TP.HCM tăng cường kiểm soát chi tiêu khám chữa bệnh BHYT

Thứ năm, ngày 31 tháng 10 năm 2019 | 8:48:19

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về việc tăng cường quản lý và kiểm soát chi tiêu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố trong những tháng cuối năm 2019.

Theo thông tin từ cơ quan BHXH, trong 9 tháng đầu năm nay, chi phí khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn TP.HCM tăng mạnh so với năm ngoái (chi phí nội tỉnh tăng trên 8%, ngoại tỉnh tăng 12%) và đã sử dụng đến 84% dự toán được giao cho cả năm.

Ngoài những nguyên nhân khách quan do thay đổi chính sách (thông tuyến, tăng lương…) còn có nguyên nhân chủ quan là bởi các cơ sở khám chữa bệnh chưa thực hiện tốt việc quản lý chi tiêu trong khám chữa bệnh BHYT theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố; lựa chọn và sử dụng thuốc chưa hợp lý, chưa tiết kiệm (tỷ lệ chi phí sử dụng biệt dược gốc cao nhất cả nước); chỉ định dịch vụ kỹ thuật còn rộng rãi..

Để đảm bảo việc quản lý và sử dụng hiệu quả chi khám chữa bệnh BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2019, đồng thời ngăn chặn các hành vi tiêu cực trong việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH TP.HCM đề nghị các Sở, ngành và cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường quản lý và kiểm soát chi tiêu khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố những tháng cuối năm 2019 để đảm bảo chi tiêu hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm.

Năm 2019, TP.HCM được Chính phủ giao dự toán 18.190 tỉ đồng để chi cho hoạt động khám chữa bệnh BHYT. Theo ước tính, thành phố cần thêm hơn 1.700 tỉ đồng để phục vụ cho việc khám chữa bệnh BHYT trong năm nay.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam