Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 9-15/11/2020

Chủ nhật, ngày 15 tháng 11 năm 2020 | 16:18:5

* Lãnh đạo các nước ASEAN+3 cam kết hợp tác chống COVID-19; * Nước Mỹ chưa thoát khỏi tranh cãi, bế tắc sau bầu cử; * Leo thang căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Kashmir; * Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cùng giám sát ngừng bắn ở Nagorny - Karabakh.

1. Lãnh đạo các nước ASEAN+3 cam kết hợp tác chống COVID-19

Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngày 14/11, lãnh đạo các nước ASEAN+3 (10 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã cam kết hợp tác chống đại dịch COVID-19, hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,3 triệu người.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh: “Sự lây lan của dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng an ninh của nhân loại”. Theo ông, việc triển khai chiến dịch y tế chung đóng vai trò then chốt trong việc ngăn chặn dịch bệnh và “chúng tôi hy vọng hợp tác với các nước trong khu vực để đạt được điều này”.

Ông Suga cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ 10 nước thành viên ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có việc tài trợ thành lập một trung tâm về các bệnh truyền nhiễm và cung cấp trang thiết bị y tế trị giá hơn 200 triệu USD.

Trong khi đó, tại Hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi tăng cường đoàn kết và hợp tác với các nước trong khu vực trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cùng với việc đảm bảo hòa bình và an ninh. Theo ông, đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu và đặt ra nhiều thách thức cho tiến trình hội nhập kinh tế khu vực ở Đông Á.

ASEAN+3 đã đạt được những kết quả ban đầu trong cuộc chiến phòng chống và kiểm soát đại dịch, nối lại hoạt động sản xuất cũng như khôi phục dần dần chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, các cơ quan quốc tế liên quan đã dự báo Đông Á có thể trở thành khu vực duy nhất trên thế giới đạt được tăng trưởng kinh tế tích cực trong năm nay.

Ông nhấn mạnh: “Tôi tin rằng, miễn là chúng ta tăng cường đoàn kết và hợp tác, biến khủng hoảng thành cơ hội, chúng ta chắc chắc sẽ có thể khắc phục được tác động của đại dịch, đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực, tạo ra môi trường mới cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực”.

2. Nước Mỹ chưa thoát khỏi tranh cãi, bế tắc sau bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ông Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tính đến ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), 50 bang về cơ bản đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Theo đó các phương tiện truyền thông dự báo ông Joe Biden của đảng Dân chủ giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa có 232 phiếu.

Theo hãng tin Reuters (Anh), AFP (Pháp) và trang realclearpolitics.com, kết quả kiểm gần như 100% phiếu bầu trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 3/11 tại North Carolina cho thấy, đương kim Tổng thống Trump là người giành chiến thắng tại bang chiến trường này, qua đó có thêm được 15 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, Bloomberg cùng ngày đưa tin hy vọng “lật ngược thế cờ” trong cuộc bầu cử năm nay của Tổng thống Trump gần như không còn, khi kết quả kiểm hơn 99% số phiếu tại bang dao động Georgia đã mang lại chiến thắng cho ông Biden. Ông Biden giành được 49,5% số phiếu bầu tại Georgia, trong khi Tổng thống Trump có 49,2% số phiếu.

Đây là một thất bại bất ngờ của ông Trump, vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri.

Để giành chiến thắng và trở thành Tổng thống Mỹ, một ứng cử viên phải giành tối thiểu 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri toàn quốc.

Tới ngày 13/11, Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại, khẳng định cuộc bầu cử năm nay có gian lận và quyết theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại một số tiểu bang. Tuy nhiên, cho đến nay, các vụ kiện do Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump tiến hành tại các bang Arizona, Georgia, Michigan và Nevada đều gặp thất bại.

Chiến thắng pháp lý được coi là lớn nhất đối với Tổng thống Trump là việc một tòa án ở bang Pennsylvania ngày 12/11 ra phán quyết yêu cầu bang có thể không kiểm các phiếu bầu không được cử tri xác nhận danh tính trước ngày 9/11. Tuy nhiên, diễn biến này được cho không thể làm thay đổi kết quả chung cuộc tại Pennsylvania.

Theo qui định, mọi kiện cáo và tranh cãi bầu cử phải được xử lý xong trước ngày 8/12. Ngày 14/12, các đại cử tri sẽ nhóm họp tại tiểu bang của mình để bỏ phiếu bầu tổng thống. Các phiếu bầu này sẽ được niêm phong và gửi tới Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington. Ngày 6/1/2021, lưỡng viện Quốc hội khóa mới sẽ họp phiên toàn thể dưới sự điều hành của Chủ tịch Thượng viện Mike Pence để kiểm đếm và công bố Tổng thống đắc cử. Tân Tổng thống Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol vào ngày 20/1/2021.

3. Leo thang căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Kashmir

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra dọc đường ranh giới kiểm soát ở Kashmir. Ảnh AP

Ngày 13/11, tại khu vực Kashmir tranh chấp, các lực lượng Ấn Độ và Pakistan đã giao tranh với nhau 5 lần, bằng súng và pháo cối, khiến 6 người thiệt mạng.

Phía Ấn Độ cho biết, 3 binh sĩ nước này thiệt mạng và 3 người bị thương trong các cuộc giao tranh xảy ra ngày 13/11. Cảnh sát tại Kashmir phần thuộc Ấn Độ kiểm soát cũng đồng thời cho biết, 3 dân thường thiệt mạng và ít nhất 3 người bị thương nặng. Người dân ở một số ngôi làng trong khu vực đã phải sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng.

Trong khi đó, giới chức Pakistan cũng thông báo thương vong bên phía nước này, nhưng không nêu con số cụ thể.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang chỉ 5 ngày sau khi 3 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng với các binh sĩ Pakistan dọc đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực Kashmir giữa 2 nước.

Kể từ năm 1947 đến nay, khu vực Kashmir vẫn bị chia cắt thành 2 phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý. Cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ 2 bên tại ranh giới phân chia. Kể từ đầu năm, nhiều báo cáo cho thấy đã có hơn 3.000 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại đây.

Khu vực Kashmir nằm dưới chân dãy núi Himalaya với dân số khoảng 7 triệu người, trong đó đa phần theo đạo Hồi.

4. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cùng giám sát ngừng bắn ở Nagorny - Karabakh

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thành lập Trung tâm Kiểm soát ngừng bắn chung ở Nagorny - Karabakh, mở ra hy vọng chấm dứt xung đột tại vùng đất tranh chấp dai dẳng suốt nhiều thập kỷ qua giữa Azerbaijan và Armenia.

Thỏa thuận thành lập Trung tâm Kiểm soát ngừng bắn chung Nga - Thổ đạt được sau cuộc Hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước. Theo đó, trung tâm kiểm soát có nhiệm vụ sẽ thu thập, tổng hợp và xác minh thông tin về việc các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn và các hành động khác vi phạm các thỏa thuận đã đạt được.

Đoàn xe của quân đội Nga tiến vào Nagorny-Karabakh. Ảnh: AP

Ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực. Khoảng 2.000 binh sĩ Nga sẽ thay thế lực lượng Armenia triển khai dọc theo ranh giới kiểm soát và đảm bảo hành lang giữa phần lãnh thổ còn lại của Nagorny - Karabakh và Armenia. Thỏa thuận quy định, những lính gìn giữ hòa bình này được phép ở lại trong 5 năm và sẽ tự động gia hạn thêm 5 năm nếu như không có bên nào phản đối.Trước đó, ngày 9/11, dưới sự trung gian của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Thủ lĩnh vùng Nagorny - Karabakh Arayik Harutyunyan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn sau gần 2 tháng giao tranh ác liệt.

Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực Nagorny - Karabakh từ ngày 27/9 khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người. Đã có ít nhất 2 lệnh ngừng bắn được ký kết, nhưng sau đó đều bị phá vỡ. Lệnh ngừng bắn lần này hy vọng được các bên tuân thủ khi thực tế chiến trường đã ngã ngũ. Thủ lĩnh vùng Nogorny - Karabakh thân Armenia đã thừa nhận thất bại quân sự trước Azerbaijan.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)