Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 9-15/12/2019

Chủ nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019 | 15:53:0

* Mỹ, Trung Quốc nhất trí giảm thuế quan, hoãn áp thuế; * EU đạt thỏa thuận khí hậu quan trọng; * Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy: "Chìa khóa" hòa bình cho Ukraine; * Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh: Xúc tiến cơ hội hòa giải.

  1. Mỹ, Trung Quốc nhất trí giảm thuế quan, hoãn áp thuế

Chứng khoán Mỹ và thế giới đã lập kỷ lục mới trong ngày 12/12 (theo giờ địa phương), sau thông tin Mỹ và Trung Quốc đã được thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".

Bảng các chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch ở New York (Mỹ) - Ảnh: THX/TTXVN

Bên cạnh các chỉ số chứng khóa tại Mỹ, châu Âu và khu vực châu Á-Thái Bình Dương liên tục tăng điểm, tâm lý lạc quan về thương mại cũng khiến giá dầu thô, tỷ giá đồng USD so với một nhóm các đồng tiền lớn cũng tăng lên.    

Trước đó, các nguồn thạo tin cho biết Mỹ đã đồng ý giảm một số biện pháp thuế áp với hàng hóa của Trung Quốc và hoãn đợt áp thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 tới, trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa 2 nền kinh tế. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua nông sản Mỹ với tổng trị giá 50 tỷ USD, gấp đôi tổng giá trị nông sản Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ năm 2017.

Việc 2 bên nhất trí được các điều khoản trên giúp tránh đợt áp thuế lên số hàng hóa trị giá 160 tỷ USD mà Mỹ dự định triển khai từ ngày 15/12 tới và thu hẹp các biện pháp đang được áp dụng. Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu họp báo ngày 13/12, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết, hiện các quan chức thương mại của Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận thời điểm cũng như địa điểm ký kết thỏa thuận này. Theo Tân Hoa Xã, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 này gồm 9 chương: lời tựa, các quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, lương thực và nông sản, các dịch vụ tài chính, tỷ giá hối đoái và minh bạch, mở rộng thương mại, đánh giá song phương và giải quyết tranh chấp và các điều khoản cuối cùng.

  1. EU đạt thỏa thuận khí hậu quan trọng

Ngày 12/12, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về khí hậu cho phép khối này thực hiện mục tiêu triệt tiêu khí thải carbon vào năm 2050. Tuy nhiên, thỏa thuận không có sự tán thành của 1 thành viên EU là Ba Lan.

Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ) ngày 12/12/2019 - Ảnh: THX/TTXVN

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã xác nhận thông tin EU đạt được thỏa thuận về mục tiêu khí hậu quan trọng này. Trong khi đó, giới chức ngoại giao Ba Lan cho biết quốc gia này từ chối tham gia thỏa thuận.

Theo các nguồn tin, quyết định của EU nêu rõ 1 thành viên của khối ở thời điểm hiện tại chưa thể tham gia mục tiêu trên và EU sẽ thảo luận lại vấn đề này trong tháng 6/2020.

Ngoài ra, thỏa thuận của các nhà lãnh đạo EU có nội dung cho phép một số quốc gia thành viên quyết định đưa năng lượng hạt nhân vào danh mục các nguồn năng lượng cần thiết. Đây là tín hiệu phần nào xoa dịu CH Séc vì nước này luôn muốn thỏa thuận phải quy định rõ năng lượng nguyên tử là một nguồn năng lượng được chấp nhận.

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU (không bao gồm Anh) đã thông qua các kết luận trên sau một phiên tranh luận căng thẳng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh toàn khối diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/12. Anh không tham dự hội nghị vì đang tổ chức tổng tuyển cử.

  1. Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy: "Chìa khóa" hòa bình cho Ukraine

Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ Normandy đã có cuộc gặp tại Paris nhằm thảo luận việc chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine - Ản: Internet

Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy vừa kết thúc rạng sáng 10/12 (theo giờ Việt Nam) tại thủ đô Paris (Pháp) với kết quả được nhận định là thành công, khi các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung nhất trí thực thi ngay các biện pháp nhằm giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Đây được đánh giá là "chìa khóa" mở ra cơ hội tốt nhằm giảm chiến sự và tiến gần hơn tới việc chấm dứt xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Ukraine - cuộc chiến duy nhất hiện nay trên lục địa châu Âu.

Hội nghị diễn ra tại Điện Elysee là cuộc gặp đầu tiên trong vòng 3 năm qua giữa các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp nhằm tìm cách triển khai thỏa thuận ký năm 2015 tại Minsk (Belarus) về tình hình Ukraine.

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc họp báo chung để thông báo về kết quả liên quan đến tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Các vấn đề chính được đưa ra thảo luận gồm: Trao đổi tù nhân, lệnh ngừng bắn và việc rút quân khỏi các khu vực lãnh thổ tại Donbass. Đánh giá về kết quả cuộc gặp, lãnh đạo nhóm Bộ tứ Normandy khẳng định hội nghị thượng đỉnh đã đạt được nhiều bước tiến khả quan dù vẫn còn một số vấn đề tồn đọng. 

Theo thỏa thuận đạt được, các bên nhất trí trả tự do cho tù nhân trước cuối năm nay; hình thành 3 khu vực giảm xung đột mới, thiết lập các điểm qua lại mới, cho phép dân thường đi qua đường ranh giới kiểm soát chia tách Donetsk và Lugansk với phần còn lại của Ukraine. Lãnh đạo 4 nước ủng hộ việc thực thi “Công thức Steinmeier”, trong đó các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức ở Donetsk và Lugansk với quan điểm là trao quy chế tự trị cho mỗi vùng.

  1. Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh: Xúc tiến cơ hội hòa giải

Với mục tiêu củng cố sự hợp tác và hội nhập, tăng cường sự ổn định của các quốc gia thành viên, ngày 10/12, Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) lần thứ 40 đã ra Tuyên bố chung, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác an ninh và quân sự, cũng như cam kết thiết lập một khối tài chính và tiền tệ vào năm 2025.

Điểm đáng chú ý tại hội nghị là việc đại biểu 6 nước thuộc GCC đã đi đến kết luận cần phải thúc đẩy hợp tác và tiến hành các nỗ lực hòa giải nhằm giải quyết rạn nứt trong khu vực vùng Vịnh. Tuyên bố được cho là nhằm hướng đến việc giải quyết căng thẳng với Qatar, quốc gia bị 4 nước gồm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Barain và Ai Cập - nước không phải thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh - cắt đứt quan hệ ngoại giao từ ngày 5-6/2017 vì cho rằng, chính quyền Qatar ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

Sẽ còn nhiều việc phải làm trên con đường tiến tới hòa giải, nhưng hội nghị thượng đỉnh lần này đã thể hiện mong muốn của các nhà lãnh đạo GCC về việc đoàn kết và đảm bảo ổn định, an ninh cho khu vực vùng Vịnh.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam