TPHCM có hơn 1.600 đường mang tên tạm và hàng trăm tên đường vô nghĩa

Thứ tư, ngày 7 tháng 8 năm 2019 | 18:7:1

Báo Lao Động đã có bài phản ánh, tại TP. Hồ Chí Minh đang tồn tại nhiều tên đường viết tắt, đánh số khó hiểu, tên vô nghĩa và khó tìm. Việc giải quyết những tên đường bất cập này được thành phố thực hiện thế nào?

Nhiều người không hiểu tên đường TCH 34-35-36 là có ý nghĩa gì. Ảnh PV

Quy trình đặt tên đường tại TPHCM 

PGS.TS Lê Trung Hoa, Ủy viên Thường trực Hội đồng đặt tên đường cho biết, quy trình đặt tên đường tại TPHCM được thực hiện theo trình tự quận/huyện và Hội đồng đặt tên đường đi tìm và sàng lọc tên những danh nhân, nhân vật có công rồi trình HĐND TPHCM thông qua.

Theo đó, HĐND TPHCM được xem là có vai trò quyết định trong việc đặt tên đường của thành phố, trên cơ sở kiến nghị của Ban Văn hóa -  Xã hội và Hội đồng đặt tên đường.

Ngoài ra còn có Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, ...Tùy theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị, cũng tham gia thực hiện những vấn đề có liên quan đến việc đặt tên đường. 

Tuy nhiên, quy trình trên khi thực hiện có nhiều vướng mắc, số lượng nhân vật ngày càng ít, xác định công trạng hay tầm ảnh hưởng khó khăn. Vì vậy, mỗi năm chỉ bổ sung được vài tên đường mới, trong khi thực tế thì có hàng chục con đường mới được mở ra. 

 

 Nhiều đường viết tắt rất khó hiểu, khó tìm.

Thay đổi cách đặt tên đường so với cách đặt trước đây

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết, cần thay đổi tư duy mới trong cách đặt tên đường. 

Theo bà Trân, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển đã báo cáo UBND TPHCM đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP. HCM - Khảo sát hiện trạng và giải pháp đến năm 2020”. 

Đề án có đề cập đến vấn đề, TP. HCM là đô thị lớn nhất nước với mỗi năm có hàng trăm con đường mới hình thành. Vì vậy, việc đặt tên đường ở thành phố này không nhất thiết phải là nhân vật lịch sử hoặc nhà văn hóa tầm cỡ. Mà nên bổ sung thêm các nhân vật địa phương, địa danh nổi tiếng và đặc sản vùng miền. 

"Hiện toàn thành phố có hơn 1.600 con đường mang tên tạm và hàng trăm con đường mang tên vô nghĩa. Do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, các tuyến đường mới liên tục được mở ra, trong khi quỹ tên đường có hạn nên cần có cách đặt tên đường mới thay cho cách đặt trước đây." - bà Trân nói.

 

 Một con đường có cái tên nghe rất "chất".

Ông Nguyễn Thế Thanh, nguyên phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP. HCM thì cho rằng, cần thay đổi cách đặt tên đường theo cụm với những tên đường có sự liên kết và tương đồng để người dân dể tìm.

Theo ông Thanh, nên mở rộng quỹ tên đường là tên của các chiến dịch, chiến thắng quan trọng trong lịch sử. Đồng thời, có thể đặt tên đường theo tên các quốc gia có quan hệ hữu nghị với Việt Nam, hoặc tên các thành phố ở các quốc gia có kết nghĩa với TP HCM. 

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, thành phố luôn tiếp thu ý kiến của chuyên gia, cơ quan báo chí và người dân để nghiên cứu, lựa chọn những giải pháp phù hợp trong việc đặt tên đường.

Theo ông Hoan, UBND TP. HCM cũng đề nghị các thành viên trong Hội đồng đặt tên đường cần rà soát lại những tên đường trùng nhau, tên đường không mang ý nghĩa, tên đường không đúng với quy định,... để tổng hợp báo cáo và có phương án xử lý thích hợp. 

Theo Lao Động