TP Hồ Chí Minh giảm gần một nửa ổ nhóm tín dụng đen

Thứ hai, ngày 9 tháng 12 năm 2019 | 18:9:31

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen, buôn bán ma túy, trộm cắp tài sản… để người dân được đảm bảo an toàn, vui xuân đón Tết Nguyên đán Canh Tý.

Đó là thông tin được Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết trong phần trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, ngày 9/12.

Chú thích ảnh

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm mong muốn lãnh đạo ngành công an giải quyết tình trạng tín dụng đen và cho vay nặng lãi.

Theo đó, trong phần chất vấn Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho biết người dân đang rất bức xúc trước tình trạng tín dụng đen, đòi nợ thuê lộng hành khắp nơi, thách thức công quyền, đẩy nhiều gia đình vào cảnh điêu đứng và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội thời gian qua. Theo đó, chỉ khi các đối tượng vi phạm pháp luật với các hành vi như bắt giữ người trái pháp luật, sử dụng vũ khí, đánh đập, đe dọa, xiết nợ, đòi nợ thuê... mới được phát hiện và xử lý; còn các vụ việc đối tượng khủng bố tinh thần như ném chất bẩn, gây sức ép đòi nợ khiến người bị đòi nợ hoang mang dẫn đến tự sát thường ít được xử lý...

“Đề nghị Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh thông tin rõ về tình trạng tín dụng đen và giải pháp ngăn chặn tình trạng này để người dân yên tâm hơn, nhất là thời điểm cuối năm đang đến gần. Đây cũng là thời điểm tình trạng cho vay nặng lãi và tín dụng đen sẽ xuất hiện nhiều hơn”, đại biểu Trâm đề nghị.

Trả lời vấn đề này, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết từ nay đến cuối năm, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn xử lý tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen, buôn bán ma túy, trộm cắp tài sản... để người dân được đảm bảo an toàn, vui xuân đón Tết Nguyên đán Canh Tý. “Hiện nay, thành phố còn 51 nhóm với 178 đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi cho vay lãi nặng hoặc đòi nợ trái pháp luật. So với năm 2018, số này đã giảm gần nửa (94 nhóm với 383 đối tượng). Nếu năm 2018 không xử lý được vụ hình sự nào thì năm nay đã khởi tố được 9 vụ với 31 đối tượng và xử lý chung 38 nhóm với 168 đối tượng”, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết.

Chú thích ảnh

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh trong phần trả lời chất vấn ngày 9/12.

Để ngăn chặn tình trạng tín dụng đen, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết, lực lượng công an luôn xác định hành vi này là hành vi trái pháp luật, nhưng theo quy định của pháp luật, để xử lý được việc cho vay lãi nặng vẫn còn những khó khăn trong việc chứng minh các dấu hiệu tội phạm để xử lý hình sự. Do đó, ngành công an đã có kiến nghị và UBND TP Hồ Chí Minh đã tiếp thu, kiến nghị với Chính phủ là không chấp nhận dịch vụ đòi nợ thuê. Bởi theo quy định, đây là một dịch vụ hỗ trợ cho giao dịch bình thường nhưng những doanh nghiệp dịch vụ đòi nợ thuê thường có đối tượng xấu ẩn nấp trong đó, cách thức đòi nợ thuê thường là khủng bố tinh thần, gây căng thẳng cho con nợ, gây mất trật tự công cộng...

Đối với hành vi cho vay lãi nặng, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết thời gian tới sẽ nắm tình hình sâu hơn để chứng minh được hành vi cụ thể và xử lý hiệu quả hơn, đặc biệt là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Theo ông Phong, trước kia hành vi cho vay lãi nặng rất khó chứng minh, phải chứng minh được cho vay gấp bao nhiêu lần so với ngân hàng và phải chứng minh được người cho vay đó chỉ sống bằng nghề cho vay; tuy nhiên sau nhiều lần kiến nghị, quy định này đã được điều chỉnh lại, giảm đi yếu tố chứng minh người cho vay chỉ sống bằng nghề cho vay và chỉ cần chứng minh được lãi suất cao thì có thể xử lý.

Ngoài trả lời chất vấn liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Trung tướng Lê Đông Phong cũng thông tin thêm: Từ đầu năm đến nay, tình hình án xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với cùng kỳ năm ngoái; lực lượng chức năng đã khởi tố 52 vụ, 44 bị can. Để giảm thiểu tình trạng này, Công an TP Hồ Chí Minh cũng tập trung chuyên đề nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên trách đấu tranh, phòng chống xâm hại trẻ em. Trong đó, các đơn vị, quận huyện phải nhanh chóng xác minh tin báo, thu thập chứng cứ; nâng cao kĩ năng tiếp xúc trẻ em, bố trí nơi làm việc riêng để các cháu sớm ổn định tâm lý, cung cấp lời khai đầy đủ.

"Tuy nhiên, nguyên nhân khiến trẻ em bị xâm hại tình dục gia tăng còn có nguyên nhân từ gia đình. Cụ thể là người lớn có sơ hở, để trẻ nhỏ đi một mình ở khu vực công cộng, dẫn đến kẻ xấu lợi dụng xâm hại trẻ. Luật trẻ em có quy định nghiêm cấm cha mẹ, hoặc người chăm sóc có hành vi bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em. Ở nhiều nước trên thế giới, có quy định cụ thể trẻ em độ tuổi nào trở xuống phải có người lớn đi kèm. Đây là điều chúng ta cần quan tâm để điều chỉnh, bảo vệ trẻ em trước kẻ xấu. Ngoài ra, các gia đình, nhà trường cần giáo dục kỹ năng tự vệ cho các cháu để khi gặp sự việc, các cháu có thể xử lý kịp thời", Trung tướng Lê Đông Phong cho biết.

Theo báo cáo của Công an TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh xảy ra hơn 4.000 vụ xâm phạm trật tự an toàn xã hội, giảm 360 vụ (8,25%) so với cùng kỳ; các đơn vị điều tra, phá 3.080 vụ. Tỷ lệ khám phá án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng là 88,75%; triệt phá 661 nhóm tội phạm hình sự. Không chỉ là nơi tiêu thụ, TP Hồ Chí Minh còn là điểm trung chuyển ma túy của các nhóm tội phạm. Đặc biệt, hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen qua Internet ngày càng biến tướng, gia tăng, có cả sự tham gia của người nước ngoài. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có khoảng 23.000 người nghiện có hồ sơ quản lý - nhiều nhất nước, nhưng thực tế con số này cao hơn gấp nhiều lần. Người nghiện mới ngày càng trẻ hóa và sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy đá rất nguy hiểm. Nhiều kẻ chơi ma túy xong gây ra các vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng như: Trương Tín (29 tuổi) trong cơn ngáo đá đã sát hại bà ngoại, mẹ và dì ruột; Nguyễn Hoàng Nam (26 tuổi) sau khi chơi “hàng đá” bị ảo giác, nghĩ gia đình ngăn cấm mình yêu cô gái ở Long An nên giết 4 người thân…

Theo: Hoàng Quân/Báo Tin Tức

https://baotintuc.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-giam-gan-mot-nua-o-nhom-tin-dung-den-20191209133012965.htm