Sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 23-29/8/2021

Chủ nhật, ngày 29 tháng 8 năm 2021 | 20:35:6

* Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền; * Thủ tướng kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 tại TP.HCM; * Gần 2,5 triệu lao động ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam phải ngừng việc do dịch COVID-19.

1. Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền

Chiều ngày 26/8, tại Nhà Quốc hội diễn ra Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo xây dựng các chuyên đề được phân công thuộc đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”. Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Tham dự Phiên họp thứ Nhất có các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Trưởng Ban thường trực; các Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban: Nguyễn Đức Hải, Thượng tướng Trần Quang Phương; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tham dự.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VOV.VN

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định và nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị là xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Để thực hiện nhiệm vụ này, cần nghiên cứu, ban hành chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045. Trong đó xác định rõ hơn vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp trên cơ sở các nguyên tắc pháp quyền, bảo đảm quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công rành mạch, phối hợp chặt chẽ và tăng cường kiểm soát quyền lực.

Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 có 3 cấu phần. "Cấu phần thứ nhất là xây dựng hệ thống pháp luật. Yêu cầu đặt ra là có hệ thống pháp luật đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, của doanh nghiệp làm trọng tâm; thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, phát triển bền vững và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Cấu phần thứ hai là xây dựng nền hành chính nhà nước, trách nhiệm của chúng ta là xây dựng nền hành chính nhà nước phục vụ nhân dân, dân chủ, pháp quyền, chuyên nghiệp, hiện đại, trong sạch, vững mạnh, công khai và minh bạch. Cấu phần thứ ba là xây dựng nền tư pháp. Yêu cầu là bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói

Dự kiến, tháng 10/2022, Bộ Chính trị sẽ trình Trung ương xem xét, ban hành nghị quyết về Chiến lược xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045. Đảng đoàn Quốc hội được phân công chủ trì xây dựng 4 đề án và có trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc 1 đề án.

Bốn chuyên đề mà Đảng đoàn Quốc hội được giao là Chiến lược lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam; Hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền tư pháp và giữa các cơ quan, tổ chức trong hội đồng tư pháp, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN; Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN; Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Chuyên đề thứ năm mà Đảng đoàn Quốc hội được phân công theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc là Tiếp tục hoàn thiện, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Kiểm toán Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, do tính chất phức tạp, khó, quan trọng và khẩn trương như vậy, nên ngay sau khi nhận được yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương, Đảng đoàn Quốc hội đã kịp thời ban hành Kế hoạch 106 ngày 10/8 để triển khai thực hiện nhiệm vụ về xây dựng các chuyên đề được phân công.

Tại phiên họp, các thành viên đã nghe công bố Nghị quyết số 141- của Đảng đoàn Quốc hội về thành lập Ban Chỉ đạo gồm 27 thành viên, xây dựng các chuyên đề được phân công; nghe và thảo luận về dự thảo quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo.

Kết luận Phiên họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Thường trực Ủy ban Pháp luật phối hợp với Văn phòng Đảng đoàn tiếp thu ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo, tập trung vào những nội dung gồm: Vấn đề hoàn thiện quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ của các thành viên Ban Chỉ đạo; yêu cầu đặt ra đối với từng chuyên đề, vừa đạt những mục tiêu, vừa phát huy sức sáng tạo của từng cơ quan và từng thành viên tham gia Ban Chỉ đạo; về tiến độ; vai trò của tổ biên tập; các nguyên tắc, chế độ làm việc…

Theo Chủ tịch Quốc hội, 4 chuyên đề này sau khi làm xong, Đảng đoàn Quốc hội họp cho ý kiến chính thức cuối cùng trước khi trình Ban Chỉ đạo Trung ương.

2. Thủ tướng kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 tại TP.HCM

Sáng 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra các cơ sở cách ly tuyến xã phường dành cho F0 và F1 tại TP.HCM. Thủ tướng đã đến thăm điểm an sinh xã hội khẩn cấp, kiểm tra hệ thống cung ứng hàng hóa của các siêu thị CoopMart, Vinmart, kiểm tra là bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19... trên địa bàn thành phố.

Thủ tướng đến thăm điểm an sinh xã hội khẩn cấp đặt tại Nhà văn hóa phường Cát Lái. Ảnh: VOV.VN

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong thời gian Thành phố thực hiệm giãn cách phải tranh thủ thời gian vàng để xét nghiệm sàng lọc F0, bên cạnh đó phải đảm bảo an sinh xã hội. Người dân phải được tiếp cận y tế sớm nhất. Thủ tướng nhấn mạnh, phải thành lập ngay trung tâm chỉ huy, trạm y tế lưu động, không chỉ bệnh COVID-19 mà còn bệnh khác nữa. Thứ hai là phải xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm trước cho những người có nguy cơ cao như người trên 50 tuổi để phát hiện, sàng lọc F0. Tiếp cận ngay để phân loại, có phương án điều trị F0 cho phù hợp. Thứ ba là phải đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Chỗ nào đảm bảo an toàn thì duy trì phát triển kinh tế xã hội, tăng cường giám sát, kiểm tra nắm bắt tình hình tư tưởng, vận động nhân dân thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi thứ 2. Thủ tướng kiểm tra túi an sinh gồm lương thực thực phẩm, thuốc sẽ phát cho người dân 3 ngày 1 lần; yêu cầu phường chuẩn bị cho người dân không chỉ 1 tuần mà dài hơn để đảm bảo nhu cầu thiết yếu khi thực cách ly.

3. Gần 2,5 triệu lao động ở 19 tỉnh thành, phố phía Nam phải ngừng việc do dịch COVID-19

Theo Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại các tỉnh phía Nam, tính đến ngày 28/8, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động và người lao động tự do tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

Đã có gần 2,5 triệu lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải ngừng việc, chiếm 70% số lao động phải ngừng việc của cả nước. Tác động của dịch bệnh cũng khiến hơn 79.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm  2020.   

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có số lượng doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh đạt kỷ lục trong giai đoạn 2016-2020 với hơn 23.000 doanh nghiệp, chiếm 29,1% doanh nghiệp của cả nước, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cũng khiến cho hơn 381.000 người lao động ở các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và 244.000 người làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố bị mất việc, ngừng việc.

Theo Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tại phía Nam hiện có 195 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao với hơn 2,3 triệu người lao động; 97 cụm công nghiệp với gần 113.000 người lao động. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay đã có gần 50% doanh nghiệp dừng hoạt động để phòng, chống dịch hoặc thiếu các nguyên liệu sản xuất, gặp khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa.

Một nguyên nhân khác là hạ tầng của phần lớn các doanh nghiệp chỉ để phục vụ cho các hoạt động sản xuất nên khó bố trí thêm nơi ở, khu phòng chống dịch, do đó rất nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng vì không thể đáp ứng được tiêu chí “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng được ghi nhận là một trong 19 tỉnh, thành phố phía Nam có mức độ tạm dừng hoạt động sản xuất lớn khi chỉ còn khoảng 1.700 doanh nghiệp duy trì hoạt động, nhưng cũng chỉ vận hành 50% công suất do phải thực hiện giãn cách. Trong đó, có 540 doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp; khu công nghệ cao thành phố cũng chỉ còn 52% số doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất…

Tương tự, tỉnh Bình Dương có hơn 1.800 doanh nghiệp trong khu công nghiệp, 65 doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp và khoảng 2.000 doanh nghiệp bên ngoài khu công nghiệp đang duy trì được việc làm theo phương thức “3 tại chỗ” và “1 cung đường hai điểm đến”. Tỉnh Đồng Nai có hơn 1.100 doanh nghiệp trong khu công nghiệp với hơn 136.700 người lao động và 118 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp với hơn 12.000 người lao động đang duy trì việc làm theo quy định chung về phòng, chống dịch bệnh.

Thành phố Cần Thơ cũng chỉ còn 20/170 doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp với 2.300 lao động và có 52/920 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp đang hoạt động với gần 2.400 người lao động đang duy trì việc làm theo phương thức “3 tại chỗ” và “1 cung đường hai điểm đến” khiến cho hơn 60.000 người lao động phải tạm ngừng việc.

S.A/ Cổng TT ĐT HNB VN