TP.HCM tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện vì an sinh xã hội, vì lợi ích của người dân

Thứ tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019 | 16:40:47

Sáng 19/11, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Bưu điện TP.HCM tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền “Chính sách bảo BHXH tự nguyện vì an sinh xã hội, vì lợi ích của người dân”.

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung - Phó Giám đốc BHXH TP.HCM nhấn mạnh: “BHXH tự nguyện được người dân trên địa bàn cũng như là cán bộ, công nhân viên rất quan tâm. BHXH thành phố phối hợp với Bưu điện tuyên truyền, vận động tất cả mọi người nắm bắt thêm thông tin về BHXH tự nguyện, mức đóng, phương thức đóng cũng như là chế độ được hưởng khi về già”.

Phát động lễ ra quân, bà Nguyễn Thị Thu Vân cùng toàn thể cán bộ viên chức ngành Bưu điện TP.HCM cũng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch đề ra với khẩu hiệu “Bảo hiểm hôm nay an nhàn mai sau”. Ngay sau buổi lễ, đoàn diễu hành mang theo biểu ngữ “Vì an sinh xã hội, vì lợi ích của người dân”; “Bảo hiểm xã hội tự nguyện giảm nỗi lo tài chính khi về già….” đi khắp các tuyến đường lớn trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ về cách thức đăng ký BHXH tự nguyện, ông Nguyễn Hoàng Sơn - chuyên viên phòng Kinh doanh Bưu điện Trung tâm Sài Gòn cho biết, khác với BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện dành cho đối tượng buôn bán nhỏ lẻ, không làm ở cơ quan. Họ có thể mua BHXH tự nguyện này để hưởng lương hưu sau 20 năm đóng. Cách thức đăng ký BHXH rất đơn giản. Người dân chưa từng tham gia BHXH bắt buộc thì chỉ cần đủ 15 tuổi trở lên là có thể ra bưu điện hoặc cơ quan BHXH đăng ký. Điền đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và đặc biệt là số chứng minh vào tờ khai TK01 là bộ hồ sơ đã được hoàn tất.

Đối với BHXH tự nguyện, người lao động được lựa chọn nhiều phương thức đóng khác nhau như: hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần; hoặc 1 lần cho nhiều năm về sau, tối đa 5 năm với mức thấp hơn mức đóng hàng tháng; hoặc  1 lần cho những năm còn thiếu, tối đa 10 năm với mức cao hơn mức đóng hàng tháng so với quy định. Sau khi đóng đủ số năm theo quy định, người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ như: hưu trí, tử tuất và một số quyền lợi khác. 

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam