: “Đây là thời điểm quan trọng và lịch sử, trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra, chúng ta đã đồng ý gạt bỏ bất đồng và thúc đẩy thỏa thuận bao gồm các thành viên OPEC và các nước sản xuất dầu thô khác”.

Trong một phản ứng của thị trường, giá dầu ngày 10/4 đã giảm mạnh trong khi chờ đợi một thỏa thuận chính thức của các nước OPEC+. Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) giảm 9,3%, xuống còn 22,76 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 4,1%, xuống còn 31,48 USD/thùng.

  1. Giãn nợ cho các nước nghèo

Ngày 7/4, gần 140 nhóm hành động và các tổ chức từ thiện đã cùng kêu gọi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), các chính phủ thuộc Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cùng các chủ nợ tư nhân cho các nước nghèo nhất thế giới hoãn thanh toán nợ để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các nhóm và tổ chức trên đã kêu gọi hoãn ngay lập tức việc thanh toán nợ của 69 quốc gia nghèo đến hết năm 2020, ước tính vào khoảng 25 tỷ USD, hoặc lên tới 50 tỷ USD nếu được gia hạn cho năm 2021. Bên cạnh đó, chiến dịch còn kêu gọi thực thi giãn nợ hoặc hỗ trợ tài chính bổ sung không đi kèm các điều kiện về chính sách kinh tế, trong đó có “thắt lưng buộc bụng”, cũng như kêu gọi G20 rút lại các quy định khẩn cấp nhằm không để các chủ nợ tư nhân kiện các nước nghèo hơn. Trong số 69 quốc gia thu nhập thấp có tới ít nhất 45 nước yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp chỉ để vượt qua năm 2020 đầy thách thức này.

Hiện các chính phủ cũng như các thể chế lớn đã thúc đẩy một số biện pháp mà các nhóm trên kêu gọi. Theo đó, IMF đang cung cấp 50 tỷ USD trích từ các quỹ tài chính khẩn cấp và WB cũng đã phê duyệt gói đối phó COVID-19 trị giá 14 tỷ USD.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN