Tâm điểm báo chí

Sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 4-10/10/2021

* Bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ tư khoá XIII: Thông điệp mạnh mẽ về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; * Quy định quyền hạn và cơ cấu tổ chức Viện Nghiên cứu lập pháp; * Gala Báo chí lần thứ ba năm 2021 và trao giải Khoảnh khắc báo chí 2020.

  1. Bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ tư khoá XIII: Thông điệp mạnh mẽ về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Sáng 7/10, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, sau hơn 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, phát huy dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết và quan trọng vào các báo cáo và đề án. Bộ Chính trị đã tiếp thu những ý kiến xác đáng, giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao thông qua các Nghị quyết, kết luận của Trung ương.

Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, xem xét, phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện các vấn đề, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao và cho rằng, 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; thành công của Đại hội đã tạo ra xung lực mới và khí thế mới cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, cái mới của lần này là Trung ương đã mở rộng phạm vi, không chỉ trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà còn bao gồm cả trong xây dựng hệ thống chính trị đúng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cùng với ngăn chặn, đẩy lùi thì phải chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những hành vi tham nhũng, tiêu cực... Đồng thời, bổ sung, làm rõ hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", "tiêu cực" sát hợp tình hình mới.

Một số vấn đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đề cập trong bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII một lần nữa cho thấy, thông điệp của Đảng và Nhà nước về quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt hơn nữa trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian tới. Đây là một trong hai nhóm vấn đề lớn, quan trọng được hội nghị tập trung nghiên cứu, thảo luận, xem xét và quyết định, thu hút sự quan tâm, chú ý, kỳ vọng của nhiều cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Ban Chấp hành Trung ương ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, đồng chí, chiến sỹ và cộng đồng các doanh nghiệp cả nước; cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian qua. Đồng thời, Ban Chấp hành Trung ương chia sẻ sâu sắc những tổn thất, mất mát về người và của mà nhân dân ta đã phải gánh chịu; ghi công, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sỹ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, nhất là ngành Y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ cơ sở đã dũng cảm hy sinh quên mình vì sinh mệnh, sức khỏe và cuộc sống yên bình của nhân dân.

  1. Quy định quyền hạn và cơ cấu tổ chức Viện Nghiên cứu lập pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Nghiên cứu lập pháp. Theo đó, Viện Nghiên cứu lập pháp là cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội có chức năng nghiên cứu khoa học lập pháp, tổ chức thông tin khoa học lập pháp để tham mưu chính sách, tư vấn, hỗ trợ, phục vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại biểu Quốc hội trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội; giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội quản lý hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ công bố Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện nghiên cứu Lập pháp và phiên họp thứ nhất của Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 1/10. Ảnh: Lê Tuyết

Nghị quyết cũng quy định 9 nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Nghiên cứu lập pháp, trong đó có nghiên cứu, tổ chức nghiên cứu để tham mưu, phục vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại biểu Quốc hội trong việc đổi mới cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Quốc hội và bộ máy tham mưu, giúp việc của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thu hút chuyên gia và cộng tác viên tham gia hoạt động nghiên cứu và tổ chức cung cấp thông tin khoa học lập pháp....

Về cơ cấu tổ chức, Viện Nghiên cứu lập pháp có Viện trưởng, các Phó Viện trưởng và công chức, viên chức, người lao động. Biên chế và cơ cấu ngạch công chức, viên chức của Viện Nghiên cứu lập pháp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định trên cơ sở vị trí việc làm và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Nghiên cứu lập pháp. Ngoài số biên chế theo quy định, Viện Nghiên cứu lập pháp được sử dụng chế độ chuyên gia và cộng tác viên. Viện này có 5 đơn vị trực thuộc: Trung tâm Nghiên cứu pháp luật về Hành chính - Nhà nước; Trung tâm Nghiên cứu pháp luật về Kinh tế - Xã hội; Ban Quản lý khoa học; Văn phòng Viện Nghiên cứu lập pháp và Tạp chí Nghiên cứu lập pháp. Viện Nghiên cứu lập pháp là đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ nhiệm vụ chính trị và quản lý nhà nước hoạt động theo cơ chế hành chính, có con dấu, tài khoản riêng.

Kinh phí hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp do ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ, nhiệm vụ đột xuất thì giao thêm kinh phí. Cơ sở vật chất và các điều kiện hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp do Văn phòng Quốc hội bảo đảm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Văn phòng Quốc hội thực hiện vai trò cơ quan quản lý tài chính cấp trên đối với Viện Nghiên cứu lập pháp.

  1. Gala Báo chí lần thứ ba năm 2021 và trao giải Khoảnh khắc báo chí 2020

Sáng 9/10, tại Hà Nội, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Gala Báo chí lần thứ ba năm 2021; trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí năm 2020". Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, gần 2 năm qua, dịch COVID-19 được ví như "trận cuồng phong" dữ dội, nguy hiểm, càn quét khắp toàn cầu, ảnh hưởng trầm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của hết thảy các quốc gia.

Trong khi nhiều hoạt động xã hội buộc phải ngừng lại do giãn cách xã hội, phóng viên các tòa soạn báo, đài phát thanh, truyền hình vẫn nỗ lực tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực đúng đắn nhất về tình hình dịch bệnh cũng như những quyết sách, chiến lược chống dịch, đập tan những luồng thông tin giả, thông tin sai lệch... Báo chí đã luôn thể hiện được sứ mệnh tiên phong nơi tuyến đầu, những người làm báo đã không quản ngại hiểm nguy, khó khăn, sẵn sàng dấn thân vì dòng tin không ngừng chảy. Thời gian tới, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, góp phần củng cố niềm tin, sự đoàn kết, đồng lòng vào công cuộc chống dịch, cũng như khôi phục nền kinh tế, đưa đất nước bước vào trạng thái "bình thường mới".

Ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Á hậu Bùi Phương Nga công bố và trao giải tác phẩm ảnh báo chí đạt Giải ấn tượng trong Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2020” cho tác giả Phạm Ngọc Thành - Báo Điện tử VnExpress với tác phẩm “Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng”. Ảnh: Sơn Hải

Ngay từ khi phát động giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí năm 2020”, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều tác phẩm từ mọi miền Tổ quốc. Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, thiên tai, song chất lượng các ảnh tham dự lần này khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống xã hội, bám sát các vấn đề thời sự. Trong đó có những "điểm nóng thông tin" đã được các nhà báo, phóng viên ghi lại, tạo nên một bức tranh đời sống xã hội phong phú nhiều màu sắc. Đặc biệt, những bộ ảnh đặc sắc được thực hiện ở "điểm nóng" phòng, chống dịch COVID-19 với hình ảnh các y, bác sĩ ngày đêm chiến đấu giành giật sự sống cho các bệnh nhân. Đó là công việc của lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, cuộc sống của người dân giữa tâm dịch, giữa lũ lụt miền trung với muôn vàn thách thức...

Với tinh thần trách nhiệm và công tâm, Ban Giám khảo đã chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Theo đó, giải Ấn tượng đã được trao cho tác phẩm "Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng" của tác giả Phạm Ngọc Thành (Báo điện tử VnExpress). Một giải A được trao cho tác phẩm "Cuộc đại phẫu đặc biệt tách cặp song sinh dính liền" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thắng, Tô Chí Hùng, Lê Thị Bích Huệ (Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến - Zingnews). Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 2 giải B; 3 giải C và tốp 10 "Khoảnh khắc báo chí 2020" cho các tác giả đoạt giải.

Với tinh thần trách nhiệm và công tâm, Ban Giám khảo đã chọn được nhữnGala Báo chí là diễn đàn được Báo Nhà báo và Công luận tổ chức thường niên, là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu của tất cả các tờ báo, nhà báo khắp các vùng miền được gắn kết. Đây cũng là cơ hội để báo chí, các nhà báo là lãnh đạo cơ quan báo chí cùng chia sẻ, nhìn lại hoạt động nghiệp vụ, đồng thời hướng tới sự phát triển mạnh mẽ của báo chí trong tương lai. Thông qua Gala Báo chí lần thứ ba và lễ trao giải "Khoảnh khắc báo chí", Ban Tổ chức tôn vinh những đóng góp, cống hiến không mệt mỏi của những phóng viên ảnh trên mọi miền Tổ quốc, đồng thời mong muốn tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp. tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Theo đó, giải Ấn tượng đã được trao cho tác phẩm "Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng" của tác giả Phạm Ngọc Thành (Báo điện tử VnExpress). Một giải A được trao cho tác phẩm "Cuộc đại phẫu đặc biệt tách cặp song sinh dính liền" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thắng, Tô Chí Hùng, Lê Thị Bích Huệ (Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến - Zingnews). Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 2 giải B; 3 giải C và tốp 10 "Khoảnh khắc báo chí 2020" cho các tác giả đoạt giải.

Năm nay Gala và Lễ trao giải được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến, bảo đảm các quy định phòng, chống dịch.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN