TP.HCM hợp tác với Viettel xây dựng thành phố thông minh

Thứ ba, ngày 21 tháng 11 năm 2017 | 9:51:2

Lễ ký kết thỏa thuận đề án hợp tác “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến năm 2025” giữa UBND thành phố và Tập đoàn viễn thông quân đội diễn ra chiều 17-11 tại trụ sở UBND thành phố. Hai bên tập trung hợp tác các khâu nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực; hướng tới xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM (bên phải) ký kết thoả thuận hợp tác cùng đại diện Tập đoàn Viettel. (Nguồn báo SGGP)

Trong  đề án hợp tác này, Trung tâm giám sát điều hành tập trung được coi là “trái tim”, là nơi trực tiếp giải quyết các vấn đề chính của đô thị, như giao thông ách tắc, ô nhiễm môi trường, nguồn lực phát triển hạ tầng… vừa  đóng vai trò tổng hợp, vừa điều hành toàn bộ hoạt động của thành phố thông qua việc thu thập chuẩn hóa dữ liệu, phân tích...

Viettel đề xuất xây Trung tâm giám sát điều hành tập trung

Ông Tống Viết Trung, phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết:Về cơ cấu Trung tâm này bao gồm một số trung tâm chuyên về lĩnh vực chức năng như: Trung tâm giám sát điều hành giao thông và phòng chống tội phạm; Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin cấp cứu, phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn y tế; Trung tâm giám sát bảo mật, an toàn thông tin; Trung tâm phân tích dữ liệu; Trung tâm quản lý thông tin báo chí và truyền thông; Trung tâm hỏi đáp phục vụ người dân và giải đáp dịch vụ công.

Đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, Trung tâm giám sát điều hành giao thông và phòng chống tội phạm sẽ tự động kết nối các camera giao thông, tích hợp với hệ thống tín hiệu đèn giao thông, đưa ra các chỉ số tai nạn, kẹt xe... Ngoài ra còn tích hợp hệ thống camera, phát hiện đối tượng nghi vấn, vi phạm pháp luật.

Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin cấp cứu sẽ được tổ chức tương tự như dịch vụ 911 của Mỹ, với các tính năng định vị thuê bao, điều khiển camera tập trung vào khu vực sự cố, điều phối các lực lượng ứng cứu nhanh.

Bên cạnh việc điều hành hoạt động của đô thị thông minh, các dữ liệu được thu thập đầy đủ, chính xác bởi Trung tâm giám sát điều hành tập trung còn có thể giúp ích cho việc ra quyết định của chính quyền thành phố.

Chẳng hạn, Trung tâm quản lý thông tin báo chí và truyền thông có thể đo lường được dư luận ngay khi thông tin vừa xuất hiện, từ đó giải quyết nhanh chóng, tránh tạo thành khủng hoảng thông tin.Với dữ liệu cá nhân, khi các thông tin này được tập trung về kho dữ liệu sẽ được bảo mật tối đa”.

Đề án sẽ được công bố chính thức vào ngày 25/11/2017

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong:  “Đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh đã được Ban chấp hành Đảng bộ TP thông qua, được HĐND thành phố góp ý, và dự kiến ngày 25/11 sẽ chính thức họp báo công bố đề án. Sắp tới, thành phố cũng sẽ tổ chức diễn đàn quốc tế về công nghiệp vi mạch, mời gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực này”.

Với đô thị thông minh, rất nhiều vấn đề của môi trường đô thị sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả trong tương lai.

Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Cuộc cách mạng 4.0 là cơ hội cho các nước đang phát triển như Việt Nam. Ông Nguyễn Mạnh Hùng dẫn câu chuyện Kenya - một nước châu Phi, với xuất phát điểm là người dân không có thẻ ngân hàng, không thanh toán điện tử...Và nhờ áp dụng việc thanh toán qua điện thoại thông minh, đến nay quốc gia này được đánh giá là nơi có giao dịch điện tử phát triển”.

"Cơ hội rất lớn, nhưng không phải cho tất cả các quốc gia nên phải quyết tâm nắm bắt. Kết quả cũng không đến trong 3-6 tháng, nếu có cũng rất nhỏ bé, phải có sự kiên nhẫn nhất định" - ông Hùng nhấn mạnh.

Một lần nữa, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá việc ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel là rất quan trọng. Trong bối cảnh TPHCM đang thúc đẩy phát triển bền vững dựa trên những ngành có giá trị gia tăng cao, việc xây dựng đô thị thông minh với các giải pháp công nghệ còn sẽ giúp giải quyết tốt các thách thức đang đặt ra cho thành phố.

Ngoài ra, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng đưa ra thị trường các sản phẩm vi mạch thuộc chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM. Hợp tác xây dựng trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp CNTT tại tòa nhà Viettel, 285 đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, TPHCM./.

                                               Tùng Lâm/ CTTĐT Hội Nhà báo Việt Nam