TPHCM trả lương hưu tận tay cho người cao tuổi ở nhà

Thứ năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020 | 11:7:12

Từ tháng 8, lương hưu, trợ cấp sẽ được chi trả bằng các hình thức: tài khoản ATM; tiền mặt tại nhà hoặc chi trả tại điểm ở từng phường, xã.

UBND TPHCM đã có công văn chấp thuận việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn phòng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh mãn tính.

Trước đó, ngày 31/7, BHXH TPHCM đã có báo cáo phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bắt đầu từ kỳ chi trả tháng 8/2020. Cụ thể, việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM, Bưu điện TPHCM chi trả trong ngày 3/8. Theo đó, Bưu điện Thành phố sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH (không thu phí) tại nhà cho người hưởng từ 80 tuổi trở lên và người dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện, người bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú. Còn đối với người hưởng đề nghị bưu điện để chi trả tận nhà sẽ phải trả phí.

Đối với người hưởng thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bưu điện TP phối hợp với chính quyền địa phương, ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 để có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng.

Đối với người hưởng còn lại, UBND TP yêu cầu Bưu điện Thành phố phối hợp với UBND phường, xã tổ chức ít nhất tại phường/xã 1 điểm chi trả và  thông báo người hưởng đến nhận tiền theo từng khung giờ phù hợp, không để tụ tập quá 30 người, đảm bảo giữ khoảng cách 2m theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Về thời gian chi trả hình thức tiền mặt, sẽ thực hiện từ ngày 3 đến ngày 10 hàng tháng kể cả thứ Bảy, tổ chức chi trả tại tất cả các điểm chi trả (trừ ngày nghỉ lễ, Tết). Từ ngày 11 đến hết ngày 25 của tháng tiếp tục chi trả tại các điểm chi của Bưu điện trung tâm theo quy định hiện hành của BHXH Việt Nam và Hợp đồng chi trả và quản lý người hưởng của BHXH, Bưu điện TPHCM./.

Theo Kim Dung/VOV

https://vov.vn/xa-hoi/tp-hcm-tra-luong-huu-tan-tay-cho-nguoi-cao-tuoi-o-nha-1079279.vov