Tin hoạt động

Sứ quán Anh, Mỹ và Canada thăm và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Ngày 12/7, Đoàn Sứ quán Anh, Mỹ và Canada tại Việt Nam do Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley, Quyền Phó Đại sứ Mỹ, Noah Zaring và Phó Đại sứ Canada Robert Bissett dẫn đầu đã tham quan, trò chuyện báo chí và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Tại buổi tham quan, cán bộ Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã giới thiệu về lịch sử báo chí Việt Nam, lịch sử Việt Nam thông qua công việc của những người làm báo Việt Nam. Giới thiệu nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm 5 phần trải dài từ năm 1865 đến nay.

su quan anh my va canada tham va tang hien vat cho bao tang bao chi viet nam hinh 1

Cán bộ Bảo tàng giới thiệu khu trưng bày các chủ đề báo chí đến đoàn tham quan.

Theo đó, Báo chí Việt Nam mà nòng cốt là báo chí cách mạng, trong suốt quá trình phát triển luôn đồng hành cùng lịch sử đất nước, là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Ngoài khu vực trưng bày cố định, Bảo tàng còn có các phần trưng bày cập nhật thường xuyên, bao gồm các khu vực Khám phá và trải nghiệm; Tra cứu; Khu vực Tưởng niệm và Khu trưng bày chuyên đề.

Chia sẻ sau chuyến tham quan, Đại diện các Đại sứ quán đều bày tỏ ấn tượng với cách trưng bày hiện đại và cuốn hút của Bảo tàng Báo chí Việt Nam đồng thời ca ngợi công việc của những người làm báo Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình và ngày nay hai trong số nhiều vấn đề quan trọng thể hiện nổi bật vai trò của các nhà báo là cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 và vấn đề biến đổi khí hậu.

su quan anh my va canada tham va tang hien vat cho bao tang bao chi viet nam hinh 2

Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley (bên phải) và Phó Đại sứ Canada Robert Bissett tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Quyền Phó Đại sứ Mỹ Noah Zaring cho biết ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 khởi phát, ông đã đọc nhiều bài báo của các nhà báo Việt Nam về tác động của dịch bệnh đối với đất nước.

“Trong khi chúng tôi được làm việc ở nhà thì các nhà báo đã dũng cảm xông pha để chúng ta biết được những câu chuyện chống dịch ngoài kia, từ việc các bệnh viện vất vả cứu chữa bệnh nhân nặng, cho đến thách thức mà các doanh nghiệp và lao động nhập cư gặp phải. Chúng ta đều phải dựa vào thông tin báo chí,” ông chia sẻ.

Phó Đại sứ Canada Bissett cho biết nhờ đọc được thông tin về việc có các nhóm công nhân ở Bình Dương đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh như mất thu nhập, khó khăn trong việc trở về quê nhà, Đại sứ quán Canada đã có một số hỗ trợ cho họ.

su quan anh my va canada tham va tang hien vat cho bao tang bao chi viet nam hinh 3

Đại diện các Đại sứ quán chụp ảnh lưu niệm tại BTBCVN.

Liên quan đến biến đổi khí hậu, Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley ca ngợi vai trò của báo chí đối với việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

“Ở Việt Nam, thông qua báo chí, tôi mới biết được các nguy cơ mà khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt. Nếu nhiệt độ trái đất chỉ tăng 2 độ C cũng có thể khiến vùng Châu thổ này bị nhấn chìm, hủy hoại sinh kế của trên 17 triệu người”, ông Marcus Winsley cho hay.

Bên cạnh các câu chuyện báo chí được chia sẻ, nhân dịp chuyến tham quan lần này, Đại sứ quán Anh và Canada cũng đã gửi tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 12 ấn phẩm báo chí là các tờ báo tiêu biểu bằng tiếng Anh và tiếng Pháp xuất bản tại Anh và Canada.

Theo Minh Thân/ NB&CL

https://congluan.vn/su-quan-anh-my-va-canada-tham-va-tang-hien-vat-cho-bao-tang-bao-chi-viet-nam-post170921.html