TP.Hồ Chí Minh: Siêu dự án 'treo' 26 năm bất ngờ có đại gia đòi bỏ 3 tỷ USD đầu tư

Thứ sáu, ngày 2 tháng 11 năm 2018 | 8:43:50

Bốn nhà đầu tư đang quan tâm dự án Bình Quới - Thanh Đa, trong đó có doanh nghiệp sẵn sàng ứng 3 tỷ USD để triển khai dự án "treo" 26 năm ở Sài Gòn.

Nói tới dự án Khu đô thị sinh thái 30.000 tỷ Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) đã "treo" 26 năm, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, ý tưởng về khu đô thị Thanh Đa hiện đại đã có từ rất lâu, TP cũng kiên trì thực hiện.

Tuy nhiên, dự án chậm triển khai là do doanh nghiệp trong nước không đủ năng lực. Khi chuyển hướng kêu gọi đầu tư từ quốc tế, TP chọn doanh nghiệp (DN) Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất).

Siêu dự án 'treo' 26 năm bất ngờ có đại gia đòi bỏ 3 tỷ USD đầu tư
Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa đã "treo" 26 năm - Ảnh Zing

Theo ông Hoan, DN này đã đầu tư xây dựng gần như toàn bộ Dubai. Đây là DN có tiềm năng kinh tế rất lớn, có năng lực. Khi họ muốn liên doanh vào làm, lãnh đạo TP rất tin tưởng.

“Nhà đầu tư nước ngoài đặt 3 câu hỏi là tổng mức bồi thường là bao nhiêu; lúc nào giao được đất sạch và đơn giá sử dụng đất như thế nào?”, ông Hoan nói và cho biết, 3 câu hỏi đó TP không trả lời được. Doanh nghiệp nước ngoài rất sợ những việc chưa rõ ràng, chui vào sẽ “sập bẫy”, rút ra không được, nên đã xin rút khỏi dự án.

Ông Võ Văn Hoan thông tin, tới nay, TP từ bỏ ý định chỉ định thực hiện dự án mà sẽ tổ chức đấu thầu. Hiện có ít nhất 4 DN đã nộp hồ sơ ký tham gia, trong đó có một nhà đầu tư sẵn sàng ứng tới 3 tỷ USD để triển khai dự án.

“Thành phố đang tập hợp, đưa ra những tiêu chí cụ thể chọn nhà thầu”, Chánh văn phòng UBND TP cho hay.

Ông Hoan nói tới thời điểm này, TP vẫn chưa làm gì. Riêng công tác giải phóng mặt bằng đã hết 300 ngày.

“Theo luật đấu thầu thì phải giải quyết khiếu nại của nhà đầu tư thì mới tiến hành các bước kế tiếp. Việc đầu thầu cũng mất từ 500 – 800 ngày. Dù kéo dài nhưng vẫn sẽ làm theo trình tự”, ông Hoan khẳng định.

Để giải quyết khó khăn cho người dân, UBND TP đã chấp thuận đề xuất của Sở xây dựng là cho phép sở này cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để bà con chủ động sửa sang nhà cửa. TP cũng không cấm hay ép buộc như trước đến nay nữa", ông Hoan nói.

Siêu dự án 'treo' 26 năm bất ngờ có đại gia đòi bỏ 3 tỷ USD đầu tư

Hơn 20 năm qua, nhiều hộ dân sống lay lắt trong những ngôi nhà xập xệ

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa là dự án có quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người.

TP sau đó giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000. Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng.

Cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án. Giữa năm 2017, Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM vào tháng 7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm dự án này, không để kéo dài thêm.

Hơn 20 năm qua, hàng nghìn hộ dân bán đảo Thanh Đa phải sống lay lắt trong những ngôi nhà xập xệ.

Theo Văn Đức/ báo Vietnamnet

Nguồn link: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/4-doanh-nghiep-xep-hang-xin-lam-du-an-3-000-ty-treo-26-nam-o-sai-gon-486532.html