TP.HCM, tầm nhìn 2045: Là trung tâm kinh tế, tài chính châu Á

Thứ sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020 | 7:2:56

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2045, mức thu nhập bình quân đầu người ước đạt 40.000 USD, là địa điểm hấp dẫn toàn cầu.

Chiều 24-9, sau một ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 49 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X (nhiệm kỳ 2015-2020) bế mạc.
Hội nghị đã thông qua nhiều nội dung quan trọng như thông qua Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025; báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015-2020; báo cáo kết quả ba năm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM...

Xác định rõ mục tiêu phát triển từng giai đoạn

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại yêu cầu của Bộ Chính trị đối với Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI sắp tới phải là đại hội gương mẫu về tổ chức, chất lượng và kết quả.

Phân tích sâu vào công tác chuẩn bị văn kiện đại hội, ông cho biết một yêu cầu đặt ra là TP cần làm rõ mục tiêu phát triển đến năm 2025, 2030 và 2045.

Nói về mục tiêu đến năm 2025, ông cho rằng TP.HCM phải tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, thể hiện năng lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. TP.HCM cũng phải đi đầu trong việc đổi mới sáng tạo, khẳng định chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. “Vị trí đầu tàu của TP đã là hiện thực. Nhưng việc giữ vững vị trí này trong tương lai không phải đơn giản. Bởi các địa phương khác cũng đang phát triển nhanh và TP với cơ cấu kinh tế chính là dịch vụ đang bị ảnh hưởng nặng nề từ tình hình quốc tế. Đặc biệt, dịch COVID-19 làm ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến năm nay tăng trưởng của TP thấp hơn bình quân cả nước” - ông Nhân nói.

Còn mục tiêu đến năm 2030, ông cho rằng TP.HCM phải là TP dịch vụ công nghiệp hiện đại với ba động lực là kinh tế, chính trị và văn hóa. Đến thời điểm đó, TP.HCM phải là TP văn hóa. Ước tính thu nhập bình quân đầu người của người dân TP năm 2030 đạt 12.570 USD/người/năm, thuộc nhóm có thu nhập cao. TP cũng phải trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của Đông Nam Á.

Định hướng đến năm 2045, ông cho rằng TP.HCM phải là một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của châu Á. Mức thu nhập bình quân đầu người ước tính đạt 40.000 USD.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Công tác cán bộ là then chốt

Về công tác cán bộ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là công tác then chốt của then chốt. Vì vậy, công tác cán bộ phải sâu sắc, thể hiện trách nhiệm trong việc quy hoạch, đánh giá, kiểm tra cán bộ. “Vai trò công tác kiểm tra, giám sát rất quan trọng. Nếu giám sát trong Đảng tốt mà không giám sát với chính quyền, với MTTQ thì không hoàn thành nhiệm vụ” - ông nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP.HCM là địa phương duy nhất mang tên Bác Hồ. Đây chính là niềm tin của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước đối với TP. Vì vậy, TP.HCM phải phát triển xứng đáng với đạo đức, với sự nghiệp của Bác. Mỗi đảng viên, mỗi công dân phải thấm sâu hơn đức tính của Bác Hồ, văn hóa Hồ Chí Minh và phải coi như đặc thù của người dân TP.HCM.

“Mỗi cán bộ, đảng viên của TP phải gương mẫu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. TP đã mang tên Bác thì lẽ ra việc này phải thấm sâu hơn, coi văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh trở thành hành trang tinh thần và chính trị của người dân TP” - ông Nhân nói.

Theo TÁ LÂM/plo.vn/

https://plo.vn/thoi-su/tphcm-tam-nhin-2045-la-trung-tam-kinh-te-tai-chinh-chau-a-940315.html