Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 9/9 - 15/9/2019

Chủ nhật, ngày 15 tháng 9 năm 2019 | 14:7:52

* Căng thẳng thương mại Mỹ, Trung Quốc hạ nhiệt; * EU gia hạn trừng phạt Nga; * Kenya và Uganda ký hiệp ước chấm dứt xung đột xuyên biên giới; * Ngoại trưởng Nga tuyên bố chiến tranh ở Syria đã chấm dứt.

  1. Căng thẳng thương mại Mỹ, Trung Quốc hạ nhiệt

Reuters dần nguồn Tân Hoa Xã cho hay, ngày 12/9/2019, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết các quan chức Trung Quốc và Mỹ sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về các chủ đề liên quan đến thâm hụt thương mại, tiếp cận thị trường và bảo hộ đầu tư.

Vòng đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến vào đầu tháng 10. Ảnh: Internet

“Trung Quốc hoan nghênh quyết định của Mỹ hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc”, Phó Thủ tướng Trung Quốc nói trong cuộc họp với Evan Greenberg, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ -Trung Quốc.

Ngày 11/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý trì hoãn tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15/10/2019, thay vì ngày 1/10/2019 như tuyên bố trước đó. Đây được xem là động thái thiện chí của Mỹ trước các vòng đàm phán Mỹ - Trung.

Việc lùi lịch áp thuế cho phép các cuộc đàm phán diễn ra trước khi mức thuế quan mới có hiệu lực. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới áp đặt mức thuế quan mới lên nhau từ đầu tháng 9, nối dài cuộc chiến thương mại gay gắt gây bất ổn cho thị trường và làm dấy lên nỗi lo suy thoái toàn cầu. 

Trước đó, theo Reuters, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Hai bên nhất trí tổ chức vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo vào tháng 10 ở Washington.

  1. EU gia hạn trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt thêm 6 tháng đối với 170 công dân và 44 thực thể của Nga và Ukraine.

EU đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt chống Nga thêm 6 tháng. Ảnh: Internet

Bước đi này khiến Moscow không còn hy vọng vào một sự thay đổi trong chính sách của phương Tây đối với Nga dù trong nội bộ của EU vẫn tiếp tục có những tiếng nói ủng hộ một sự thay đổi.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Đáp lại, Moscow áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga.

EU vẫn tiếp tục gia hạn nhiều lần các gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Kết quả là đến nay, cuộc chiến trừng phạt giữa Moscow và Brussels không những không có dấu hiệu kết thúc mà còn ngày càng được kéo dài không hồi kết.

  1. Kenya và Uganda ký hiệp ước chấm dứt xung đột xuyên biên giới

Nhiều năm qua, các cộng đồng sắc tộc thuộc khu vực biên giới chung hai nước thường xuyên giao tranh để tranh giành đồng cỏ chăn nuôi gia súc. Ảnh: iStock

Ngày 14/9/2019, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và người đồng cấp Uganda Yoweri Museveni đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực Turkana-Pokot-Karamoja nằm dọc biên giới hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hòa bình xuyên biên giới và phát triển biên giới được diễn ra tại khu vui chơi Naitakwae, thuộc Moroto của Uganda.

Bộ trưởng Nội vụ Kenya Eugence Wamalwa và Bộ trưởng Các vấn đề tiểu vùng Karamoja của Uganda John Byabagambi đã ký kết các hiệp ước liên quan trước lãnh đạo và hàng trăm quan chức chính phủ hai nước.

Theo Tổng thống Kenya Kenyatta, thỏa thuận được ký kết sẽ giúp đảm bảo hòa bình lâu dài cho người dân khu vực biên giới, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững.

Về phần mình, Tổng thống Museveni cho biết chính quyền Uganda đã khởi xướng một loạt các dự án nhằm cải thiện điều kiện kinh tế của các địa phương thuộc khu vực biên giới.Ông khẳng định đây là cách thức duy nhất giúp cải thiện và đảm bảo đời sống của người dân.

Trong nhiều năm qua, các cộng đồng sắc tộc thuộc khu vực biên giới chung đã giao tranh để tranh giành đồng cỏ chăn nuôi gia súc. Các vụ xung đột bạo lực này đã khiến nhiều người thiệt mạng.

  1. Ngoại trưởng Nga tuyên bố chiến tranh ở Syria đã chấm dứt

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tin rằng chiến tranh ở Syria đã và đang đi đến hồi kết và nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy giải quyết lâu dài cuộc khủng hoảng ở Cộng hòa Ả Rập này cũng như ở toàn khu vực Trung Đông.

Xe tăng của quân đội Syria cắm chốt tại một trạm tập kết ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib. Ảnh: RT

“Chiến tranh ở Syria đã thực sự kết thúc. Đất nước này đang dần trở lại cuộc sống bình thường, bình yên. Một số điểm nóng căng thẳng vẫn nằm ở những vùng không do chính phủ Syria kiểm soát, chẳng hạn như tỉnh Idlib và bờ đông sông Euphrates” - ông Lavrov trả lời phỏng vấn tờ Trud (Bulgaria) ngày 12/9/2019.

Ông Lavrov cho rằng những mục tiêu quan trọng nhất đối với Syria bây giờ là cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường và thúc đẩy tiến trình chính trị về giải quyết khủng hoảng nhằm đạt được sự ổn định lâu dài tình hình đất nước cũng như toàn bộ khu vực Trung Đông.

Syria hiện đã giành lại gần như toàn bộ lãnh thổ và đang nỗ lực phục hồi cuộc sống cho người dân. Nga, trong khi đó, đang cùng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp các cuộc thảo luận nhằm giúp người Syria viết lại Hiến pháp, tổ chức bầu cử tự do.

Nước này lâm vào nội chiến năm 2011 sau làn sóng Mùa xuân Arab tràn qua. Tình hình ở quốc gia Trung Đông được đảo ngược từ tháng 9-2015, khi Nga phát động chiến dịch quân sự chống khủng bố theo lời đề nghị của Chính phủ Syria. Ngoài Nga, Damascus cũng nhận trợ giúp từ Iran và các nhóm dân quân đồng minh như Hezbollah.

Song Anh (Tổng hợp)/Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam