TPHCM đẩy mạnh kích cầu để giải quyết hàng tồn kho, thúc đẩy sản xuất

Thứ năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020 | 21:38:44

Để kích cầu, TPHCM triển khai chương trình 60 ngày khuyến mãi vàng để giải quyết hàng tồn kho, thúc đẩy sản xuất...

Chiều nay (4/6), UBND TPHCM họp đánh giá tình hình kinh tế- xã hội 5 tháng của năm 2020 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trong 5 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của thành phố được hơn 500.000 tỷ đồng, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp của thành phố cũng giảm hơn 7%. Trong đó, sản xuất kim loại giảm 46%, chế biến gỗ và sản phẩm gỗ giảm 26%, công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 20%…

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của thành phố chịu ảnh hưởng khá nặng nên nguồn thu ngân sách cũng sụt giảm, 5 tháng qua chỉ thu được 140.000 tỷ đồng, thực hiện được hơn 34% dự toán năm.

tphcm day manh kich cau de giai quyet hang ton kho, thuc day san xuat hinh 1
Buổi họp do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì.

Trước khó khăn này, thành phố đang triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu kép là vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh vừa tăng trưởng kinh tế. Thành phố đã ban hành chỉ số an toàn phòng chống dịch bệnh cho nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh triển khai đề án khởi nghiệp sáng tạo và tập trung giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến tháng 10 năm nay giải ngân đạt 80% kế hoạch năm.

tphcm day manh kich cau de giai quyet hang ton kho, thuc day san xuat hinh 2

Toàn cảnh cuộc họp.

Để kích cầu, thành phố triển khai chương trình 60 ngày khuyến mãi vàng để giải quyết hàng tồn kho, thúc đẩy sản xuất cùng nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ kinh doanh, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh. Lãnh đạo TPHCM khẳng định sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là xuất khẩu trên nền tảng thương mại điện tử để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ; kết nối ngân hàng và doanh nghiệp để giải quyết vấn đề thiếu vốn./.

Theo Lệ Hằng-Hà Khánh/VOV