Báo chí giám sát xã hội

TPHCM sẵn sàng kế hoạch đón học sinh mầm non, tiểu học trở lại sau Tết

Tuần thứ 2 liên tiếp, TPHCM đạt cấp độ dịch 1 - vùng xanh, do đó, học sinh sẽ đi học trở lại với số tiết học trực tiếp nhiều hơn. Sở Y tế TPHCM đánh giá thành phố đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong môi trường học đường. Các cơ sở giáo dục cũng đang tích cực chuẩn bị để có thể đón học sinh mầm non đến lớp 6 trở lại sau Tết Nguyên đán.

Học sinh THCS tại TPHCM đi học trở lại. Ảnh: Huyên Nguyễn

Học sinh THCS tại TPHCM đi học trở lại. Ảnh: Huyên Nguyễn

Kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong trường học

Thời gian qua, đón học sinh đi học trở lại, Trường THCS Chu Văn An, quận 1 đã linh động triển khai theo từng lớp, kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Bà Hồ Thị Ngọc Sương - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, hiện tỉ lệ học sinh khối 9 đi học trực tiếp là gần 100%, chỉ trừ một vài trường hợp học sinh hòa nhập, học sinh còn ở địa phương khác chưa trở lại thành phố. 

Với khối 6, có 34% phụ huynh đồng thuận cho con đi học trực tiếp, nhà trường sẽ tăng cường tuyên truyền đến phụ huynh qua các kênh thông tin, mạng xã hội.

Theo báo cáo của Sở GDĐT về tình hình học sinh các khối 7, 8, 10, 11 đi học lại từ ngày 4.1.2022, tỉ lệ học sinh từ khối 7 - 12 hiện đang đi học trực tiếp đạt từ 92-96% tùy từng khối lớp. Cùng với đó, tỉ lệ phụ huynh đồng thuận đã tăng hơn 16% so với khảo sát trước đó (từ 60 đến dưới 80%).

Cũng theo sở này, tính từ ngày 13.12.2021 (ngày học sinh lớp 9 và 12 ở TPHCM đi học lại) đến 7.1.2022, các trường THCS, THPT phát hiện 130 ca nhiễm COVID-19 là giáo viên, nhân viên, học sinh. Tất cả các trường hợp trên đều đã được xử lý theo quy định.

Tại buổi khảo sát của HĐND TPHCM về việc dạy học trực tiếp và chuẩn bị cho các khối lớp khác trở lại trường mới đây, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng đánh giá, kết quả tổ chức dạy học trực tiếp thời gian qua rất khả quan.

Các ca F0 được phát hiện tại trường hầu hết là lây nhiễm tại địa phương và được phát hiện trong trường chứ chưa có bằng chứng về việc lây lan trong trường học. Đây là cơ sở củng cố thêm tính hiệu quả của phương án phòng dịch trong trường. 

“Có thể nói thời gian này, thành phố đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong môi trường học đường” - ông Nguyễn Hữu Hưng đánh giá.

Học sinh mầm non đến lớp 6 có thể trở lại sau Tết

Chia sẻ về phương án cho học sinh đi học trở lại trong thời gian tới, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT - cho biết, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non.

Theo đó, từ tháng 2.2022 đến tháng 7.2022, trẻ em đến trường tham gia các hoạt động trực tiếp theo tinh thần tự nguyện của cha mẹ, người chăm sóc trẻ. Thời gian kết thúc năm học dự kiến vào ngày 29.7.2022. Tuy nhiên, về lộ trình và lịch đi học trực tiếp của trẻ, Sở GDĐT đang trình UBND TP trong đó bao gồm cả lộ trình đi học trực tiếp của học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trên địa bàn.

Liên quan đến công tác tuyển dụng giáo viên mầm non để đảm bảo cho việc trẻ đến trường theo quyết định trên, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng cho hay, sở đã có chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp trở lại, trong đó có vấn đề nhân sự, đội ngũ giáo viên hoặc bảo mẫu đối với mầm non. Thực tế hiện nay có một số cơ sở giáo dục mầm non thiếu giáo viên, bảo mẫu, Phòng GDĐT sẽ tham mưu cho UBND các quận - huyện có kế hoạch tuyển giáo viên mầm non để bổ sung số lượng còn thiếu. Về đảm bảo khoảng cách trong lớp học, trường học, Sở GDĐT phối hợp với Sở Y tế đã có hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở giáo dục.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng cho hay đối với các khối lớp từ mầm non đến lớp 6, UBND thành phố đã yêu cầu Sở GDĐT xây dựng kế hoạch để các em có thể quay lại trường từ sau Tết Nguyên đán.

Phương châm của thành phố là tạo điều kiện hết sức cho các em được học tập nhưng phải đảm bảo an toàn với dịch COVID-19.

“Thế hệ học sinh hiện nay đã chịu thiệt thòi trong suốt 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chúng ta cần bù đắp lại cho các cháu trong thời gian tới bằng việc tạo điều kiện học tập tốt nhất” - ông Dương Anh Đức nhấn mạnh. 

TPHCM không cấm mở lại bán trú

Học sinh đi học trở lại, phụ huynh gặp khó khăn khi đa số các trường chưa mở lại bán trú. Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, Sở Y tế chưa bao giờ đề nghị bỏ bán trú khi học sinh đi học lại, vấn đề là cách thức tổ chức của trường như thế nào.

Lý giải về việc này, ông Hưng cho rằng việc học sinh phải đi lại nhiều lần khi nhà trường không tổ chức bán trú sẽ làm tăng nguy cơ lây bệnh. Ngoài ra, việc trường học không tổ chức căng tin khi học sinh đi học lại sẽ dẫn đến tình trạng học sinh bỏ bữa sáng, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Lãnh đạo Sở Y tế khuyến cáo trường nên tổ chức bán trú với điều kiện là sắp xếp, thoả mãn các điều kiện phòng dịch. 

Về vấn đề này, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT - cho biết, trên tinh thần, Sở GDĐT không cấm các hoạt động phục vụ cho việc học trực tiếp bán trú và nội trú nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn trên lĩnh vực GDĐT và cập nhật liên tục trong quá trình tổ chức dạy và học trực tiếp. 

Theo Huyên Nguyễn/ Lao động

https://laodong.vn/giao-duc/tphcm-san-sang-ke-hoach-don-hoc-sinh-mam-non-tieu-hoc-tro-lai-sau-tet-995592.ldo